Đời sống
Miễn dịch cộng đồng giảm, TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân tuân thủ phòng, chống dịch
Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không quá hoang mang, nhưng cũng không lơ là chủ quan phòng dịch, đặc biệt trong thời gian sắp tới là kỳ lễ hội dài ngày.

Ảnh minh họa.

Tình hình số ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đang có chiều hướng gia tăng. Cụ thể: Trong tuần 15, thành phố ghi nhận 33 ca xác định COVID-19, tăng hơn 6 lần so với trung bình 4 tuần trước đó.

Hệ thống báo cáo trong tháng 3/2023 cho thấy, mỗi ngày thành phố ghi nhận từ 1-3 ca bệnh mắc mới được xác định. Trong 14 ngày qua (3/4 đến 16/4), toàn thành phố ghi nhận 39 ca bệnh xác định. Từ ngày 12/4 đến ngày 16/4, trung bình mỗi ngày ghi nhận 7 ca, riêng ngày 15/4 hệ thống ghi nhận 12 ca bệnh xác định. Tổng số ca xác định ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay (1/1 đến 16/4) tại TP. Hồ Chí Minh là 181 ca.

Từ 3/4 đến 11/4, thành phố có trung bình 1-2 trường hợp COVID-19 cần nhập viện điều trị. Từ 12/4 đến 16/4, số ca nhập viện điều trị mỗi ngày từ 8-12 ca. Về độ nặng của bệnh, nếu như ngày 7/4, toàn thành phố chỉ ghi nhận 2 trường hợp nhiễm COVID-19 nhập viện cần hỗ trợ oxy liệu pháp thì đến ngày 16/4 đã ghi nhận 13 trường hợp nhập viện cần hỗ trợ oxy, trong đó có 4 trường hợp thở oxy dòng cao qua mũi (HFNC). Hiện chưa có trường hợp nặng cần phải thở máy xâm lấn.

Bên cạnh đó, từ tháng 3/2023, qua hệ thống giám sát biến thể SARS-CoV-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện biến thể XBB.1.5 cùng các biến thể khác của Omicron như XBB.1, BA.5, BA.2.75. Biến thể XBB.1.5 hiện đang là biến thể chiếm ưu thế trên phạm vi toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các dữ liệu phân tích hiện nay trên thế giới cho thấy không có báo cáo nào về mức độ nghiêm trọng cao hơn đối với các biến thể đang lưu hành, cũng không có báo cáo nào về việc gia tăng số ca nhập viện hoặc tử vong ở các khoa ICU do bất kỳ biến thể từ dòng XBB hiện đang lưu hành. Tuy nhiên với sự xâm nhập và lưu hành của những biến thể mới có thể khiến số ca nhiễm gia tăng, tạo ra đợt sóng các trường hợp mắc bệnh mới, đặc biệt tại những khu vực, trong những quần thể có tình trạng miễn dịch cộng đồng sụt giảm.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng khẳng định những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc đã từng nhiễm bệnh, hầu hết đều có miễn dịch – do vaccine hoặc do mắc phải. Chính yếu tố này đã bảo vệ làm cho các trường hợp khi mắc bệnh có biểu hiện nhẹ hơn, ít hoặc không có triệu chứng. Riêng nhóm người có nguy cơ cao (người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai) cần được tiêm đủ 4 mũi bởi nếu miễn dịch của các đối tượng trên giảm dễ dẫn đến tình trạng tăng nặng, nhập viện, tử vong khi nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Mặc dù số ca mắc COVID-19 nhập viện điều trị tại TP. Hồ Chí Minh hiện bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ nhưng hầu hết tập trung ở người cao tuổi. Cùng với sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 và thực trạng miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 đang bắt đầu có xu hướng giảm (từ 98,7% người dân thành phố có miễn dịch với SARS-CoV-2 vào tháng 9/2022 nay giảm xuống còn 94,2%), việc tăng cường vận động người dân đi tiêm vaccine các liều bổ sung để duy trì miễn dịch cộng đồng ở mức cao, trong đó đặc biệt tập trung cho nhóm người có nguy cơ cần được triển khai. Sở Y tế tham mưu UBND thành phố kích hoạt trở lại “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”.

Trước tình hình số ca mắc mới, ca nhập viện do COVID-19 tăng nhẹ trở lại, người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Thông điệp 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vaccine. Trong đó, ghi nhớ việc đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, khi đến các nơi công cộng, các cơ sở khám chữa bệnh, trong không gian kín và các địa điểm bắt buộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thường xuyên khử khuẩn nhất là vệ sinh tay và tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ. Ngoài ra, khi tham gia các hoạt động xã hội, lao động sản xuất, học tập… những người sống chung nhà có thể mang mầm bệnh về lây nhiễm cho những người thân thuộc nhóm người có nguy cơ. Vì vậy, để bảo vệ người thân của mình – là người thuộc nhóm nguy cơ, ý thức phòng bệnh của người thân, người chăm sóc cùng sống chung trong nhà cũng rất quan trọng. Khi có triệu chứng nghi ngờ bệnh, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn chẩn đoán điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng nặng và tử vong.

Cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dài cuối tháng 4, sự gia tăng đi lại, giao lưu, tiếp xúc sẽ có nguy cơ làm mức độ lây nhiễm COVID-19 tăng cao. Ngành Y tế kêu gọi người dân không hoang mang nhưng cũng không lơ là chủ quan, tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19, có ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục