Đời sống
Học nữa học mãi: Cụ ông 90 tuổi đi thi thạc sĩ ở Cần Thơ
Vợ mất, sau khi nuôi 4 người con thành tài, ông Nguyễn Tấn Thành (87 tuổi) thi thạc sĩ ngành Văn học Việt Nam tại trường Đại học Cần Thơ, trở thành thí sinh lớn tuổi nhất từ trước đến nay dự tuyển.
Thí sinh gần 90 tuổi thi thạc sĩ ở Cần Thơ: Gà trống nuôi 4 con thành tài

Ngày 25/5, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào cao học đợt 1 năm 2024. Trong số gần 600 thí sinh dự thi, thí sinh đặc biệt nhất là ông Nguyễn Tấn Thành (87 tuổi) thi ngành Văn học Việt Nam.

Ông Thành nguyên là Tổng Thư ký Hội Văn nghệ Giải phóng TP Cần Thơ, nguyên chủ biên nhiều đặc san, tạp chí phục vụ cách mạng từ năm 1960-1976. 

Phóng viên tìm gặp ông Thành tại văn phòng dịch thuật của ông ở trung tâm TP Cần Thơ. Trong phòng làm việc rộng chừng 50m2, sách vở, liễn đỏ treo kín hai bên tường, bàn làm việc chiếm hơn ½ diện tích, ông Nguyễn Tấn Thành miệt mài tiếp chuyện khách đến thăm.  Giọng nói lúc trầm lúc bổng, ông chủ động nhấn nhá những câu chi tiết do mình nói, như một cách nhắc nhở:

“Tôi tính từng giờ từng khắc khi mình gặp ai, làm gì bởi vì thời gian với tôi rất quan trọng”. 

Tôi đi con đường này, ba mẹ từng sợ tôi nghèo

Ông Thành sinh năm 1937 ở Vĩnh Long. Dáng người nhỏ, làn da lấm tấm đồi mồi, nhưng ông vẫn gây ấn tượng với người đối diện bằng cách làm phong thái làm việc dứt khoát, đầy sự tập trung. Không khí làm việc thêm phần năng lượng khi ông Thành chủ động hỏi và nhanh chóng nhớ nhanh tên những vị khách ngồi trước mặt mà không cần giấy bút hay chiếc điện thoại nào. 

“Hôm qua đến nay, bạn bè tôi nhắn tôi liên tục. Họ kể sau ngày thi hôm đó người ta nhắc đến tôi nhiều trên mạng xã hội”, ông Thành hồ hởi. 

Những ngày được biết đến trên mạng xã hội, ông cũng vừa hoàn thành kỳ thi thạc sĩ. Tiếng chuông điện thoại liên tục reo liên hồi khiến ông phải giới hạn giờ làm việc để kịp nghỉ ngơi, gối đầu cho những dự định khác. 

Năm 1972 ông Thành tốt nghiệp Cử nhân Khoa Văn học tại Đại học Cần Thơ. Năm 1975, ông bắt đầu sự nghiệp trồng người. Ngoài bục giảng, thầy giáo 87 tuổi liên tục phổ cập ngoại ngữ. Sau khi được cấp giấy hành nghề dịch thuật 9 thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Hoa, Ý, Tây Ban Nha, Hàn, Nhật,… ông mở Trung tâm Ngoại ngữ và Dịch thuật Đăng Khoa tại TP Cần Thơ. 

“Sự thật nếu muốn giỏi nhiều loại ngôn ngữ, cần bắt đầu từ việc học giỏi tiếng Anh. Từ tiếng Anh sang tiếng Đức, Tiếng Tây Ban Nha,… rất dễ. Tôi nắm được chìa khóa ấy nên thuận lợi đến nay”, ông Thành phân tích. 

Thí sinh gần 90 tuổi thi thạc sĩ ở Cần Thơ: Gà trống nuôi 4 con thành tài - 3
Ông Nguyễn Tấn Thành vào phòng thi (Ảnh: Đại học Cần Thơ).

Ông Thành xác định, thời gian chính là thứ quan trọng nhất giúp ông đạt được mục tiêu chinh phục văn chương, nghệ thuật phục vụ cho quốc gia, dân tộc và theo ông những thứ ấy khả dĩ làm một đời người trở nên hoàn hảo.  

“Ngày xưa tôi đi con đường này, ba mẹ sợ tôi nghèo. Nhưng tôi xác định, con đường tôi đi rõ ràng: Phục vụ văn hóa, giáo dục của dân tộc, theo Đảng và có duy nhất một lãnh tụ là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Con đường đó thể hiện rõ nhân cách của tôi”, giọng nói ông Thành đầy khí thế. 

Thi thạc sĩ ở tuổi 87, ông Thành nhìn nhận đó là một quyết định trễ. Nhưng thôi thúc ông hơn hết là tiếp tục được lao động, học tập và cống hiến.  

“Bây giờ tôi mới ổn định công việc, vì hoàn cảnh mà chưa thể hoàn thành ước mơ. Về mặt vật chất tôi vẫn được con cái ủng hộ. Khi tôi đi học, chúng không ngăn cản nhưng cũng không đồng tình”, ông Thành nói.  

Một mình nuôi 4 con thành tài

Vợ ông Thành mất sớm vì bệnh ung thư để lại cho ông 4 người con. Khi ấy, con lớn của ông tròn 7 tuổi, đứa nhỏ nhất chỉ mới 1,5 tháng tuổi. 

“Tôi gặp bà ấy khi tôi làm trưởng ban văn nghệ của hội văn học nghệ thuật địa phương, bà ấy hát rất hay. Chúng tôi gặp nhau ở Long Mỹ. Sau khi qua Cần Thơ được khoảng 4 năm thì bà ấy mất”, ông Thành da diết. 

Hành trình theo đuổi văn chương và “sự học” của ông Thành cũng trúc trắc kể từ ngày vợ mất, một mình ông gà trống nuôi 4 người con. Đáng tự hào, các con của ông giờ đã thành tài, sống cuộc sống riêng. 

“Khi ấy tôi đang là Tổng thư ký Hội văn nghệ giải phóng TP Cần Thơ, mỗi tháng lương của tôi là 2 lít xăng. Nhiều đêm 2-3h khuya tôi thức dậy chạy xe ôm lấy vài nghìn nuôi con. Về nhà lúc 5 giờ sáng, bắt đầu tắm rửa rồi vô trường. Nói chung khổ lắm không ai biết”, ông Thành nhớ lại. 

Dẫn giải về những biểu ngữ, câu văn treo kín trên tường, ông Thành mỉm cười: “Với tôi, thời gian rất quan trọng, những câu biểu ngữ ấy là bài học của tôi”. 

Một ngày của ông Thành bắt đầu từ 3h30 sáng. Sau khi uống cà phê, ông Thành bắt đầu dọn dẹp và làm việc. Cuộc sống của ông ngoài cà phê, chỉ có thơ văn và sách vở, chữ thư pháp. 

Cầm trên tay những quyển tập thơ, tập truyện và coi trọng từng trang khi lật chúng, định bụng biếu những vị khách đến thăm hỏi mình, ông trải lòng: “Tôi không có dollar hay euro. Tôi chỉ có những tập sách, truyện này do chính tay tôi chấp bút. Với tôi, chúng còn quý giá hơn tiền”.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc/thi-sinh-gan-90-tuoi-thi-thac-si-o-can-tho-ga-trong-nuoi-4-con-thanh-tai-20240526191841666.htm


Bình luận

Tin cùng chuyên mục