Đời sống
Bệnh viện Nam An lần thứ hai xin tạm ngừng phiên tòa, xin hòa giải
Sau phiên tòa kéo dài hơn 12 tiếng, từ 8h - hơn 18h, Hội đồng xét xử quyết định tạm ngừng phiên tòa, chấp nhận yêu cầu xin được có thêm thời gian để hoà giải từ Bệnh viện Nam An.

Lúc 08 giờ 00 phút ngày 6 tháng 6 năm 2024, Toà án nhân dân quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp Hợp đồng quảng bá thương hiệu giữa Ban tổ chức cuộc thi Miss Grand Việt Nam 2023 (sau đây gọi tắt là “BTC”) và Công ty Cổ phần Bệnh viện Phẫu thuật thẩm mỹ Nam An (sau đây gọi tắt là “Bệnh viện Nam An”).

Trước đó, Tòa án Nhân dân quận Bình Thạnh, TPHCM quyết định hoãn phiên toà theo đơn đề nghị hoãn phiên tòa từ phía đại diện Bệnh viện Nam An.

Hoa hậu Lê Hoàng Phương tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án và đã làm thủ tục uỷ quyền, mời Luật sư Nguyễn Quốc Cường và Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hạnh tham gia phiên toà.

Ông Chiêm Quốc Thái nộp đơn xin vắng mặt, kèm lời khai

Trong phiên tòa ngày 6/6, Hội đồng xét xử tập trung giải quyết tranh chấp liên quan đến nội dung được đề cập tại mục 5, Phụ lục 1 của Hợp đồng quảng bá thương hiệu, liên quan đến vấn đề Lê Hoàng Phương trở thành đại sứ thương hiệu cho Bệnh viện Nam An.

Luật sư, người đảm bảo quyền và lợi ích của ban tổ chức Miss Grand Vietnam, Lê Hoàng Phương và Bệnh viện Nam An lần lượt tranh luận. Trước đó, chủ tọa đọc đơn xin vắng mặt của ông Chiêm Quốc Thái, tham gia vụ án với tư cách là người làm chứng.

Trong đơn, ông Chiêm Quốc Thái trình bày Bệnh viện Việt Mỹ từng tài trợ thẩm mỹ cho Lê Hoàng Phương trước khi cô dự thi và đăng quang Miss Grand Vietnam 2023. Phía ông Thái nói thỏa thuận vào tháng 7/2022 là Bệnh viện Việt Mỹ toàn quyền sử dụng hình ảnh của Lê Hoàng Phương vô thời hạn để quảng cáo.

Sau đó, bà Lê Hoàng Phương đã thi Hoa Hậu Hòa Bình Việt Nam 2023 và đoạt giải hoa hậu. Mặc dù tôi đã có cam kết thỏa thuận được quyền sử dụng hình ảnh của Lê Hoàng Phương để quảng cáo vô thời hạn nhưng để đảm bảo quyền lợi cho Công ty Sen Vàng nên tôi đã liên lạc với bà Phạm Kim Dung (Giám đốc Công ty Sen Vàng) để đề nghị mời Hoàng Phương làm đại sứ cho Bệnh viện Việt Mỹ và được bà Dung trả lời rằng theo hợp đồng thì Hoàng Phương khi đăng quang Hoa Hậu đương nhiên sẽ trở thành Đại sứ thương hiệu của Bệnh viện Nam An“, ông Chiêm Quốc Thái viết trong đơn gửi tòa án.

Do có mối quan hệ với ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023, ông Thái cam kết Bệnh viện Việt Mỹ không sử dụng hình ảnh của Lê Hoàng Phương trong thời gian cô là đại sứ thương hiệu cho Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An.

Ông Thái trình bày bài đăng của ông trên Facebook là quan điểm cá nhân, không ảnh hưởng quyền lợi đến hợp đồng giữa Công ty Sen Vàng, Lê Hoàng Phương và Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An.

Phiên toà kéo dài hơn 12 tiếng.

Nam An chưa đưa ra được cơ sở để đòi bồi thường 8,64 tỷ đồng, không chứng minh được vi phạm của ban tổ chức Miss Grand Vietnam

Sau khi để nguyên đơn trình bày bằng chứng mới trước tòa, Chủ tọa tiến hành hỏi. Trước khi đặt câu hỏi cho Bệnh viện Nam An trong phiên tòa sơ thẩm thứ hai, chủ tọa yêu cầu nguyên đơn trả lời hai câu hỏi chưa được làm rõ trong buổi xử đầu tại phiên sơ thẩm.

Thứ nhất, phía Nam An chưa đưa ra được căn cứ để xác định, đòi ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023 bồi thường 8,64 tỷ đồng (trước đó là 10 tỷ đồng).

Khi nhận câu hỏi căn cứ vào đâu để đưa ra con số trên, phía Nam An nói “ước lượng”. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử không đồng ý cách trả lời của phía Bệnh viện Nam An, yêu cầu luật sư nguyên đơn đưa căn cứ cụ thể, thuyết phục.

Thứ hai, chủ tọa yêu cầu nguyên đơn đưa cơ sở pháp lý xác định trách nhiệm của bị đơn (ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023).

Do trước đó, phía Bệnh viện Nam An quyết định kiện BTC Miss Grand Vietnam 2023 do “Lê Hoàng Phương bình luận trên bài viết của bác sĩ Chiêm Quốc Thái, mà phía Bệnh viện Nam An cho là điều này “ảnh hưởng nghiêm trọng đến Bệnh viện thẩm mỹ Nam An”.

Phía Bệnh viện Nam An cho rằng ban tổ chức phải chịu trách nhiệm trước hành động của Lê Hoàng Phương với lý do “ban tổ chức Miss Grand Vietnam là người giới thiệu dịch vụ, ký kết hợp đồng quảng bá thương hiệu (tạm gọi là hợp đồng số 149).

Ngoài ra, phía Nam An liên tục yêu cầu đòi bồi thường 8,64 tỷ đồng vì cho rằng Ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023 không hoàn thành 8/143 hạng mục quyền lợi nêu trong phụ lục hợp đồng.

Tuy nhiên, khi đại diện Viện Kiểm sát và chủ tọa yêu cầu nêu căn cứ để đưa ra con số 8,64 tỷ đồng, hoặc phân bổ số tiền cho từng quyền lợi thế nào, đại diện Bệnh viện thẩm mỹ Nam An không giải thích được, sau đó nói là “con số trọn gói, không tách rời”.

Tại phần tranh luận, luật sư của Bệnh viện Nam An cho rằng phía ban tổ chức Miss Grand Vietnam bắt buộc phải bồi thường vì “không hoàn thành quyền lợi quy định tại mục II.5, Phụ lục 1 của Hợp đồng 149 trong đó có quy định hoa hậu sau khi đăng quang trở thành đại sứ cho Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An”.

Đại diện ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023 nhận định ban tổ chức thực hiện đầy đủ toàn bộ điều khoản, phụ lục trong hợp đồng 149, đảm bảo mục đích của hợp đồng là quảng bá hình ảnh, thương hiệu của Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An trong Cuộc thi Miss Grand Việt Nam 2023.

Về quyền lợi quy định tại mục II.5, phụ lục 1 , phía BTC Miss Grand Vietnam 2023 khẳng định họ chỉ “đảm bảo để nhà tài trợ, đơn vị đăng cai, ở đây là Bệnh viện thẩm mỹ Nam An sử dụng toàn bộ hình ảnh của Lê Hoàng Phương với tư cách “Miss Grand Vietnam”.

Nghĩa là, sau khi Lê Hoàng Phương đăng quang Miss Grand Vietnam 2023, ban tổ chức giới thiệu bà Lê Hoàng Phương cho Bệnh viện thẩm mỹ Nam An, cùng một số người đẹp khác.

Sau đó, Bệnh viện Nam An cân nhắc quyết định chọn Lê Hoàng Phương làm đại sứ thương hiệu.

Đó cũng là lý do Lê Hoàng Phương đăng quang tối 27/8, nhưng Bệnh viện Nam An cân nhắc trong vòng 10 ngày, sau đó ký hợp đồng đại sứ thương hiệu. Theo đó, Lê Hoàng Phương trở thành đại sứ thương hiệu cho Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An.

Về việc Bệnh viện Nam An cho rằng hợp đồng kết giao kết giữa Lê Hoàng Phương và Bệnh viện Nam An là “cánh tay nối dài” trong hợp đồng số 143, phía Ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023 phủ nhận.

“Nếu gọi là một phần của quyền lợi được quy định tại mục II.5 Phụ lục 1 trong hợp đồng số 149, tại sao Nam An và Lê Hoàng Phương lại ký kết hợp đồng làm đại sứ thương hiệu ngày 6/9. Vì vậy, tôi cho rằng việc Nam An kiện ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023 là không hợp lý. Sau khi ký kết hợp đồng đại sứ thương hiệu, Lê Hoàng Phương là đại sứ của Nam An,mọi quyền lợivà nghĩa vụ do Nam An và Lê Hoàng

Phương thoả thuận. Ban tổ chức chỉ đóng vai trò giới thiệu Lê Hoàng Phương cho Nam An, không có quyền can thiệp phát ngôn, ép buộc bà Lê Hoàng Phương làm theo ý ban tổ chức. Việc Lê Hoàng Phương không đảm bảo được vai trò đại sứ là do thỏa thuận từ Bệnh viện Nam An và Lê Hoàng Phương”, luật sư của bị đơn nêu.

Sau phần trình bày, Hội đồng xét xử tiếp tục có phần xét hỏi. Phía nguyên đơn không đưa ra được câu trả lời, nhất là khi Hội đồng xét xử muốn biết ban tổ chức Miss Grand Vietnam có cản trở Lê Hoàng Phương hay Nam An thực hiện công việc đại sứ hay không.

Ở cuối buổi thứ hai phiên tòa sở thẩm vụ tranh chấp hợp đồng quảng bá giữa Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An và Công ty Cổ phần Quảng cáo Sen Vàng, chủ tọa gợi ý hòa giải.

Phía Nam An sau đó xin ngừng phiên tòa, mong muốn được hòa giải.

Trong khi đó, quan điểm của bị đơn là họ bức xúc vì đơn kiện của Bệnh viện Nam An gây ảnh hưởng đến danh dự, việc kinh doanh của ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023. Đây là lần thứ hai Nam An xin tạm ngừng phiên toà nhưng không đưa ra được hình thức hòa giải thỏa đáng. Luật sư phía bị đơn mong Hội đồng xét xử xem xét vụ việc, có thể nguyên đơn xin hòa giải để kéo dài thời gian.

Buổi tiếp theo của phiên tòa sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng quảng bá giữa Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An và Công ty Cổ phần Quảng cáo Sen Vàng dự kiến diễn ra ngày 13/6.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/4, đại diện Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An đã rút yêu cầu bồi thường thiệt hại danh dự, uy tín số tiền 14,9 triệu đồng, còn lại giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An yêu cầu chấm dứt hợp đồng, yêu cầu bị đơn hoàn trả số tiền 8,64 tỉ đồng do vi phạm hợp đồng.

Phía ban tổ chức Miss Grand Vietnam 2023 không đồng ý việc thương lượng hòa giải của nguyên đơn; đồng ý rút yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc bồi thường 14,9 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, phía Miss Grand Vietnam 2023 làm rõ việc ban tổ chức không vi phạm mà thực hiện đầy đủ hợp đồng; nguyên đơn mới vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng.

Sau khi để hai bên hỏi đáp những vấn đề liên quan đến việc tranh chấp Hợp đồng quảng bá thương hiệu giữa BTC và Bệnh viện Nam An, chiều 25/4, chủ toạ phiên toà yêu cầu phía Bệnh viện Nam An đưa ra căn cứ đòi bồi thường Hợp đồng số 149, cũng như nêu ra những điều BTC Miss Grand Vietnam 2023 đã thực hiện xong trong hợp đồng.

Sau phần trả lời của phía luật sư cũng như phía đại diện Bệnh viện Nam An về những điều khoản BTC Miss Grand Vietnam chưa thực hiện, HĐXX cho rằng câu hỏi rõ ràng nhưng câu trả lời của phía Bệnh viện Nam An chưa rõ ràng, chưa xác định được những nghĩa vụ mà BTC vi phạm.

Khi được yêu cầu định lượng, nêu căn cứ để yêu cầu BTC Miss Grand Vietnam 2023 bồi thường, đưa ra con số 8 tỷ 640 triệu đồng, phía Bệnh viện Nam An không nêu được căn cứ, chỉ cho rằng Hợp đồng 149 là hợp đồng trọn gói, phía Bệnh viện Nam An đưa ra con số “ước chừng” theo giá thị trường.

Ngoài ra, suốt phiên tòa, đại diện của Bệnh viện Thẩm mỹ Nam An hai lần yêu cầu tạm ngừng phiên tòa. Lần đầu, lý do phía Bệnh viện Nam An đưa ra là triệu tập người làm chứng ra tòa mặc dù đã có đơn xin xét xử vắng mặt và văn bản trình bày ý kiến, ở đây là ông Chiêm Quốc Thái.

Lần thứ hai, phía Bệnh viện Nam An yêu cầu tạm ngừng phiên tòa để thu thập thêm tài liệu chứng cứ.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục