Đời sống
Bạn Khỏe Không?: Ăn ít để sống khỏe, có đúng không?
Có rất nhiều biện pháp thay đổi cuộc sống của chúng ta một cách tích cực, giúp gia tăng tuổi thọ. Một trong những biện pháp hiệu quả và đã được chứng minh đó là giảm lượng calo đưa vào cơ thể mỗi ngày. Cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua cuộc trò chuyện thú vị giữa Chuyên gia dinh dưỡng - Thạc sĩ - Bác sĩ Hứa Thị Mỹ Trang và nam diễn viên Linh Tý, cùng MC Quang Huy.

Một số lý giải việc giảm lượng calo đưa vào cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và sống thọ hơn được các nhà khoa học đưa ra gồm:

  • Khi chúng ta tạo ra năng lượng, thì đồng thời cơ thể cung tạo ra các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất và các sản phẩm phụ này được gọi là các gốc tự do. Các gốc tự do tích tụ trong cơ thể và gây ra thiệt hại cho các tế bào, mô cơ quan. Những tổn thương như vậy có thể khiến tế bào già đi nhanh hơn và góp phần gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường.
  • Khi đưa vào cơ thể một lượng calo thấp hơn thì sẽ thúc đẩy cơ thể sử dụng năng lượng đưa vào một cách hiệu quả hơn và điều đó sẽ mang lại lợi ích cho quá trình lão hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
  • Chúng ta đưa một lượng calo vừa đủ vào cơ thể thì những chất như chất béo sẽ được cơ thể sử dụng để tạo năng lượng thay cho việc dự trữ thành các mô mỡ. Những mô mỡ này có khả năng gây hại cho cơ thể.
  • Những người muốn cố gắng ăn ít hơn để cố gắng sống lâu hơn thì sẽ tập trung vào khẩu phần ăn trong khi tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Như vậy, chính những người mong muốn sống khỏe và sống thọ hơn sẽ lưu ý chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh hơn, từ đó sẽ cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Như vậy, thông qua nghiên cứu thì các nhà khoa học cũng cho rằng việc ăn ít đi và nạp calo ít hơn thì chính là chìa khóa để bạn sống lâu hơn. Tuy nhiên, cơ thể luôn cần năng lượng để hoạt động nên chúng ta cần có một chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung đủ dinh dưỡng vẫn rất cần thiết, chúng ta chỉ cần hạn chế những thực phẩm ít dinh dưỡng và giàu calo như các thực phẩm chế biến sẵn.

Cho nên, tuân thủ theo một chế độ ăn kiêng hạn chế lượng calo đưa và vẫn đảm bảo cân bằng lượng dinh dưỡng cho cơ thể là một điều rất quan trọng.

Một số những thực phẩm giàu calo mà ít dinh dưỡng chúng ta nên hạn chế bao gồm:

  • Thức uống có đường: Những thực uống có chứa nhiều đường nên hạn chế như sô đa, nước ép trái cây, cà phê có đường…Lưu ý mặc dù trái cây rất tốt nhưng nước ép lại có quá nhiều đường nên cần hạn chế.
  • Đồ ăn nhanh như xúc xích, bim bim, KFC, thịt nướng…không chỉ chứa nhiều năng lượng mà còn chứa nhiều chất phụ gia, muối, chất béo không tốt cho cơ thể.
  • Trái cây sấy khô: Khi trái cây sấy khô lên thì lượng nước mất đi nhiều, nên tổng lượng đường sẽ nhiều lên trong 100g. Từ đó cung cấp rất nhiều calo cho cơ thể.
  • Tinh bột: Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng rất lớn, cho nên chúng ta cũng cần hạn chế tinh bột như bánh mỳ, cơm, các loại mỳ trắng…

Ngoài ra, kết hợp chế độ ăn uống với việc tập thể dục cũng rất quan trọng. Tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai hơn, tiêu hao giúp cơ thể lượng năng lượng dư thừa.

Mỗi người là một cá thể khác nhau cho nên không thể có một chế độ ăn hạn chế calo nào phù hợp cho tất cả mọi người. Nhưng bạn luôn nhớ rằng lợi ích của việc giảm calo trong khẩu phần ăn lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ mang lại. Cho nên, để sống khỏe và sống thọ hơn hãy tham khảo một thực đơn lành mạnh phù hợp với mình nhé.

Quý vị đừng quên đón xem “Bạn khỏe không?” được phát sóng vào lúc 19 giờ 35 phút vào thứ hai hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục