Đời sống
Cận cảnh thu gom đồ xốp để tái sử dụng tại Tp.HCM
Những đồ dùng bằng xốp sau một lần sử dụng tưởng chừng đã trở thành phế thải, thế nhưng, quý vị có tin được không khi chúng được thu gom lại để tái sử dụng? Chắc hẳn, những hình ảnh vừa được ghi nhận tại TP.HCM sẽ khiến quý vị rùng mình!

Ghi nhận vào sáng ngày 7 và 8/6 vừa qua, sau bữa ăn sáng của công nhân, trước cổng một công ty trên quốc lộ 1, quận Bình Tân, TP.HCM có vô số những chiếc tô bằng xốp đã sử dụng nằm rải rác dọc theo các lối đi, bãi cỏ. Tưởng chừng chúng đã trở thành phế thải, nhưng lại có người thu gom như thế này. Có thời điểm, tô xốp còn được nhặt từ trong thùng rác. Người thu mua lại số tô xốp vừa nhặt này là một phụ nữ. Mỗi cái tô xốp đã qua sử dụng còn lành lặn được bà thu mua với giá 300 đồng, mỗi ngày có thể thu mua được hơn một ngàn cái.

Nơi mà người phụ nữ trên “tân trang” các tô xốp vừa thu gom là tại căn nhà trong hẻm thuộc đường liên ấp 1-2-3 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh). Theo người này, để những chiếc tô xốp sau khi thu gom trở nên y như hàng mới cần qua nhiều công đoạn như xịt nước, rửa qua xà bông rồi đem phơi ở bãi cỏ, sau đó đem rửa lại thêm một lần nữa.

Cũng theo người phụ nữ có 10 năm trong “nghề” này, những chiếc tô xốp được “tân trang” y như hàng mới, người sử dụng không thể phân biệt. Đối với hàng sau khi “tân trang”, người này đem bỏ mối cho các tiệm tạp hóa ở khu công nghiệp Lê Minh Xuân và khu vực chợ Bình Điền. Dù biết là loại tô xốp “tân trang” nhưng do giá rẻ hơn hàng mới, tiệm tạp hóa vẫn lấy hàng chỗ bà nhiều năm nay để bán lại cho các quán ăn.

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, các loại hộp xốp có cấu tạo từ loại nhựa nhiệt dẻo là polystyrene phải rất thận trọng khi dùng đựng thức ăn nóng vì điều này có thể gây tác hại cho sức khỏe. Lưu ý bao bì là vật đựng mút xốp chỉ được sử dụng một lần, tức không nên dùng chúng đựng thực phẩm thêm một hay nhiều lần nữa. Việc tái sử dụng các hộp xốp là rất nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, để bảo vệ môi trường, sức khỏe của mình và người xung quanh, mỗi người nên cân nhắc, không sử dụng hộp xốp một cách tùy tiện. Thay vào đó, cần hướng đến sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…

Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ


Bình luận

Tin cùng chuyên mục