Đời sống
TPHCM: Trẻ sốt xuất huyết nặng liên tiếp nhập viện, có trường hợp trụy tim
Liên tiếp điều trị các trường hợp trẻ bị sốc sốt xuất huyết nặng, bác sĩ cảnh báo bệnh có thể dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, suy hô hấp gây tử vong.

Ngày 20/4, Phó Giáo sư Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc (ICU), Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, trong khoảng vài tuần gần đây, khoa đã nhận liên tiếp các trường hợp bệnh nhi nhập viện vì sốc sốt xuất huyết Dengue nặng.

Đặc biệt mới đây, một trường hợp bệnh nhi mới 5 tháng tuổi bị sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, thể não đã vào viện trong tình trạng rất nguy kịch.

TPHCM: Trẻ sốt xuất huyết nặng liên tiếp nhập viện, có trường hợp trụy tim - 1
Bé 5 tháng tuổi bị sốc sốt xuất huyết thể não, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (Ảnh: BV).

Bệnh nhi là bé B.N. (trú tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), nhập viện ngày 11/4. Khai thác bệnh sử, trước đó bé sốt cao liên tục, không đáp ứng với thuốc hạ sốt nên được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương. Ngày thứ 2 và 3 sau khi phát bệnh, bé vẫn tiếp tục sốt cao, bú kém, không ho, không tiêu chảy.

Sáng ngày thứ tư, bé đột ngột lên cơn co giật toàn thân kèm xuất hiện các chấm xuất huyết ở tay chân, nên được tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Trên đường chuyển viện, bé tiếp tục lên cơn co giật nặng.

Thời điểm vào Bệnh viện Nhi đồng 1, bé trong tình trạng tím tái, ngưng thở và trụy tim mạch nặng với mạch, huyết áp không đo được, gan to kèm chấm xuất huyết rải rác toàn thân. Qua khám và xét nghiệm, bé được các bác sĩ chẩn đoán bị sốc sốt xuất huyết nặng, thể não ngày thứ 4.

TPHCM: Trẻ sốt xuất huyết nặng liên tiếp nhập viện, có trường hợp trụy tim - 2
Sau 5 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi tại khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Ảnh: BV).

Ngay lập tức, bé được đặt nội khí quản thở máy và được điều trị chống sốc theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Tuy nhiên, do bé có nhiều yếu tố tiên lượng nặng như trẻ nhũ nhi, cân nặng chỉ 7kg, sốc nặng sớm… nên việc điều trị rất khó khăn.

Các bác sĩ đã tích cực hồi sức sốc bằng dịch truyền, hỗ trợ thở máy, kiểm soát cơn co giật, chống phù não, truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng.

Sau gần 5 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi ổn định tình trạng huyết động học, cải thiện tình trạng tri giác, hết xuất huyết. Sau đó bé được cai máy thở, tỉnh táo, chức năng các cơ quan được phục hồi. Hiện tại, bệnh nhi đang được thở oxy và chuyển lên khoa Sốt xuất huyết tiếp tục theo dõi, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

TPHCM: Trẻ sốt xuất huyết nặng liên tiếp nhập viện, có trường hợp trụy tim - 3
Bệnh sốt xuất huyết Dengue đã bắt đầu vào mùa (Ảnh: Hoàng Lê).

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần chú ý việc bệnh sốt xuất huyết Dengue đã bắt đầu vào mùa. Đây là bệnh lý thường gặp vào mùa mưa, có thể dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, xuất huyết nặng, suy hô hấp gây tử vong, nên cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

“Đối với các bệnh nhi bị sốt từ 3 ngày trở lên, nhất là khi có kèm các dấu hiệu xuất huyết (chảy máu mũi, máu răng, chấm xuất huyết), đau bụng, nôn ói nhiều thì phải nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết. Gia đình cần đưa trẻ đến khám ngay tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán xác định và điều trị thích hợp” – Phó Giáo sư Phạm Văn Quang khuyến cáo.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục