Đời sống
‘Cậu bé băng giá’ là bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc năm 2018
Đằng sau bức ảnh “cậu bé băng giá” có phần hài hước là câu chuyện cảm động về tinh thần hiếu học lay động hàng triệu trái tim.

Năm 2018 sắp khép lại, tờ South China Morning Post đã thống kê những câu chuyện xã hội có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc nhất năm. Trong đó, bức ảnh “cậu bé băng giá” đứng đầu tiên trong danh sách, với ý nghĩa giáo dục sâu sắc, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đất nước tỷ dân.

‘Cậu bé băng giá’ là bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc năm 2018 - ảnh 1

Bức ảnh “Cậu bé băng giá”.

Bức ảnh “cậu bé băng giá” xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc vào ngày 9/1, và lập tức được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Trong ảnh, một cậu bé đứng trong phòng học, mái tóc đông đá hoàn toàn, gương mặt đỏ ửng và mặc chiếc áo khoác mỏng. Xung quanh, những người bạn cười nghiêng ngả.

Nhìn qua, bức ảnh có phần hài hước, tuy nhiên khi tìm hiểu rõ, câu chuyện đằng sau khiến nhiều người xúc động, cũng như cảm phục với tinh thần vượt khó của cậu bé.

Nhân vật chính là cậu bé Vương Phú Mãn, học sinh lớp 3 của một trường tiểu học Chuyển Bao Sơn tại huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.

Theo thầy hiệu trưởng, bức ảnh trên được chụp vào ngày thi cuối cùng của trường, thời tiết sáng hôm đó có thời điểm giảm xuống còn -9 độ C.

Nhà của Phú Mãn cách trường 4,5 km. Mỗi sáng, cậu bé phải dậy sớm đi bộ đến trường, bất kể thời tiết. Mái tóc đóng băng là kết quả của việc Phú Mãn đi bộ hơn một giờ dưới trời mưa tuyết để kịp giờ thi.

Bị bạn bè trêu đùa về mái tóc “có một không hai”, Phú Mãn không hề phật lòng, mà còn hùa vào theo. “Quãng đường đến trường rất lạnh, nhưng không quá vất vả”, nam sinh tiểu học chia sẻ.

Được biết, nam sinh họ Vương và chị gái sống cùng ông bà do bố mẹ đi làm ăn xa. Không chỉ phải đi học xa dưới trời giá rét, Vương Phú Mãn thường phụ giúp ông bà làm việc nhà, việc đồng áng, khiến tay chân chai sần, nứt nẻ.

‘Cậu bé băng giá’ là bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc năm 2018 - ảnh 2
Căn nhà lụp xụp của ông bà Vương Phú Mãn.
‘Cậu bé băng giá’ là bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc năm 2018 - ảnh 3

Cậu bé cùng chị sống xa bố mẹ từ nhỏ.
‘Cậu bé băng giá’ là bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc năm 2018 - ảnh 4
Bàn tay chai sần, nứt nẻ của Vương Phú Mãn.

Bức ảnh được đăng sau thời điểm chụp ảnh sau một tháng, nhưng vẫn tạo ra sức ảnh hưởng mạnh mẽ cho hàng triệu người. Mọi người yêu mến, cảm phục Vương Phú Mãn, gọi cậu với biệt danh “cậu bé băng giá”.

‘Cậu bé băng giá’ là bức ảnh có sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc năm 2018 - ảnh 5
Vương Phú Mãn được mọi người yêu mến đặt biệt danh “cậu bé băng giá”.

L.A


Bình luận

Tin cùng chuyên mục