Đời sống
Bạn có biết người Việt “nhậu” 5 tỉ USD/năm
Ảnh hưởng của rượu bia đến đời sống là không hề nhỏ, nếu như không muốn nói là nghiêm trọng. Đáng lo ngại là lượng rượu bia tiêu thụ tại nước ta đang tăng khoảng 15%/năm và đã lên tới gần 4,7 tỉ lít bia, 350 triệu lít rượu trong năm vừa qua.

Tính bình quân giá mỗi lít bia/rượu là 1 USD, thì chi phí mà người Việt dành cho bia rượu mỗi năm đã vượt 5 tỉ USD. Trong khi đó, chỉ cần uống 2 lon bia hoặc 2 ly rượu vang và lái xe, nguy cơ gây tai nạn sẽ tăng gấp 40 lần. Theo Viện Chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có 15.000 người tử vong do tai nạn giao thông, trong đó 4.800 người có liên quan đến rượu bia. Dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua, có 60% trong số 500 ca cấp cứu nhập viện liên quan đến rượu bia. Gần 14% hộ gia đình có người sử dụng rượu bia không đủ sức lao động.  Khảo sát ở 9 quốc gia Đông Nam Á cho thấy, Việt Nam bị tác hại do bia rượu nhiều nhất.

Về thiệt hại tài chính, ước tính thiệt hại kinh tế do rượu bia chiếm 1,3 – 12% GDP. Tại nước ta, nếu tính theo mức thấp của thế giới, thiệt hại liên quan đến rượu bia vào khoảng 65.000 tỉ đồng/năm. Và đây là những con số thật sự đáng lo ngại.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…

Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục