Đời sống
Vẻ đẹp “có một không hai” của làng tre Việt Nam
“Làng tre Phú An” thu hút du khách, người dân bởi vẻ đẹp mộc mạc, bình yên cùng hệ sinh thái tre đa dạng, hiếm có.
Làng tre Phú An, tọa lạc tại vùng Tam Giác Sắt anh hùng thuộc phường Phú An, TP Bến Cát, tỉnh Bình Dương, là thành quả từ dự án xây dựng khu bảo tồn sinh thái tre được triển khai từ năm 1999.
Khám phá làng tre "có một không hai" của Việt Nam- Ảnh 1.
Dựa trên ý tưởng của TS Diệp Thị Mỹ Hạnh, Giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP HCM, với sự hợp tác giữa 4 đơn vị: Vùng Rhône Alpes (Pháp), UBND tỉnh Bình Dương, Vườn thiên nhiên Pilat (Pháp) và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.
Khám phá làng tre "có một không hai" của Việt Nam- Ảnh 2.
Mục đích phát triển Làng tre Phú An là nghiên cứu khoa học về sưu tập, bảo tồn tre; chế tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường từ cây tre và nâng cao giá trị cây tre Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.
Khám phá làng tre "có một không hai" của Việt Nam- Ảnh 3.
Từ ý tưởng của TS Diệp Thị Mỹ Hạnh, sau đó UBND huyện Bến Cát (nay là TP Bến Cát) đã thành lập Trung tâm bảo tồn sinh thái Phú An và chính thức khánh thành đi vào hoạt động ngày 8-4-2008.
Khám phá làng tre "có một không hai" của Việt Nam- Ảnh 4.
Tre được ươm giống để nhân rộng đến các hộ dân xung quanh trồng và bảo tồn
Khám phá làng tre "có một không hai" của Việt Nam- Ảnh 5.
Theo ông Đông, hiện nơi đây có khoảng 1.500 bụi, thuộc 17 giống tre, trúc, nứa, với hơn 300 loài thu thập khắp các vùng, miền trong cả nước, chiếm gần 90% giống ở Việt Nam.
Khám phá làng tre "có một không hai" của Việt Nam- Ảnh 6.
Trong đó, có nhiều loại quý hiếm và ứng dụng cao trong thực tế như tép nứa, tre vuông, tre mỡ, tre gai, vàng sọc, mai, mạy muồi, luồng, vầu, Bambusa…
Khám phá làng tre "có một không hai" của Việt Nam- Ảnh 7.
Khuôn viên nơi đây có diện tích hơn 10 ha và được xem là một trong những khu bảo tồn tre đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.
Khám phá làng tre "có một không hai" của Việt Nam- Ảnh 8.
Ông Nguyễn Văn Đông cho rằng cần thiết phải xây dựng và phát triển thêm các mô hình sản xuất, thương mại và dịch vụ nhằm phục vụ và đáp ứng thỏa mãn nhu cầu của người dân địa phương, du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách quốc tế khi đến tham quan học tập và nghiên cứu tại Trung tâm, tạo nguồn thu.
Khám phá làng tre "có một không hai" của Việt Nam- Ảnh 9.
Trung tâm đã đưa ra một số kiến nghị, giải pháp đối với cơ quan quản lý như cần phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử; phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, sản phẩm nghề truyền thống, vườn cây ăn trái và phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch trên sông và du lịch trải nghiệm nông nghiệp – nông thôn.
Khám phá làng tre "có một không hai" của Việt Nam- Ảnh 10.
Khám phá làng tre "có một không hai" của Việt Nam- Ảnh 11.
Trung tâm bảo tồn sinh thái Phú An thường xuyên đón nhiều đoàn làm phim tới thuê hiện trường để đóng phim
Khám phá làng tre "có một không hai" của Việt Nam- Ảnh 12.
Sản phẩm thủ công được chế tác tại Trung tâm bảo tồn sinh thái Phú An

Nguồn: https://nld.com.vn/kham-pha-lang-tre-co-mot-khong-hai-cua-viet-nam-196240525103155404.htm


Bình luận

Tin cùng chuyên mục