Đời sống
Về thăm sóc Bom Bo
“Đuốc lồ ô bập bùng lên ánh lửa. Sóc Bom Bo rộn rã tiếng chày khua”. Sóc Bom Bo thuộc huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước là địa danh gắn liền với hình ảnh đồng bào S’tiêng ngày đêm giã gạo nuôi quân. MC Nhật Trường đến với Bình Phước khám phá vùng đất huyền […]

“Đuốc lồ ô bập bùng lên ánh lửa. Sóc Bom Bo rộn rã tiếng chày khua”. Sóc Bom Bo thuộc huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước là địa danh gắn liền với hình ảnh đồng bào S’tiêng ngày đêm giã gạo nuôi quân. MC Nhật Trường đến với Bình Phước khám phá vùng đất huyền thoại sóc Bom Bo cũng như văn hóa của đồng bào S’tiêng tại đây trong chương trình Việt Nam mến yêu.

Đồng bào S’tiêng là một trong những dân tộc có bề dày văn hóa ở tỉnh Bình Phước, sống tập trung chủ yếu tại các huyện Bù Đăng, Bù Đốp, Hớn Quản, thị xã Bình Long, Phước Long. Là một dân tộc thuộc cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên, dân tộc S’tiêng có nền văn hóa mang nhiều sắc thái chung với các dân tộc Tây Nguyên nhưng cũng không thiếu những nét độc đáo phong phú mang tính chất đặc thù bản sắc dân tộc mình.

“Đuốc lồ ô bập bùng lên ánh lửa,

Sóc Bom Bo rộn rã tiếng chày khuya,

Bồng con ra võng để đòng đưa,

Giã gạo ban đêm vì ngày bận làm mùa”

Ngày xưa, cối và chày giã gạo được làm bằng gỗ, rất thô sơ, nhưng nhờ những đôi tay rắn rỏi của đồng bào S’tiêng, sóc Bom Bo đã lập nên công trạng rất lớn trong chiến thắng của cách mạng Bình Phước. Những cối với chày ngày đó, nay đã thành kỷ vật để nhớ về một thời quá khứ vẻ vang và oai hùng. Hàng năm vào những ngày lễ hội đặc biệt, người dân nơi đây vẫn duy trì giã gạo như cách thể hiện niềm tự hào về dân tộc mình.

Người dân Bom Bo oai hùng trong chiến tranh giải phóng dân tộc, giờ lại hăng say lao động, chí thú làm ăn khát vọng vươn lên trong cuộc sống.  “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” – nhịp chày ấm no từ năm nào đến nay vẫn còn vang vọng và được đồng bào S’tiêng giữ gìn, đặc biệt họ bảo ban con cháu luôn nhớ về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục