Đời sống
Người thổi hồn vào rơm
Rơm rạ được xem là phế phẩm sau những vụ sản xuất lúa của nông dân ĐBSCL. Thế nhưng, từ những sợi rơm khô, một chàng thanh niên vùng quê Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp lại thổi hồn cho rơm thành những tác phẩm nghệ thuật. Qua gần hai năm miệt mài sáng tạo, sản phẩm tranh rơm của anh đã được người tiêu dùng gần xa đón nhận.

Đồng Tháp được xem là vựa lúa của ĐBSCL với trên 200 ngàn ha mỗi vụ. Từ những ngày đầu sản xuất, vấn đề xử lý rơm rạ sau thu hoạch luôn là nỗi trăn trở của nông dân. Do vậy thời ấy, rơm, rạ như phế phẩm bỏ đi.

Như có nợ với cây lúa, sợi rơm quê nhà, anh Đặng Vũ Linh – một thầy giáo sinh năm 1983 ở xã Thường Lạc huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp luôn trăn trở làm sao để nâng cao giá trị của loại phế phẩm này, cũng vừa tạo ra những tác phẩm có hồn được mọi người đón nhận. Câu chuyện về những bức tranh rơm độc đáo do anh mài mò, sáng tạo ra bắt đầu từ đấy.

Với chuyên ngành sư phạm Mỹ thuật được trau dồi ở mái trường Đại học đã hỗ trợ đắc lực cho anh trong quá trình sáng tạo. Mỗi tác phẩm được anh Linh chăm chút tỉ mỉ, từ khâu chọn nguyên liệu rơm, phối màu cho đến thiết kế hình ảnh. Đặc biệt với một nguyên liệu dễ phân hủy như rơm, chính anh cũng phải mất rất nhiều thời gian để tìm ra bí quyết giữ độ bền cho sản phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh của mình.

Để đa dạng hóa chất liệu cũng như sản phẩm làm ra, anh Đặng Vũ Linh đã bổ sung thêm sợi lát để hỗ trợ cho tác phẩm ở những điểm cần khối màu lớn và thiết kế thêm những chậu hoa từ rơm, lát thay vì chỉ làm tranh như trước đây. Ngoài ra tranh về chân dung hay tạo hình con vật từ rơm đang được anh tiếp tục nghiên cứu để cho ra thị trường trong thời gian tới.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục