Đời sống
TP.HCM kích hoạt chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi ca mắc Covid-19 tăng
Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ của TP.HCM có 4 giải pháp chính: cập nhật danh sách và quản lý người thuộc nhóm nguy cơ mắc; tiêm vắc xin Covid-19; chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19; truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe.

Sáng nay (20.4), PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể bùng phát trở lại do miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 có xu hướng giảm và sự xuất hiện các biến thể phụ của Omicron.

Báo cáo ngày 19.4 cho thấy, số ca mắc Covid-19 tại TP.HCM tiếp tục tăng nhẹ với 47 ca mắc mới. Trong đó, có 27 ca có chỉ định nhập viện điều trị, có 24 người bệnh phải thở ô xy (không có trường hợp thở máy), hầu hết là người cao tuổi có bệnh nền.

UBND TP.HCM đã chỉ đạo ngành y tế, UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức cần triển khai ngay các giải pháp nhằm bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ. Do vậy, TP.HCM thực hiện chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ với 4 nhóm giải pháp.

TP.HCM kích hoạt 'Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ' khi ca mắc Covid-19 tăng - Ảnh 1.
TP.HCM bắt đầu chiến dịch bảo vệ nguời thuộc nhóm nguy cơ khi mắc Covid-19

Cập nhật danh sách và quản lý người thuộc nhóm nguy cơ

UBND xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, bao gồm: người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ vắc xin Covid-19 ở người trên 18 tuổi.

Chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp tổ chức rà soát, cập nhật danh sách, chuẩn hóa dữ liệu người thuộc nhóm nguy cơ, đảm bảo các dữ liệu chính xác và được cập nhật kịp thời.

Tổ chức tiêm vắc xin Covid-19

Các địa phương rà soát lập danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm vắc xin Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều, vận động, thuyết phục người dân đến các điểm tiêm trên địa bàn.

Công tác tiêm vắc xin Covid-19 phải đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được.

Tiêm mũi bổ sung, tiêm nhắc lại cho người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ mũi cơ bản, đặc biệt tại các địa phương có tỷ lệ người thuộc nhóm nguy cơ tiêm mũi nhắc lại lần 2 dưới 80%.

Rà soát, tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình với người thuộc nhóm nguy cơ.

TP.HCM kích hoạt 'Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ' khi ca mắc Covid-19 tăng - Ảnh 2.
Tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Tổ chức chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19

Hỗ trợ người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ theo dõi sức khỏe và điều trị ngay khi phát hiện mắc Covid-19. Cần tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn về cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà, cấp phát thuốc điều trị Covid-19 theo quy định.

Thực hiện chăm sóc, điều trị bệnh nền cho người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao tại nhà hoặc tại các cơ sở điều trị. Cần có tư vấn và phối hợp của cán bộ chuyên khoa tương ứng với bệnh nền của người mắc Covid-19.

Trong trường hợp người sống chung, người cùng gia đình mắc Covid-19, cần tách riêng người thuộc nhóm nguy cơ để thực hiện việc theo dõi sức khỏe, đảm bảo việc giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mắc Covid-19. Thực hiện việc theo dõi, cách ly, điều trị cho người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19 cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn mới được sống chung, tiếp tục chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ.

Tổ chức truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe

Tăng cường hoạt động truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ biết cách tự theo dõi sức khỏe. Thực hiện tốt thông điệp 2K, đặc biệt là đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế tụ tập và đến nơi tập trung đông người.

Thông tin đầy đủ về lợi ích của việc tiêm vắc xin Covid-19. Hướng dẫn phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 và thông báo với cơ quan y tế để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị sớm.

Khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác cần báo ngay cho trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn, kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi, cách ly và điều trị theo quy định.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục