Đời sống
Đừng quá lạm dụng Vitamin C trong việc phòng tránh virus Corona
Theo các chuyên gia việc lạm dụng vitamin C là không nên bởi Vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được bệnh, đặc biệt là dịch bệnh do covid-19 gây ra.

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu cho cơ thể con người có tác dụng như một chất chống oxy hóa, kiểm soát huyết áp, chống viêm, tái tạo collagen và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chính vì vậy mà những ngày qua, nhiều người đã tìm mua các loại vitamin C để tự bổ sung cho bản thân và gia đình mình vì tin rằng đó là cách hữu hiệu để cơ thể chống chọi được với virus. 

TS.BS TRƯƠNG THỊ NGỌC LAN- Phó Viện trưởng Viện Y Dược học Dân Tộc, TP.HCM chia sẻ

Thật ra như chúng ta đã nói là vitamin C rất cần thiết cho cơ thể. Đa phần sử dụng vitamin C ở người Việt yếu cho nên ý thức của người dân tăng cường bổ sung trong mùa dịch không sai. Nhưng mà chúng ta nên ưu tiên các loại vitamin C từ thiên nhiên từ các loại trái cây, rau củ như chanh, cam,..Còn trong khi chúng ta dùng các viên sủi vitamin C thì liều nó rất là cao và nó còn có tá dược. Cho nên chúng ta chọn các loại vitamin thiên nhiên thì sẽ có lợi hơn. Ngoài ra chúng ta có thể uống nhiều nước, thứ hai chúng ta ăn uống cho cân đối, đầy đủ các loại thực phẩm.

Ví dụ như chúng ta uống quá nhiều vitamin C thì đầu tiên nó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày, làm chúng ta khó tiêu. Ngoài ra nó còn có nguy cơ bệnh lý về sỏi thận. 

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của vitamin C trong sức khỏe con người. Tuy nhiên, cơ thể con người không chỉ cần vitamin C mà còn nhiều vitamin khác. Trong trường hợp cần bổ sung vitamin C, chúng ta chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa phải theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra có nhiều cách an toàn hơn để bổ sung vitamin C như ăn đủ lượng rau xanh, hoa quả tươi hằng ngày có chứa vitamin C cao như: ổi, cam, kiwi,… thì lượng vitamin C được đưa vào cơ thể là khá đầy đủ. 

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.  


Bình luận

Tin cùng chuyên mục