Đời sống
Trương Huệ Vân thừa nhận lập công ty “ma” theo chỉ đạo nhưng không ăn chia với bà Trương Mỹ Lan
Trả lời HĐXX, bị cáo Trương Huệ Vân thừa nhận thực hiện việc lập các công ty ma theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan để rút tiền từ SCB. Tuy nhiên, bị cáo Vân cho rằng mình không ăn chia và không có quan hệ tài sản gì với bà Trương Mỹ Lan.

Chiều 20/3, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, HĐXX cho luật sư và chính bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor) tự bào chữa.

Trương Huệ Vân thừa nhận lập công ty ma theo chỉ đạo nhưng không ăn chia với bà Trương Mỹ Lan - Ảnh 1.
Bị cáo Trương Huệ Vân nói bản thân không ăn chia và không có quan hệ tài sản gì với bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Tại phiên tòa chiều 19/3, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Huệ Vân từ 19 – 20 năm tù, về tội “Tham ô tài sản”.

Bào chữa cho bị cáo Trương Huệ Vân tại phiên tòa chiều 20/3, luật sư nói không tranh luận về tội danh, song cho rằng mức án đề nghị với nữ bị cáo này là quá nghiêm khắc, đề nghị HĐXX xem xét lại mức án đối với bị cáo Vân.

Theo luật sư, cần phân hóa rõ hơn vai trò, trách nhiệm của bị cáo, bị cáo Vân không làm việc trực tiếp với SCB nên không thể biết rõ các sai phạm liên quan và bị cáo Vân hoàn toàn tin tưởng vào bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Cũng theo luật sư, bị cáo Vân được bà Trương Mỹ Lan nuôi ăn học từ nhỏ, gọi bị cáo Lan là mẹ. Nên bị cáo luôn nghe lời bị cáo Lan, bị cáo hoàn toàn lệ thuộc. Do đó, đề nghị xem xét lại các tình tiết tăng nặng đề nghị đối với bị cáo.

Trương Huệ Vân thừa nhận lập công ty ma theo chỉ đạo nhưng không ăn chia với bà Trương Mỹ Lan - Ảnh 2.
Bị cáo Trương Mỹ Lan. Ảnh: Duy Anh.

Luật sư của bị cáo Vân cũng nêu rằng, ngay từ ban đầu, bị cáo Vân đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, bị cáo Vân tham gia nhiều hoạt động xã hội. Luật sư đề nghị HĐXX áp dụng Khoản 2, Điều 54 đối với bị cáo Vân.

Khi được HĐXX cho tự bào chữa bổ sung, bị cáo Trương Huệ Vân xin HĐXX khoan hồng, xem xét giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo là cấp dưới của bị cáo.

Trước đó, tại phần xét hỏi của phiên tòa, khi trả lời HĐXX, bị cáo Trương Huệ Vân khai nhận, bản thân biết bà Trương Mỹ Lan là cổ đông lớn nhất của SCB, thừa nhận thực hiện việc lập các “công ty ma” theo chỉ đạo. Tuy nhiên, bị cáo Trương Huệ Vân nói với HĐXX rằng mình không ăn chia và không có quan hệ tài sản gì với bà Trương Mỹ Lan.

Hành vi mà bị cáo Trương Huệ Vân thừa nhận, theo cáo trạng là đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới thành lập, sử dụng 5 “công ty ma” và 4 công ty có hoạt động thật, tạo lập 155 khoản vay khống để bị cáo Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân rút tiền từ SCB.

Tính đến ngày 17/10/2022, 155 khoản vay này còn dư nợ hơn 2.834 tỷ đồng (gồm dư nợ gốc hơn 2.809 tỷ đồng và dư nợ lãi hơn 25 tỷ đồng). Do các khoản vay này có tài sản đảm bảo nên xác định Trương Huệ Vân đồng phạm giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 1.088 tỷ đồng (dư nợ gốc từ ngày 9/11/2020 đến ngày 7/10/2022 là hơn 2.809 tỷ đồng – giá trị tài sản đảm bảo của các khoản vay hơn 1.720 tỷ đồng), gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 25 tỷ đồng.

Nguồn: https://tienphong.vn/truong-hue-van-thua-nhan-lap-cong-ty-ma-theo-chi-dao-nhung-khong-an-chia-voi-ba-truong-my-lan-post


Bình luận

Tin cùng chuyên mục