Đời sống
Đã đến lúc dẹp bỏ khái niệm “Sở khanh”
Có những quan điểm của thời xưa đã không còn phù hợp để áp dụng trong xã hội hiện đại.

Câu chuyện về những chàng Sở Khanh chưa bao giờ cũ dù xã hội đã bước sang thời hội nhập, hiện đại. Bàn luận về vấn đề này, độc giả Thanh Thư (du học sinh Mỹ) đã gửi cho Topsao một bài viết khá thú vị bên dưới.

Sở Khanh là gì?

Sở Khanh là một nhân vật hư cấu của truyện Kiều, được miêu tả là người đàn ông chải chuốt bảnh bao, biết nói lời ngon tiếng ngọt để lừa gạt những cô gái trẻ, trong đó có Thúy Kiều. Ở Lầu Ngưng Bích, sau khi dụ dỗ được Kiều trao thân cho mình, Sở Khanh đã giăng bẫy lừa Kiều bỏ trốn rồi để Tú Bà bắt được và khiến nàng phải quy phục, chính thức bước chân vào kiếp phong trần.

Khi bị Sở Khanh lừa gạt, Kiều trong tình thế không có bất cứ một sự lựa chọn nào. Tai họa ập tới gia đình, nàng phải từ bỏ mối tình vừa chớm nở với chàng Kim Trọng rồi bán mình vào chốn lầu xanh. Đứng trước những lời hứa hẹn ngọt ngào của Sở Khanh, nàng không còn cách nào khác là phải tin vào nó như một chiếc phao cứu cánh đang lúc đuối nước, chỉ cầu mong được thoát khỏi chốn phong lưu.

Ở xã hội phong kiến mà Kiều sống, những cô gái vốn không có quyền làm chủ cuộc đời mình, bị lệ thuộc thuộc vào đàn ông mọi mặt. Ngoài ra, trước Sở Khanh, Thúy Kiều chỉ biết đến Kim Trọng và Mã Giám Sinh, nàng không tiếp xúc với nhiều người đàn ông để có thể phân biệt được người tốt, kẻ xấu. Có thể nói, Kiều bị Sở Khanh lừa gạt và vì thiếu hiểu biết và không có nhiều sự lựa chọn.

Kiều không có lựa chọn nhưng phụ nữ ngày nay có quyền lựa chọn

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, càng ngày vai trò và vị trí của phụ nữ càng được xã hội thừa nhận. Phụ nữ nhận được sự tôn trọng, được đối xử bình đẳng như đàn ông, có quyền học tập, làm việc, tự chủ cuộc đời mình. Nếu cô gái dưới 18 tuổi được pháp luật bảo vệ, (những gã trai trót dại nếm trái cấm với người yêu dưới 18 tuổi sẽ phải vướng vòng lao lý) thì một cô gái trên 18 tuổi được xem là trưởng thành về cả thể chất, tinh thần, có đầy đủ kiến thức để chịu trách nhiệm trước mọi quyết định của mình.

Phụ nữ ngày nay có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều đàn ông, họ có quyền tự do hẹn hò, tìm hiểu những “vệ tinh” xung quanh mình để tìm ra người phù hợp nhất. Chuyện đời có khi không bằng phẳng như chúng ta thường mong đợi, trong một vạn câu chuyện tình yêu thì cũng có mấy ngàn câu chuyện giữa đường gãy gánh. Khi cái kết không mong đợi xảy ra, thì phản ứng văn minh và bản lĩnh của người phụ nữ là đứng dậy, tiếp tục sống hạnh phúc và đừng gọi người đàn ông cũ của mình là gã Sở Khanh.

Ở thời đại này, mỗi cô gái phải tự hiểu rằng không phải bạn trao thân cho người đàn ông nào là người đó phải chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Bất cứ gã nào có hành vi ép buộc, “lừa” người yêu khiến cô ấy không thể lựa chọn, mà ở trong tình thế buộc phải trao thân thì anh ta sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội cưỡng hiếp. Còn không, thì tất cả là do cô gái tự nguyện, mà đã là tự nguyện thì bản thân cô gái không thể quay ngược lại đổ lỗi cho đàn ông là gã Sở Khanh.

Cho dù quan điểm về tình dục của bạn là bảo thủ hay hiện đại, thì khi bạn quyết định đi quá giới hạn với một người đàn ông trước hôn nhân có nghĩa là bạn phải xác định mình hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định này. Bạn có quyền làm chủ cơ thể của mình cho nên học cách nói “Không” nếu bạn chưa sẵn sàng, hay không mong mong muốn. Nếu đã quyết định “tới bến” thì phải chuẩn bị tinh thần “có chơi có chịu” vì tình yêu hiện tại rất có thể sẽ không dẫn đến cái đám cưới viên mãn như bạn mong muốn.

Đó là ý kiến của Thanh Thư, còn ý kiến của bạn thế nào?

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục