Đời sống
Chuyện trái tim người phụ nữ xuyên Việt cứu sống nam bệnh nhân
Trái tim của một người phụ nữ tại Hà Nội đã được chuyển vào TP.HCM để tặng cho một nam bệnh nhân. Chiều qua, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã thông tin về trường hợp hy hữu trong quá trình thực hiện ghép tạng xuyên Việt từ trước đến nay, mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhân.

Trái tim được hiến tặng từ một người phụ nữ (47 tuổi) ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Chuyến bay đặc biệt hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều ngày 13/5 đã mang trái tim của người phụ nữ đến Bệnh viện Chợ Rẫy một cách thành công. Để đảm bảo được thời gian lấy tim ra khỏi cơ thể người hiến tặng cho đến khi được ghép vào cơ thể người nhận tối đa không quá 6 tiếng, các bác sĩ và hãng vận chuyển đã vô cùng khẩn trương.

Người nhận là nam bệnh nhân B.V.P (47 tuổi), đang được điều trị giai đoạn cuối, hy vọng sống mong manh và được chỉ định ghép tim. Sau ca phẫu thuật, kỳ tích đã xuất hiện khi nam bệnh nhân được nhận tim hoàn toàn khỏe mạnh, ăn uống tốt.

Theo các bác sĩ, ca ghép tim lần này rất đặc biệt khi người cho và người nhận khác giới và khác nhóm máu.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là ca ghép tim đầu tiên được bệnh viện thực hiện một cách độc lập, sau khi có quyết định cho phép của Bộ Y tế là đơn vị có thể tự ghép tim được từ người cho chết não.

Theo ghi nhận, hiện chức năng tim, gan, thận, hô hấp của bệnh nhân ổn định và tiếp tục điều trị ngoại trú theo phác đồ. Việc thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt này cho thấy những tiến bộ trong y khoa và sự chuyên nghiệp của đội ngũ y bác sĩ, từ đây, cơ hội sống dành cho các bệnh nhân giai đoạn nặng ngày càng được mở rộng hơn./.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục