Đời sống
Xung quanh vụ 300 xác thai nhi tại nhà máy xử lý rác thải ở Cà Mau
Vào trung tuần tháng 4 vừa qua, một thông tin đã gây chấn động đến người dân, đó là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, (tạm gọi là công ty Công Lý) có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, do công ty làm chủ đầu tư, thuộc Khóm 3, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau.

Theo Công ty Công Lý, vấn đề mà đơn vị gặp phải là tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy. Tính từ khi hoạt động (năm 2012) đến nay, đã phát hiện hơn 300 thai nhi. Và nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay, quỹ đất đã đầy, không còn chỗ chôn cất; việc hỏa thiêu thì đơn vị lại không có kinh phí.

Thông tin trên đã gây dư luận lớn đối với người dân. Chiều ngày 25 và 26/4 thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cà Mau, các đơn vị chức năng của đã thành lập Tổ công tác để kiểm tra xác minh. Tại khu vực bờ tường rào mà Công ty  cho rằng đã chôn cất xác của các thai nhi. Tổ công tác đã sử dụng phương tiện để tìm kiếm, tuy nhiên tại 06 điểm kiểm tra do công ty yêu cầu và ngẫu nhiên thì phát hiện 09 hũ bằng sành nằm trong lòng đất. Tổ đã lập biên bản ghi nhận về kết quả trình lãnh đạo UBND TP Cà Mau xử lý.

Những hủ sành được tìm thấy

PB: Ông Phan Hoàng Vũ- Chủ tịch UBND TP Cà Mau

“Sau khi kiểm tra xác minh thì nhà máy thì báo cáo là thai nhi, nhưng kiểm tra thì đoàn chỉ ghi nhận thấy hũ sành chưa mở ra nên không biết gì bên trong bị vì thẩm quyền của tổ này không đủ thẩm quyền để mở bị bì nếu là thai nhi như nhà máy báo cáo thì phải có cơ quan pháp y của tỉnh và một số ngành liên quan của tỉnh thì mời có thẩm quyền”

Ông Phan Hoàng Vũ- Chủ tịch UBND TP Cà Mau

Trao đổi về vụ việc, đại diện Sở y tế cho biết rất bất ngờ về số lượng thai nhi cho rằng được phát hiện tại nhà máy xử lý rác trong thời gian qua. Theo ông Nguyễn Văn Dũng- quyền Giám đốc Sở y tế tỉnh Cà Mau, thai lưu tại các bệnh viện công trong tỉnh nhiều năm qua nằm ở mức trên dưới 10 em và được xử lý theo cách người nhà nhận về chôn cất hoặc được hỏa thiêu đúng quy trình, không có chuyện bỏ lẫn vào rác.

Còn theo đại diện Sở Thông tin- truyền thông tỉnh Cà Mau, thông tin hơn 300 xác thai nhi chỉ xuất phát từ đơn vị Công ty báo cáo và đây không phải là con số nhỏ. Sau khi xác minh xong thì sẽ có hướng xử lý trách nhiệm của các bên có liên quan và trả lời trước dư luận. 

PB: Ông Nguyễn Văn Đen – Phó giám đốc Sở TT và TT tỉnh Cà Mau

“Nếu là con số đó đúng thì chúng ta phải chấp nhận, phải xử lý đó trách nhiệm của chính quyền địa phương, còn con số mà doanh nghiệp báo không đúng thậm chí nó thấp hơn thì phải rà soát động cơ doanh nghiệp đó báo nhằm động cơ mục đích gì, tạo dư luận hay ra yêu sách với chính quyền địa phương như thế nào nếu tung tin đồn thất thiệt, nó gây ảnh hưởng dư luận không tốt thì chúng ta phải xử lý trách nhiệm chứ đâu phải ai muốn nói gì nói”

UBND tỉnh Cà Mau đã giao cho các đơn vị có liên quan kiểm tra các hũ sành đựng mẫu vật xem có phải là xác thai nhi. Trong quá trình kiểm tra phải có sự chứng kiến đại diện hợp pháp của công ty Công Lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý vị khi có diễn biến mới liên quan đến vụ việc.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…

Hoàng Giang


Bình luận

Tin cùng chuyên mục