Đẹp
Những nguyên tắc quan trọng khi chọn kem chống nắng nhưng rất ít người biết
Giữa “bạt ngàn” thương hiệu kem chống nắng trên thị trường thì làm thế nào để bạn có thể chọn ra được đúng loại kem chống nắng mà mình cần? Những nguyên tắc sau sẽ giúp bạn.

Quan tâm đến chỉ số SPF và PA

Ảnh minh họa: Internet

SPF là chỉ số đo khả năng chống tia UV của kem, nếu chỉ số này càng cao thì thời gian chống tia UV càng dài, mỗi SPF bảo vệ da được khoảng 10 phút. Để biết kem chống nắng hiệu quả trong bao nhiêu phút, lấy chỉ số SPF nhân với 10. Tuy nhiên, không phải cứ chỉ số này càng cáo thì càng tốt.

PA là chỉ số đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

Bạn nên chọn loại kem chống nắng có cả 2 chỉ số SPF và PA để được bảo vệ một cách tốt nhất. Tất cả các loại kem chống nắng đều chống được UVB, nhưng không phải loại nào cũng chống được UVA, nên cần phải xem kĩ các thành phần trước khi mua.

Quan tâm đến tính chất của kem chống nắng

Kem chống nắng được chia làm hai loại: Kem chống nắng vật lí và kem chống nắng hoá học. Để nhận diện được hai loại này thì tốt nhất là bạn nên đọc kĩ các thành phần.

Đối với kem chống nắng vật lý:

Thành phần chính là Zinc oxide và Titanium dioxide.

Ưu điểm: không gây kích ứng da và có hiệu quả lâu dưới ánh nắng

Nhược điểm: kem này tạo một lớp trắng trên da khiến da trông không tự nhiên, dễ gây bí da, hiện tượng bóng nhờn.

Đối với kem chống nắng hóa học:

Thành phần chính là: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone… Tuy nhiên, cách đơn giản nhất để nhận biết đó là xem trong thành phần có Zinc Oxide và Titanium Dioxide không, nếu có thì đó là kem chống nắng vật lý, không có thì là kem chống nắng hóa học.

Ưu điểm: thấm vào da, không gây hiện tượng bóng nhờn và trắng xóa.

Nhược điểm: không bền vững dưới nắng nên phải bôi lại sau 2 tiếng và đợi 15 – 20 phút cho kem thấm vào da mới đi ra nắng.

Chọn kem chống nắng phù hợp với loại da

Để kem chống nắng mang lại hiệu quả tối ưu, không gây kích ứng da thì bạn nên chọn loại kem chống nắng phù hợp cho da. Đặc biệt, với những loại da có mụn thì nên sử dụng kem chống nắng không gây bít kín lỗ chân lông.

Ngoài ra, trong những trường hợp: đi tắm biển, trang điểm, bạn nên chọn những loại kem chuyên dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho da.

Theo TCNĐ


Bình luận

Tin cùng chuyên mục