Đời sống
Tuổi 24 – bạn đã học cách trưởng thành hay vẫn đang tiếp tục lãng phí thanh xuân?
Tuổi 24 chính là thời điểm chậm nhất mà bạn buộc phải học cách trưởng thành, thay đổi một số thói quen và suy nghĩ chín chắn hơn. Ngược lại, thanh xuân của bạn sẽ tiếp tục trôi đi một cách hoài phí nếu bạn không chấp nhận sống khác đi. Thế bước qua tuổi 24, bạn đã thay đổi được bao nhiêu điều trong số những điều dưới đây?

Ngừng việc hẹn hò với ai đó chỉ để cho vui

Nếu như trước đây bạn giành phần lớn thời gian để tìm kiếm một ai đó khiến bạn thấy hấp dẫn và yêu đương một cách cuồng nhiệt thậm chí là mù quáng thì đến năm 24 tuổi, hãy suy nghĩ về những điều bạn thật sự mong muốn ở người bạn đời trong tương lai. Bạn không có nhiều thời gian để “thử nghiệm” vì bạn biết rõ rằng họ không phù hợp với mình. Yêu đương là chuyện nghiêm túc và đến tuổi này thì thật sự là một vấn đề trọng đại, vì họ có thể sẽ là người cùng bạn đi đến hôn nhân, ở bên cạnh bạn hết phần đời còn lại. Bạn đã dành cả thanh xuân để yêu đương mơ mộng rồi, bây giờ hãy yêu chín chắn và thực tế đi nào.

Ngừng quan tâm đến những gì người khác đang nghĩ về mình

Chẳng một ai thích mình trở thành đối tượng bị đánh giá nên ta luôn vướng bận và lo lắng việc người khác nghĩ gì về mình, cố gắng để giữ hình ảnh thật vẹn toàn. Tuy nhiên, quá quan tâm đến suy nghĩ của người khác có khi lại là lý do khiến bạn đánh mất ước mơ ấp ủ trong cuộc sống mà bạn hằng mong muốn. Thật mất thời gian để cố trở thành người hoàn hảo tuyệt vời trong mắt tất cả mọi người. Vậy nên, trước hết bạn nên lắng nghe chính mình và tin tưởng vào bản thân. Dù đúng dù sai thì bạn vẫn là người chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình.

Ngừng đổ lỗi cho bố mẹ

Ngày còn nhỏ, bạn còn phụ thuộc vào quyết định của bố mẹ nên con đường bạn đi chưa chắc do bạn làm chủ. Thế nhưng khi trưởng thành, mọi thứ đều phải do bạn nằm giữ. Dĩ nhiên, lời khuyên và định hướng từ bố mẹ chưa bao giờ là thừa. Và đôi khi một vài sai lầm của bố mẹ có thể ảnh hưởng ít nhiều đến con đường bạn đang đi. Nhưng cũng đừng vì thế mà than trách và đổ lỗi cho họ, thay vì vậy bạn hãy tự thay đổi điều đó. Việc trách cứ không phải là cách giải quyết vấn đề mà chỉ làm rạn nứt tình cảm. Bạn không có quyền chọn người sinh ra mình, nên chỉ có một cách duy nhất là trân trọng và yêu thương họ thật nhiều thôi. Mọi thứ họ làm là vì thật tâm muốn tốt cho bạn mà thôi.

Nhìn vào thực tế, ngừng mơ mộng hão huyền

Tuổi 24 này, thay vì cứ mơ mộng và ảo tưởng để rồi đặt ra thật nhiều mục tiêu từ rất lâu nhưng đến giờ vẫn chẳng thực hiện được cái nào, bạn hãy suy nghĩ đến những mục tiêu mới phù hợp hơn. Đây không phải là từ bỏ ước mơ của bản thân mà là cụ thể hóa nó để lộ trình bạn đi sẽ rõ ràng và thực tế hơn mà thôi.

Nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề tài chính

Trước đây, bạn chẳng bao giờ nghiêm túc suy nghĩ về việc chi tiêu sao cho hợp lý hoặc đã từng lên kế hoạch nhưng chưa thực hiện được thì đây chính là thời điểm bạn cần phải xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai. Hãy bắt đầu suy nghĩ về việc tiết kiệm tiền, chi tiêu theo kế hoạch, thậm chí bạn cũng hãy suy tính cho cả vấn đề tài chính của mình sau khi về hưu nữa.

Đừng lãng phí thời gian trên mạng xã hội

Điều này khá khó thực hiện nhưng rất cần thiết. Hiện nay, hầu hết tất cả mọi người đều “nghiện” sử dụng internet, đặc biệt là mạng xã hội. Họ thông qua đó để tìm kiếm thông tin, liên lạc với bạn bè, đôi khi là truy cập một cách vô thức chỉ để giết thời gian. Hãy học cách thiết lập giới hạn về thời gian truy cập mạng xã hội cho chính mình.

Ngừng tàn phá sức khỏe của bản thân

Thức đêm, uống rượu bia và ăn uống linh tinh có khi là một trong những điều tai hại làm tàn phá sức khỏe và để lại hậu quả sau này. Bước qua khỏi tuổi 24 và tiến dần về 30, bạn sẽ thấy hối hận rất nhiều khi cơ thể dần bị lão hóa và bệnh tật cứ đổ ập đến. Hãy bắt đầu thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế thức khuya để giữ gìn sức khỏe trước khi quá muộn.

Sống ngăn nắp

Gọn gàng và ngăn nắp là thói quen tốt chẳng bao giờ thừa cả. Đừng để sự bừa bộn ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tương lai của bạn. Hãy bắt đầu sắp xếp mọi thứ để làm chủ được thời gian, giúp cho cuộc sống của bạn trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Ngừng mua những bộ quần áo rẻ tiền

Hồi còn “trẻ” hơn chút, bạn thường có thói quen mua cả đống đồ và chỉ mặc vài món trong số chúng vài lần, lại hay chạy theo hết mốt này đến mốt nọ. Nhưng giờ bắt đầu lớn rồi, hãy suy nghĩ rằng ăn mặc cũng là một công việc đòi hỏi bạn phải nghiêm túc. Đây là lúc bạn nên “đầu tư” cho tủ quần áo của mình có sự nhất quán và đặc trưng của riêng bạn. Không nhất thiết phải cầm ví chạy theo những món đồ hàng hiệu đắt tiền, nhưng cũng nên sắm cho mình vài bộ thật tử tế và chỉn chu.

Tổng hợp


Bình luận

Tin cùng chuyên mục