Đời sống
Văn hóa chợ nổi miền Tây
Nhắc đến “chợ nổi” chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến miền Tây sông nước. Chợ nổi không chỉ là nơi mưu sinh mà còn làmột nét văn hoá đặc trưng của bà con nơi đây. MC Quang Huy và Hoa khôi Thúy Vi có dịp về chợ nổi Cái Răng – một trong […]

Nhắc đến “chợ nổi” chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến miền Tây sông nước. Chợ nổi không chỉ là nơi mưu sinh mà còn làmột nét văn hoá đặc trưng của bà con nơi đây. MC Quang Huy và Hoa khôi Thúy Vi có dịp về chợ nổi Cái Răng – một trong những chợ nổi lớn nhất miền Tây để tìm hiểu về nét văn hóa chợ nổi trong chương trình Việt Nam mến yêu.

Chợ nổi Cái Răng là một trong những chợ nổi lớn nhất miền Tây Nam Bộ. Nơi đây tấp nập người mua kẻ bán cùng hàng trăm thuyền, ghe lớn bé đậu san sát ngay từ sáng sớm. Ngày thường, chợ họp từ khoảng 4 giờ đến 9 giờ sáng, vào những ngày cuối tuần số lượng du khách đến tham quan, mua sắm càng nhiều hơn. Hòa mình vào không khí nhộn nhịp của buổi chợ, du khách không chỉ trải nghiệm các hoạt động buôn bán trên sông mà còn quan sát được đời sống thương hồ đặc trưng ở chợ nổi. 

Hình thành gắn với đặc thù vùng sông nước, chợ nổi có vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ hàng nông sản ở vùng, đem lại việc làm đáng kể cho người dân, góp phần cải thiện đời sống của cư dân thương hồ. Chợ cũng là nơi tiếp thị, giới thiệu nhiều loại đặc sản, nông sản, là điểm trung chuyển hàng hóa giúp gắn kết giữa khu vực thành thị với vùng nông thôn.

Ra đời từ nhu cầu giao thương hàng hóa của người dân vùng sông nước, chợ nổi Cái Răng nói riêng và các chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long nói chung giờ đây không chỉ là nơi giao thương hàng hóa, nông sản mà còn là nét văn hóa đặc trưng, sản phẩm du lịch ấn tượng, cần được duy trì và phát huy để phát triển bền vững.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục