Đời sống
Cứ tin vào con giáp gặp may, bao giờ mới khá?

Cứ vào dịp cuối năm hay đầu năm mới, người người lại đi xem bói toán để xem vận hạnh ra sao. Xem con giáp của mình năm mới có may mắn…

Càng về cuối năm, chuẩn bị kết thúc một năm cũ và đón năm mới, lại càng có nhiều người đi xem bói trực tiếp hoặc xem bói trên các trang mạng.

Thời đại internet, chỉ cần một cú click chuột là người dùng có thể truy cập vào những trang web xem bói theo đủ mọi hình thức. Cũng bởi dịp năm mới, thường các trang mạng sẽ chỉ đăng tải những bài bói vuốt ve. Đập vào mắt độc giả là những lời khen ngợi tâng bốc kiểu như: Con giáp A B C năm nay sẽ hết khổ, tiền vào như nước tiền ra nhỏ giọt. Con giáp X Y Z chuẩn bị đón vận hạnh tốt nhé, không có gì đáng lo hết, năm nay cả tình và tiền đều ok. Con giáp K, L, M chỉ việc vắt chân chữ ngũ vểnh râu là có tiền vào tình đẹp.

Nhưng hỡi ôi, tin vào mấy thứ này mà chẳng tự thân làm ăn thì có mà ăn… cám.

Kịch bản sẽ tiếp tục lặp lại trong các năm tiếp theo. Năm nào người xem cũng được cho ăn no một đống những lời tâng bốc con giáp hay tuổi của họ vào dịp đầu năm, để rồi cuối năm đó chỉ có một số rất ít người trong số những người mang tuổi của những con giáp nọ thành đạt, gặp may mắn vì những lý do khác hoàn toàn, như sự tu tâm tích đức của họ, hay những nỗ lực chăm chỉ của họ.

Từ xưa, ông cha ta cũng đã chẳng tin vào những lời tầm phào của thầy bói chỉ nhằm kiếm lợi cho họ mà mặc sức lừa dối gia chủ.

 • Tử vi xem số cho người
  Số thầy thì để cho ruồi nó bâu
 • Số cô chẳng giàu thì nghèo
  Ngày ba mươi tết thịt treo trong nhà
  Số cô có mẹ, có cha
  Mẹ cô đàn bà, cha cô đàn ông
  Số cô có vợ có chồng
  Sinh con đầu lòng chẳng gái thì trai
 • Nhất hào, nhì hào, tam hào…
  Chó chạy bờ rào… Quẻ này có động!
  Nhà này có quái trong nhà,
  Có con chó mực cắn ra đằng mồm.
  Nhà bà có con chó đen,
  Người lạ nó cắn, người quen nó mừng.
  Nhà bà có cái cối xay,
  Bốn chân xuống đất, ngõng ngay lên trời…

Tại sao đầu năm phải đi coi bói, tử vi? Có thể thay bằng những hoạt động khác hữu ích hơn, thiết thực cho bản thân hơn như du xuân học hỏi, đi chơi với bạn bè, gia đình, vãn chùa tĩnh tâm hay khai bút.

Khai bút đầu năm là một trong những truyền thống rất đẹp của ông cha ta, thực sự hữu ích cho người thực hiện nó. Hoạt động này có thể để mở đầu cho một năm mới tốt đẹp bằng sự rèn luyện bản thân mình và tự định hướng tương lai.

 

Vân Sam


Tin cùng chuyên mục