Sao
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam: Tòa đã quên tôi cũng là một tác giả

“Quý Toà đang bảo vệ quyền tác giả cho một đạo diễn mà quên đi vai trò quan trọng của tôi, cũng là một tác giả, một đạo diễn, một người sáng tạo, đặt trong tương quan vai trò của tác giả Nguyễn Việt Tú trong sự việc tranh chấp về bản quyền tác giả này.” – Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ trong tâm thư.

Sau khi Toà án Nhân dân TP.Hà Nội tuyên án Tinh hoa Bắc Bộ (THBB) là tác phẩm phái sinh từ vở diễn Ngày xưa, đạo diễn Hoàng Nhật Nam – tác giả vở diễn THBB –  đã viết một bức thư tay gửi đến Toà án Nhân dân Hà Nội đề nghị được tham gia vào vụ kiện. Với tư cách là một người liên quan nhưng đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã không được mời tham dự phiên toà.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ: “Như một “người mẹ” chỉ biết “đứa con nhỏ” của mình bị kết tội giống ông hàng xóm và cạo đầu bôi vôi thả trôi sông hai mẹ con mà không hề có một giám định pháp y nào và ngay cả việc đơn giản nhất là cho người mẹ ấy quyền được nói.”

Việc tác phẩm THBB bị tuyên án mà không có mặt tác giả – đạo diễn Hoàng Nhật Nam  – được cho là chưa đúng trình tự tố tụng, do đó đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã trực tiếp đến Toà án Nhân dân Hà Nội trình bức tâm thư mong muốn được tham gia vào vụ kiện.

THBB là tác phẩm độc lập, đã được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký tác quyền số 3642/2017/QTG ngày 31/07/2017. Để chứng minh cho sự độc lập của THBB, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nêu ra: “Về nội dung tôi muốn kể một câu chuyện rộng lớn về đồng bằng sông Hồng, những điểm son của văn hóa, lịch sử của vùng đất ngàn năm đầy thi, ca, nhạc, họa, đáng tự hào, tình mẫu tử, thiền sư Từ Đạo Hạnh và đặc biệt là phải mang tính giải trí cao, một vở diễn mà người miền Bắc khi xem sẽ thấy mình trong đó, sẽ rưng rưng với hồi ức, kỷ niệm, còn đối với người chưa từng đến, chưa từng qua sẽ thấy yêu mến hơn bản sắc văn hoá của vùng đất và con người ở đây. Về tính sân khấu để thu hút thì tôi sẽ phải dùng công nghệ và kỷ xảo, dùng phần lớn là diễn viên chuyên nghiệp, âm nhạc phải đặc thù và phải lay động lòng người đến từng nốt nhạc, phải có những bài múa đẹp như tiên cảnh, phải có cung điện uy nghi, phải có những sự ảo diệu trong dàn dựng….”

Với tác quyền đã được cấp nhưng lại bị tuyên án THBB là tác phẩm phái sinh trong khi vắng mặt tác giả, điều này đã khiến đạo diễn Hoàng Nhật Nam vô cùng “uất ức”.

Cũng trong chiều qua, phía Cty Tuần Châu Hà Nội đã nộp đơn kháng cáo đề nghị mở lại phiên toà, như vậy đạo diễn Hoàng Nhật Nam có thể có cơ hội được thâm gia vào vụ kiện liên quan.


Tin cùng chuyên mục