Đời sống
Nghề hạ bạc ở Tam Nông Đồng Tháp
Đối với ngư dân và những người làm nghề sông nước những người luôn “lấy ghe làm nhà” lấy “sông nước làm quê hương” đều coi ghe thuyền là người bạn thân thiết. Và nghề đánh bắt thuỷ hải sản trên sông đều được gọi chung là nghề hạ bạc - cái nghề thể hiện sự vất vả, hiểm nguy nhưng không kém phần phóng khoáng như đặc trưng của vùng đất, con người Nam Bộ.

Từ lâu, người dân tại xã Phú Thọ, huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp đã hình thành một xóm hến với cả trăm hộ, tập trung nhiều nhất ở ấp Thống Nhất. Họ sử dụng nhiều loại dụng cụ, từ thô sơ cho tới cả máy móc để kiếm tìm loài vật hai mảnh vỏ nhỏ bé. Và dường như hương vị mặn mòi của sông nước và sự chịu thương, chịu khó của người dân xóm hến đã tạo nên nét riêng cho những con người nơi đây. Tuy nhiều nỗi nhọc nhằn nhưng cái nghề hạ bạc đã đi theo họ từ bao đời, nuôi lớn nhiều thế hệ.
Nghề cào hến đòi hỏi phải có sức lực dẻo dai, chịu được cái lạnh khi phải ngâm mình hàng giờ dưới nước, Bởi hến nằm sâu dưới đáy sông nên cào khá vất vả, đòi hỏi phải có các kỹ năng nhất định.

Hình ảnh những người dân tại xóm hến Phú Thọ tất bật sàng lọc hến sau mỗi buổi cào về.

Sau mỗi buổi cào, khi mang hến về, mỗi gia đình đều tụ tập sàng lọc cho sạch đất. Công đoạn này tưởng chừng đơn giản nhưng mất khá nhiều thời gian và công sức. Sau khi đã phân loại hến, người làm sẽ tiếp tục mang hến đi luộc để tách phần thịt.

Những món ăn ngon được chế biến từ hến như: canh hến, hến xào vô cùng hấp dẫn thơm ngon.
Những món ăn ngon được chế biến từ hến như: canh hến, hến xào vô cùng hấp dẫn thơm ngon.

Sau những vất vả sớm hôm để cào hến, người dân Phú Thọ đã mang hến về và bằng sự khéo léo của mình những người phụ nữ nơi đây đã chế biến ra nhiều món ăn ngon từ hến. Tuy là món ăn dân dã nhưng hến ở Tam Nông, Đồng Tháp lại được nhiều người yêu thích vì độ ngọt và thanh tự nhiên mà nó mang lại. Không những thế khi kết hợp với những nguyên liệu sẵn có từ vườn nhà đã tạo nên những món ăn ngon hấp dẫn thực khách gần xa.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục