Đời sống
Đạo diễn Tống Xuân Tiến: Nghề đạo diễn sự kiện không “sướng” như mọi người vẫn nghĩ
Đạo diễn sự kiện hiện đang là một trong những nghề thu hút khá nhiều bạn trẻ tìm hiểu và phát triển bởi những quyền lợi hấp dẫn và mức thu nhập cao. Thế nhưng, ngành nghề nào thì cũng có những khó khăn riêng của nó, hãy cùng nghe Đạo diễn Tống Xuân Tiến - một đạo diễn gạo cội trong ngành chia sẻ về những góc khuất phía sau ánh hào quang của ngành nghề này.

Nhiều người thường nghĩ đạo diễn sự kiện là nghề được tiếp xúc với ánh đèn sân khấu lớn, được làm việc với rất nhiều ngôi sao nổi tiếng và được thỏa sức sáng tạo với âm thanh, ánh sáng… và đặc biệt là có thu nhập vô cùng hấp dẫn. Thế nhưng, họ không biết rằng, để một chương trình thành công, người đứng ở cương vị đạo diễn phải có lượng kiến thức chuyên ngành sâu rộng. Bên cạnh đó, còn cần phải có năng lực quản lý nhân sự vô cùng tốt và có khả năng sáng tạo đỉnh cao.

Chia sẻ về nghề, Đạo diễn Tống Xuân Tiến – người đã có thâm niên 17 năm trong nghề, đã từng đảm nhiệm vai trò đạo diễn nhiều sự kiện lớn như chương trình Countdown Party Quảng Bình hàng năm, sự kiện Viags Vietnam Airline, Daikin… cho biết: “Đạo diễn sự kiện thường phải thực hiện khối lượng công việc khá đồ sộ. Để làm tốt sự kiện đòi hỏi người đạo diễn phải có kiến thức sâu về nhiều lĩnh vực ví dụ như quy trình thực hiện, nghệ thuật biểu diễn, kỹ thuật, kịch bản…Bên cạnh đó là sự phối hợp các bộ phận, âm thanh ánh sáng, trang trí sân khấu,…

Đạo diễn Tống Xuân Tiến đang setup kỹ thuật tại một chương trình.

Phía sau ánh hào quang mà mọi người nhìn thấy là vô số áp lực, vất vả. Ngoài ra còn cần khả năng sáng tạo và gắn kết các khâu với nhau một cách nhuần nhuyễn. Áp lực lớn nhất là phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ chương trình. Đối với những dự án lớn, trách nhiệm của bạn không chỉ đơn thuần là vài trăm triệu mà còn lên tới hàng tỷ, hàng trăm tỷ. Do đó, một quyết định đưa ra đều cần tính toán kỹ lưỡng tránh sai sót gây ra thiệt hại rất lớn. Tuy nhiên, với ngành tổ chức sự kiện, không có vấn đề là chuyện bất thường, có vấn đề mới là chuyện bình thường. Lúc đó, kinh nghiệm sẽ giúp vấn đề được giải quyết và giảm thiểu rủi ro tới mức tối đa”.

Đạo diễn Tống Xuân Tiến cho biết với anh, những áp lực làm nghề đều không là gì so với việc mất hàng đêm để ra được ý tưởng cho sự kiện mà không bị trùng lặp, làm thế nào để hài hòa giữa mong muốn của khách hàng, sự thăng hoa trong sáng tạo nghệ thuật và mức kinh phí cho phép là một bài toán khó. Mỗi một đề bài khách hàng đặt ra, anh đều phải tìm không gian riêng cho mình để khơi gợi khả năng sáng tạo, đưa ra được những ý tưởng hay.

Đạo diễn Tống Xuân Tiến.
Đạo diễn Tống Xuân Tiến thường tìm những không gian yên tĩnh để sáng tạo ý tưởng cho khách hàng.

Theo nam đạo diễn, ngành tổ chức sự kiện dù vất vả và đòi hỏi nhiều kỹ năng nhưng vẫn là mảnh đất màu mỡ cho các bạn trẻ thử sức. Xuất phát điểm là dân trái ngành, vì đam mê mà anh vẫn chinh phục được nó, thì các bạn trẻ hãy tự tin và kiên định với lựa chọn của mình. Khi đã chọn được một hướng đi cụ thể, những người mới bước chân vào ngành cần trang bị những kiến thức liên quan tới vị trí của mình.

“Khi các bạn theo đuổi vị trí đạo diễn sân khấu, các bạn cần trang bị chuyên môn về âm nhạc, cách vận hành sân khấu, tìm hiểu thị trường âm nhạc Việt Nam và cả thế giới. Nếu các bạn muốn làm ở những vị trí mang tính chất quản lý vận hành, các bạn cần những kỹ năng quản lý ngân sách, kỹ năng lãnh đạo…”, đạo diễn Tống Xuân Tiến phân tích.

Mỗi ngành nghề đều có những điểm thu hút và khó khăn riêng của nó. Tuy vậy đều là do cảm nhận và đam mê của mỗi người đối với nghề mình đã chọn.  


Bình luận

Tin cùng chuyên mục