Đời sống
Bạn Khỏe Không?: Hiểu đúng về ăn ngon, sống khỏe
Trong cuộc sống hiện nay, con người không còn quá chú trọng vào việc phải ăn no, ăn nhiều mà thay vào đó là ăn sao cho ngon và quan trọng nhất là phải tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu như thế nào là ăn ngon, sống khỏe đúng cách qua cuộc trò chuyện bổ ích giữa Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A, Miss Intercontinental Vietnam 2021 Trần Hoàng Ái Nhi và MC Phụng Yến.

Làm thế nào để các món ăn thường ngày trở nên ngon miệng hơn và đặc biệt là phải đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, để giúp chúng ta cải thiện chế độ ăn uống và sức khỏe một cách lâu dài? Hãy tham khảo qua những lưu ý sau đây:

  1. Không sử dụng đồ uống đường có chứa calo

Đồ uống có đường thường xếp vào một trong những loại đồ uống dễ gây béo nhất mà bạn có thể đưa vào cơ thể. Đồ uống có đường thường có mối liên quan chặt chẽ đến bệnh béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Thêm vào đó, bạn cũng hãy nhớ rằng một số loại nước ép trái cây nhất định có thể không tốt, vì trong thành phần của những loại nước ép trái cây này có chứa quá nhiều đường.

2.     Sử dụng các loại hạt trong bữa ăn hàng ngày

Mặc dù thành phần trong các loại hạt có chứa nhiều chất béo nhưng các loại hạt vẫn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của các loại hạt thường giàu: Magiê, vitamin E, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng các loại hạt thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân đồng thời có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Một số bằng chứng cũng cho thấy rằng sử dụng các loại hạt hàng ngày có thể thúc đẩy sự trao đổi chất.

3.     Tránh đồ ăn vặt chế biến sẵn hay thức ăn nhanh

Đồ ăn vặt chế biến sẵn không mang lại lợi ích cho sức khỏe. Bởi những loại thực phẩm này được thiết kế có tác dụng kích thích các trung tâm khoái cảm của cơ thể. Vì thế, gây nên sự đánh lừa não dẫn đến việc một số người sử dụng những thực phẩm chế biến sẵn quá nhiều, thậm chí còn gây nghiện trong một số trường hợp cụ thể.

Trong thành phần của các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa ít chất xơ, protein và vi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần được cung cấp. Tuy nhiên trong các thực phẩm này lại chứa khá nhiều thành phần các chất không tốt cho sức khỏe người sử dụng chẳng hạn như: Đường bổ sung, ngũ cốc tinh chế,…đều là những chất cung cấp calo rỗng cho cơ thể.

4.     Sử dụng các loại cá béo

Ăn gì để sống khỏe? Cá, một nguồn cung cấp protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh tuyệt vời, đặc biệt đúng với cá béo, chẳng hạn như cá hồi, chứa nhiều axit béo omega-3 và nhiều acid béo có lợi khác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều cá nhất ít có nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm: bệnh tim, mất trí nhớ và trầm cảm.

5.     Chăm sóc sức khỏe đường ruột với men vi sinh và chất xơ

Các vi khuẩn trong ruột của bạn, được gọi chung hệ vi sinh vật đường ruột, cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Sự gián đoạn vi khuẩn đường ruột có thể có liên quan đến một số bệnh mãn tính nghiêm trọng bao gồm cả bệnh béo phì .

Để cải thiện sức khỏe đường ruột thường áp dụng việc sử dụng các loại thực phẩm chứa probiotic như sữa chua và dưa cải bắp, bổ sung probiotic và ăn nhiều chất xơ. Chất xơ có chức năng như nhiên liệu giúp cho vi khuẩn đường ruột hoạt động tốt hơn.

6.     Uống nước trước bữa ăn

Uống đủ nước có thể mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt nui71c sẽ giúp thúc đẩy số lượng calo bạn đốt cháy. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nước có thể làm tăng sự trao đổi chất lên 24 – 30% trong 1 – 1,5 giờ, dẫn đến việc có thể đốt cháy thêm 96 calo nếu bạn uống thêm 8,4 cốc (2 lít) nước mỗi ngày.

Thời gian tối ưu để uống nước thường trước bữa ăn. Một số nghiên cứu đã tiến hành và có kết quả chỉ ra rằng uống 2,1 cốc (500ml) nước 30 phút trước mỗi bữa ăn làm tăng khả năng giảm cân lên 44%.

7.     Không nướng quá chín hoặc cháy thịt

Thịt có thể được xếp vào nhóm thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. Thành phần của thịt rất giàu protein và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau.

Tuy nhiên, các vấn đề xảy ra khi thịt quá chín hoặc bị cháy, có thể dẫn đến việc hình thành các hợp chất có hại làm tăng nguy cơ ung thư.

Khi nấu hoặc nướng thịt, bạn hãy đảm bảo không để thịt chín quá hoặc bị cháy.

8.     Uống vitamin D3 nếu bạn không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời, một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Nhưng nếu bạn không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đầy đủ, bổ sung vitamin D là một giải pháp thay thế tốt.

Lợi ích của vitamin D bao gồm: Cải thiện sức khỏe của xương, tăng cường sức mạnh, giảm các triệu chứng trầm cảm và giảm nguy cơ ung thư. Vitamin D cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn.

9.     Ăn nhiều rau và trái cây

Rau và trái cây thuộc nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ prebiotic, vitamin, khoáng chất và nhiều chất chống oxy hóa, một số có tác dụng sinh học mạnh mẽ.

Các nghiên cứu chứng minh rằng những người ăn nhiều rau và trái cây sống lâu hơn và có ít nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, béo phì và các bệnh khác.

10.  Đảm bảo ăn đủ chất đạm

Ăn đủ protein, yếu tố quan trọng để có sức khỏe tối ưu. Hơn nữa, thành phần các chất dinh dưỡng bao gồm đạm đặc biệt quan trọng đối với việc giảm cân.

Ăn nhiều protein có thể giúp thúc đẩy sự trao đổi chất đáng kể đồng thời còn có khả năng khiến bạn cảm thấy đủ no để tự động ăn ít calo hơn. Chất đạm cũng có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và mong muốn ăn vặt vào buổi tối muộn của bạn.

Ăn đủ protein cũng đã được chứng minh giúp làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp.

11. Sử dụng dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất một trong những loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe, có thành phần chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn mang lại nhiều lợi ích cho tim và chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lại chứng viêm .

Đặc biệt, dầu ô liu nguyên chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, vì những người tiêu thụ nó có nguy cơ tử vong do đau tim và đột quỵ thấp hơn nhiều.

12. Đừng sợ chất béo bão hòa

Mặc dù, chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol, nhưng nó cũng làm tăng cholesterol HDL tốt và thu nhỏ các phần tử LDL xấu , đồng thời có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch.

Các nghiên cứu mới được thực hiện ở hàng trăm nghìn người đã đặt câu hỏi về mối liên hệ giữa lượng chất béo bão hòa và bệnh tim.

13.  Dùng nhiều thảo mộc và gia vị

Nhiều loại thảo mộc cùng với các loại gia vị mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chẳng hạn, gừng và nghệ đều có chứa thành phần có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh, dẫn đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Do những lợi ích mạnh mẽ của những loại thực phẩm này, bạn nên cố gắng bao gồm nhiều loại thảo mộc và gia vị nhất có thể trong chế độ ăn uống của mình.

14.  Theo dõi lượng thức ăn của bạn

Cách duy nhất để biết chính xác lượng calo bạn ăn bằng cách theo dõi cân lượng thức ăn của bạn. Bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ hàm lượng protein, chất xơ và vi chất dinh dưỡng theo nhu cầu khuyến nghị.

Các nghiên cứu tiết lộ rằng những người theo dõi lượng thức ăn của họ có xu hướng giảm cân thành công hơn và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

15.  Ăn trứng, cả lòng trắng và lòng đỏ

Trứng nguyên quả rất bổ dưỡng nên chúng thường được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp “vitamin tổng hợp của thiên nhiên”. Các nghiên cứu cho thấy chúng không ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu ở hầu hết mọi người.

Trứng cũng thuộc một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất hành tinh. Lòng đỏ chứa gần như tất cả các hợp chất tốt cho sức khỏe.

Quý vị đừng quên đón xem “Bạn khỏe không?” được phát sóng vào lúc 19 giờ 35 phút vào thứ hai hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục