Người nổi tiếng
Cẩn thận kẻo nhầm lẫn với các loại rau lá có “ngoại hình” gần giống nhau
Trong thế giới tự nhiên, những loài thực vật có vẻ ngoài “nhang nhác” nhau không phải là hiếm. Chính vì thế, nếu không phân biệt thật kĩ, tất nhiên là sẽ… “nhầm nhọt” ngay thôi!

Húng Lủi – Bạc hà

Đầu tiên phải kể đến húng lủi, bạc hà – “đôi bạn thân” làm cho bao người “điêu đứng” không phân biệt được bởi vẻ ngoài hao hao nhau của chúng. Hơn nữa ở một số nơi khi pha cocktail hay làm nước detox, người ta cũng cho lá húng vào khiến nhiều người cứ đinh ninh đó là… bạc hà, bởi dù gì thì “cocktail bạc hà” nghe vẫn “hợp lý” hơn là cocktail… “húng lủi” đúng không! Thế thì làm sao có thể nhận biết được chúng? Đơn giản thôi:

  • Với Húng lủi, cây có thân rễ mọc bò thành chùm dưới đất; Lá nhỏ, thuôn dài, mép lá khía răng cưa.
  • Còn bạc hà, cây cao 60 – 80 cm, thân thẳng đứng, có lông ngắn mọc quanh thân; Lá đơn, mọc đối xứng, hình thon dài, mép lá có răng cưa, trên lá có lông tơ nhỏ.
  • Đây là húng lủi bán nhiều ngoài chợ, dùng… cuốn bánh tráng thịt luộc rất ngon!

Còn đây là bạc hà, thứ mà chỉ cần chăm nhai chewingum, bạn sẽ dễ dàng nhận ra hương vị.

Đặc biệt, húng lủi có mùi thơm rất đặc trưng nhưng lại dịu và the nhẹ chứ không cay, the mạnh và mát lạnh như bạc hà. Cứ ghi nhớ ngay những đặc điểm khác biệt này, bạn sẽ “sáng suốt” ngay thôi!

Chùm ngây – Bồ ngót

Tiếp theo, xin giới thiệu bộ đôi “mát mẻ”: chùm ngây và bồ ngót. Nói là bộ đôi “mát mẻ” vì ngoài dung mạo “hao hao” nhau, cả 2 còn đều có tính mát, tác dụng giải nhiệt rất tốt. Thế nhưng dù có giống nhau thế nào, thì bồ ngót chắc chắn vẫn không phải là… chùm ngây. Vậy làm sao để phân biệt chúng? Đơn giản, hãy nhớ rau chùm ngây tuy thoạt nhìn sẽ giống như cây bồ ngót nhưng cần lưu ý: Lá cây chùm ngây có màu tươi hơn, lá tròn hơn và khi dùng nấu canh sẽ nghe mùi dịu nhẹ hơn, không hăng bằng lá cây bồ ngót. Tuy không phải là một nhưng chúng đều là những loại rau rất ngon và tốt cho sức khỏe. Những ngày hè sắp tới, hãy dành cho gia đình những bữa canh chùm ngây hay canh bồ ngót giải nhiệt thật ngon lành nhé!

Chùm ngây và rau ngót – bộ đôi mát mẻ mùa hè.

Dọc mùng – Ráy

Dọc mùng (hay còn gọi là “môn bạc hà” ở miền Nam) và cây ráy, cũng là những loại cây có hình thức bên ngoài khá giống nhau. Thế nhưng không đơn giản như bạc hà – húng lủi hay rau ngót – chùm ngây, nếu ăn nhầm cây ráy thay vì dọc mùng, bạn có thể sẽ bị á khẩu, cứng hàm không nói được, ngứa “rách miệng”… chứ chẳng chơi! Các chuyên gia về sức khỏe cho biết, cây ráy có thể gây ngứa và dị ứng với da bởi hàm lượng sapotoxin chính là nguyên nhân gây nên các triệu chứng tê môi lưỡi và cứng hàm nếu không được nấu thật kĩ. Tuy rất giống dọc mùng về đặc điểm hình dáng, nhưng nếu nhìn thật kĩ, cũng không phải là “vô phương” nhận dạng chúng. Bạn cần ghi nhớ những đặc điểm sau:

Những đặc điểm để phân biệt…

… ráy và dọc mùng.

 

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục