Đời sống
Chủ tịch Bạc Liêu giải thích về văn bản gây tranh luận liên quan “canh bắt nồng độ cồn”
Ông Phạm Văn Thiều khẳng định tăng cường kiểm soát người uống rượu, bia khi lái xe với "canh bắt phạt nồng độ cồn" là khác nhau, khi có ý kiến cho rằng ông ký văn bản chỉ đạo mâu thuẫn với những phát biểu gây “bão” trước đó.

Ngày 23-5, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ký ban hành kế hoạch tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới.

Kế hoạch này có nêu những nội dung chỉ đạo đáng chú ý, như: Tuyệt đối không vì lợi ích kinh tế mà xem nhẹ việc phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe nhân dân, cộng đồng, an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các sở, ban, ngành và tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị, địa phương mình nắm rõ và tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, Chống tác hại rượu bia, nâng cao ý thức chấp hành của người dân khi tham gia giao thông.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông ở Bạc Liêu. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Đồng thời, yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung xử lý những hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông; thực hiện thường xuyên, quyết liệt việc kiểm soát nồng độ cồn của người tham gia giao thông nhằm tạo chuyển biến tích cực, tiến tới hình thành thói quen, văn hóa “đã uống rượu bia, không lái xe”…

Sau khi kế hoạch được ban hành, có ý kiến đặt ra rằng nội dung chỉ đạo trong kế hoạch này có mâu thuẫn với những phát biểu trước đó của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu hay không.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề này, ông Thiều khẳng định hoàn toàn không có gì mâu thuẫn. “Việc tăng cường kiểm soát và “canh quán nhậu” để bắt là hoàn toàn khác nhau. Bạc Liêu luôn quyết liệt thực hiện Chỉ thị 100 từ lúc mới ban hành cho đến nay. Xử lý nghiêm nhưng phải đảm bảo minh bạch, văn minh và hiệu quả” – ông Thiều nói.

Trước đó, tại hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Bạc Liêu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, do Thành ủy TP Bạc Liêu tổ chức, ông Thiều có phát biểu gây xôn xao dư luận xung quanh vấn đề xử phạt nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông có tác động đến phát triển kinh tế của tỉnh.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhắn nhủ lực lượng CSGT dừng việc “canh bắt phạt” khách đi nhậu tại các quán. Ông cho rằng cần phải tuyên truyền, giáo dục ý thức; canh người vi phạm để phạt không giải quyết được cái gốc của vấn đề mà chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho du lịch địa phương…


Bình luận

Tin cùng chuyên mục