Đời sống
Về Phong Điền thưởng thức bánh hỏi mặt võng
Tiếp tục hành trình khám phá Cần Thơ, Hoa khôi Thúy Vi sẽ giới thiệu một món ăn đặc sản của quê hương cô đến MC Quang Huy và quý vị khán giả. Đó chính là món bánh hỏi mặt võng. Đây là một món ăn đơn giản, nhưng không kém phần kỳ công trong […]

Tiếp tục hành trình khám phá Cần Thơ, Hoa khôi Thúy Vi sẽ giới thiệu một món ăn đặc sản của quê hương cô đến MC Quang Huy và quý vị khán giả. Đó chính là món bánh hỏi mặt võng. Đây là một món ăn đơn giản, nhưng không kém phần kỳ công trong quá trình chế biến.

Cần Thơ nổi tiếng là vùng đất đa dạng ẩm thực với hơn 100 loại bánh dân gian góp phần tạo nên nét độc đáo cho vùng Nam bộ. Trong số đó, bánh hỏi mặt võng là loại bánh góp phần níu chân du khách khi đặt chân đến Cần Thơ nói riêng và Nam bộ nói chung. Sở dĩ có cái tên gọi đặc biệt như thế là vì mỗi miếng bánh có hình dạng như mắc lưới của mặt võng được bắt chéo và đan xen vào nhau đã tạo nên một nét đặt trưng cho văn hoá ẩm thực Cần Thơ.

Để làm ra những chiếc bánh hỏi mặt võng đòi hỏi các công đoạn chế biến tỉ mỉ. Bánh được làm từ bột gạo và bột năng. Bột được chọn làm bánh phải ngon thì bánh mới chín và thơm dẻo được. Hỗn hợp bột được nấu chín khoảng 50% đến khi nhận thấy bột dẻo lại thì bắt đầu mang đi nhồi bột rồi ép bánh. Ép bánh đòi hỏi sự khéo tay của người thợ. Dụng cụ ép bánh gồm một thanh gỗ lớn, phía dưới có giá đỡ như một đòn bẩy. Người thợ phải phối hợp khéo léo, nhịp nhàng dùng sức nặng ép bột, người ở đầu còn lại khéo léo đưa miếng lá chuối theo hình zích zắc, để cho ra miếng bánh hỏi như hình các mắt lưới của một chiếc võng. Bánh sau khi được tạo hình sẽ đem đi hấp từ 5-7 phút, khi gỡ bánh thấy bột dai và trong, nhìn rất bắt mắt.

Bánh hỏi mặt võng độc đáo và cầu kỳ từ khâu chế biến, sau đó được bày trí lên mâm ăn kèm với thịt nướng kim tiền nóng hổi và một ít rau thơm và chấm với nước mắm chua ngọt. Vị ngọt thơm tự nhiên của bánh hỏi hòa quyện cùng vị đậm đà của thịt nướng cứ làm du khách xuýt xoa mãi không thôi. Từ món bánh hỏi truyền thống kết hợp với sự sáng tạo của người dân đã tạo nên sự đôc đáo trong văn hóa ẩm thực Cần Thơ. 

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục