Đời sống
Đưa tri thức đến với trẻ vùng xa từ dự án ‘Mang sách về cho em’
Tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở TP.HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc…, nhiều tủ sách thiện nguyện đã được lập ra với mong muốn có thể đưa "thế giới tri thức" đến gần hơn với những trẻ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ ở vùng sâu, vùng xa.

Đến nay, dự án “Mang sách về cho em” của M.Group đã triển khai được 11 tủ sách thiện nguyện đặt tại tiền sảnh nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn của tập đoàn này tại TP Đà Nẵng, TP.HCM và Phú Quốc.

Nhiều du khách quyên góp truyện tranh thiếu nhi vào tủ sách thiện nguyện – Ảnh: T.NGUYÊN

Theo đó, du khách khi đến nghỉ dưỡng tại đây, sau khi đọc xong sách của mình, thay vì mang đi, du khách có thể bỏ sách vào các tủ sách thiện nguyện được đặt tại tiền sảnh của các khách sạn này. Sau đó, các nhân viên khách sạn sẽ thu gom số sách, tạp chí nói trên để phân loại, đóng gói trước khi mang đi làm từ thiện.

“Qua những chuyến đi thiện nguyện, nhận thấy nhiều trẻ em tại vùng miền núi chưa được tiếp cận nhiều với nguồn tri thức bên ngoài, chủ yếu các em chỉ biết đến sách giáo khoa. Việc hỗ trợ vật chất chỉ có thể giải quyết vấn đề trước mắt, nhưng kiến thức sẽ giúp ích cho các em trên quãng đường dài”, đại diện M.Group cho biết.

Dự án này bắt đầu thực hiện từ cuối năm 2023, những tủ sách thiện nguyện này đang ngày càng nhận được sự quan tâm của người dân và du khách. Đến nay, M.Group đã trao 193 đầu sách tới các em nhỏ mồ côi tại Mái ấm Sơn Kỳ (quận 12, TP.HCM).

Sách được quyên góp có sách trong nước và cả sách nước ngoài vì nguồn sách chủ yếu đến từ khách du lịch. Thể loại sách cũng phong phú như truyện tranh thiếu nhi, tiểu thuyết, tạp chí… nên sách, tạp chí sẽ phân loại để chọn cho phù hợp trước khi trao tặng. Cụ thể, những cuốn sách có nội dung về chuyên ngành, học thuật sẽ được quyên góp cho các thư viện, trường học để hỗ trợ thêm công tác giảng dạy, học tập.

Sách sẽ được phân loại sau đó gửi đến cho những trẻ em khó khăn - Ảnh: T.NGUYÊN
Sách sẽ được phân loại sau đó gửi đến cho những trẻ em khó khăn – Ảnh: T.NGUYÊN

Với nhiều thể loại sách phong phú, các em có thể tiếp cận thêm nhiều kiến thức hay từ khắp nơi. Từ đó giúp các em tiếp cận thêm với nguồn tri thức nhân loại, những điều vốn còn mới mẻ đối với những trẻ em ở những nơi điều kiện vật chất còn thiếu thốn.

Để hoàn thành chỉ tiêu gửi tặng 1 triệu đầu sách đến các em nhỏ ở vùng xâu, vùng xa trong năm 2024, thời gian tới những “bưu điện sách” nằm trong dự án “Mang sách về cho em” sẽ được mở rộng quy mô tại các địa điểm công cộng như công viên, trung tâm thương mại…


Bình luận

Tin cùng chuyên mục