Đời sống
Cảnh báo bệnh do Whitmore trong mùa mưa
Vi khuẩn gây bệnh Whitmore, một loại vi khuẩn từng gây xôn xao dư luận năm vừa qua do bị lầm tưởng là “vi khuẩn ăn thịt người” đang có dấu hiệu chuyển phát trở lại, cụ thể là đã có một trường hợp mắc bệnh ở Hòa Bình. Các chuyên gia cho biết, đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao, vì vậy người dân cần đề phòng, đặc biệt là vào mùa mưa như hiện nay.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã ghi nhận một bệnh nhân trong tình trạng suy đa phủ tạng, hôn mê sâu, huyết áp không đo được do dương tính với vi khuẩn gây bệnh Whitmore. Đây là một căn bệnh do vi khuẩn có trong bùn, đất gây ra làm hủy hoại phần mô cơ và da người bệnh. Theo bác sĩ, căn bệnh này xuất hiện trở lại do thời tiết đang chuyển sang mùa mưa khiến lượng nước cống tăng, môi trường đất bị ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn dễ phát triển và xâm nhập.

Bệnh do vi khuẩn Whitmore có thể xâm nhập cơ thể bất cứ ai. Đối tượng dễ nhiễm loại vi khuẩn này là người thường tiếp xúc với bùn đất bẩn. Tuy nhiên, không phải cứ tiếp xúc với vi khuẩn là sẽ mắc bệnh, những người có bệnh nền như đái tháo đường, bệnh lý gan-thận, bệnh ung thư hay các nhóm bệnh lý gây suy giảm miễn dịch là đối tượng có nguy cơ cao. Người nhiễm bệnh do vi khuẩn Whitmore có tỷ lệ tử vong từ 40-60%. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung từ tháng 7 đến tháng 11. Những người làm việc tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động; nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục