Đời sống
Sáng chế máy trợ thở giá chưa đầy 3 triệu
Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Điện Lực đã nghiên cứu và sản xuất được 2 phiên bản máy trợ thở đầu tiên.

Nhóm nghiên cứu thuộc khoa Điện tử – Viễn thông và Trung tâm nghiên cứu phát triển
(trường ĐH Điện Lực) phối hợp với một số chuyên gia y tế vừa sáng chế và sản xuất hai
phiên bản đầu tiên của mẫu máy trợ thở. Đây là loại máy hỗ trợ thở không xâm nhập dựa
theo thiết kế mẫu của các cơ sở nghiên cứu và các nhà khoa học thế giới nhưng giá thành
chưa tới 3 triệu đồng mỗi chiếc.

Nhóm nghiên cứu của ĐH Điện Lực phối hợp cùng chuyên gia Y tế sáng chế ra máy trợ thở

Máy có các tính năng cơ bản đạt được các thông số như lưu lượng khí, số nhịp thở/phút, chu trình thở và tỉ số inhale/exhale… Hiện nhóm chế tạo theo 2 phiên bản khác nhau.
Phiên bản EV1 nhằm mục đích chính là đáp ứng tốc độ sản xuất nhanh khi không may xảy ra trường hợp y tế khẩn cấp; phiên bản này sử dụng các linh kiện vật tư sẵn có, phổ biến để đảm bảo có thể sản xuất khẩn cấp với số lượng rất lớn, giá thành rẻ. Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ đáp ứng khoảng 1.000 – 2.000 chiếc/mỗi tuần với giá thành khoảng 2 – 3 triệu đồng/chiếc.

Phiên bản EV2 nhỏ gọn hơn, nhiều tính năng hơn nhưng vật tư, linh kiện lại không dễ huy động số lượng lớn trong thời gian ngắn. Thời điểm hiện tại, hai máy trợ thở mẫu đang được nhóm nghiên cứu xin ý kiến chuyên gia và các nhà khoa học để hoàn thiện, hướng tới sản xuất phục vụ người dân trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.

Minh Hải


Bình luận

Tin cùng chuyên mục