Đời sống
Hãy ngừng ngay 10 thói quen này nếu bạn muốn giàu có hơn
TS - Mọi người đều làm việc theo cách riêng của họ để trở nên giàu có, một số người rất tỉ mỉ trong chi tiêu hàng ngày, số khác lại làm việc vô cùng chăm chỉ. Những người giàu có thường có điểm chung, những người thường gặp khó khăn trong tài chính cũng vậy.

Dù là một nhân viên công ty làm việc rất chăm chỉ hay kể cả một người vốn gặp nhiều may mắn trong tiền bạc thì họ vẫn có thể mắc sai lầm trong thói quen chi tiêu của mình, vì vậy, tài chính trở thành một vấn đề to lớn khiến họ phải bận tâm.

Nhà nghiên cứu Tom Corley đã từng dành sự quan tâm đặc biệt đến sự khác biệt giữa thói quen của người giàu và những người hay gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Ông tiến hành nghiên cứu trong 5 năm và đưa ra những kết luận về 10 thói quen bạn nên chấm dứt nếu muốn trở nên giàu có.

Không tạo dựng các mối quan hệ mới

Những người giàu có thường thích gặp gỡ, làm quen với những người mới, chiếm đến 68%, trong khi những người hay gặp khó khăn trong tài chính chỉ có 11% là thích có những mối quan hệ mới. Hầu hết những người có nguồn tài chính ổn định thường khiến người khác có ấn tượng tốt về họ, họ không quên dành sự quan tâm đến những người bạn mới quen trong các dịp quan trọng.

Tin tưởng vào số phận

Trong các trò chơi giải trí may rủi, bạn có thể phó thác số phận cho vận may của mình. Nhưng khi nói đến vấn đề quan trọng, những người giàu sẽ tự đưa ra những quyết định và chịu trách nhiệm với nó.

Nếu bạn là một người gặp nhiều may mắn, trong nhiều trường hợp bạn có thể thụ động lựa chọn tin tưởng vào vận may của mình. Trong khi đó, 90% người gặp khó khăn trong tài chính đổ lỗi cho số phận của họ về những điều bất hạnh và những yếu tố khác mà họ không thể kiểm soát được.  Và để cải thiện hạnh phúc của mình, họ đầu tư tiền vào tâm linh và vé xổ số kiến thiết thay vì tăng cường kiến thức cho bản thân.

Ghét công việc của bạn

“Tôi yêu những gì tôi làm!” Đây là những gì 85% những người thành công về mặt tài chính nói . Người nghèo thấy nhiều bất lợi trong công việc của họ. Với một thái độ như thế này, những người nghèo càng khó khăn trong việc tăng thu nhập. Nếu bạn không thích công việc bạn đang làm, bạn nên thay đổi nó, không phải rên rỉ!

Không quan tâm đến sức khỏe của mình

Những người giàu có dành rất nhiều thời gian đầu tư vào sức khoẻ của họ. Điều này bao gồm lối sống lành mạnh, thể thao (76% người thành công tập thể dục 4 lần một tuần), chế độ ăn uống cân bằng, và không có những thói quen xấu. Trong số những người có thu nhập thấp, chỉ có 13% thấy có mối liên hệ giữa sức khoẻ và thành công.

Không chấp nhận rủi ro

Chỉ có 6% người nghèo đồng ý chịu rủi ro để cải thiện tình hình tài chính. Và hơn 50% những người giàu tham gia thử nghiệm đồng ý với điều đó. Hơn thế nữa, nhiều người giàu nhận thấy rằng ít nhất một lần trong cuộc đời của họ có nguy cơ dẫn đến thất bại lớn, nhưng họ đã cố gắng tìm ra những giải pháp để giải quyết thay vì dành thời gian lo lắng về nó.

Xem chương trình thực tế

Trong số những người không giàu có, 78% số người cho thấy họ thích xem các chương trình chi tiết về cuộc sống riêng tư của người khác.

Trong số những người giàu có, chỉ khoảng 6% xem các chương trình thực tế. Điều đáng nói rằng người giàu không thích truyền hình, rất nhiều và nhiều trong số họ xem ít hơn 1 giờ một ngày.

Tương tự như vậy với việc lướt mạng, người thành công dành ít hơn một giờ đồng hồ trừ khi họ cần làm gì cho công việc.

Ít đọc sách

‘Không đọc nghĩa là không suy nghĩ’, Dostoyevsky đã từng nói như vậy. 88% số người giàu đồng ý với tác giả.

Họ đọc sách về tự nâng cao khả năng bản thân, tài liệu chuyên ngành, và văn học lịch sử trong vòng ít nhất 30 phút mỗi ngày. Chỉ 2% người nghèo dành nhiều thời gian để đọc.

Thức dậy trễ

Hơn một nửa số doanh nhân có thu nhập cao quan sát bởi Tom Corley thức dậy ít nhất 3 giờ trước khi bắt đầu ngày làm việc của họ, đó là vào khoảng 5 giờ.

Họ dành nhiều thời gian vào buổi sáng để lên kế hoạch những điều họ cần phải làm, làm việc cho dự án cá nhân (nếu họ làm việc cho các công ty lớn), và chơi thể thao.

Nhiều người thành công dành 10-15 phút để ngồi thiền hoặc đơn giản là suy nghĩ về một cái gì đó trong im lặng.

Thức dậy sớm không có nghĩa là không ngủ đủ. 89% số người giàu có ngủ 7-8 giờ mỗi đêm, và họ đi ngủ trong khoảng từ 9, 10 giờ tối.

Giao tiếp với những người tiêu cực

96% những người sống trong nợ nần có ít nhất 1 người bạn là người ngồi lê đôi mách hay phàn nàn về cuộc sống của họ.

Những người thành công giao tiếp với những người không tiêu cực, mà truyền cảm hứng cho họ để làm một cái gì đó.

Bạn có thể dễ dàng tăng số lượng những người như vậy xung quanh bạn bằng cách tham gia các sự kiện văn hóa, làm công việc tình nguyện, hoặc là thành viên của một tổ chức phi lợi nhuận.

Và bạn nên dành tất cả thời gian cho riêng mình cho đến khi bạn gặp gỡ những người thực sự giá trị, xứng đáng với thời gian của bạn.

Chi tiêu quá nhiều

Đa số người nghèo tiêu nhiều hơn họ kiếm được. Bạn có thể biết những người mua xe ô tô đắt tiền, điện thoại, và những thứ khác về tín dụng, mặc dù họ không thể đủ khả năng họ và không thực sự cần chúng. Những người giàu thường phân phối thu nhập theo hệ thống sau:

20% – tài khoản tiết kiệm

25% – trả tiền thuê nhà hoặc thế chấp

15% – thực phẩm

10% – giải trí

5% – dịch vụ xe

Phần tiền còn lại được chi tiêu vào những thứ không thường trực như quần áo, thuốc men, và giáo dục.

Cuối cùng, Sau khi Tom Corley nghiên cứu thói quen của người giàu, ông đã đi đến kết luận: họ đã thành công bởi vì họ đã làm một cái gì đó họ thực sự thích và biến nó thành nguồn thu nhập. Nếu bạn muốn làm giàu thì đây là một kế hoạch:

–         Làm một danh sách những điều bạn thích làm. Hãy tô đậm vào những việc đòi hỏi kỹ năng riêng của bạn.

–         Đánh giá chúng theo thang điểm từ 1 đến 10. 10 là việc không những bạn thích mà còn khiến bạn thấy vui vẻ, hạnh phúc.

–         Sau đó, hãy đánh giá 10 hoạt động tương tự về thu nhập tiềm năng. Ví dụ: tính toán bao nhiêu chiếc khăn bạn có thể đan trong một tháng, và bao nhiêu tiền bạn có thể kiếm được nếu bán chúng.

–         Cuối cùng, thêm điểm số cho mỗi nhiệm vụ. Những công việc có điểm cao nhất sẽ là các mục tiêu thích hợp với bạn

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục