Người nổi tiếng
Đậm đà hương vị muối tôm Tây Ninh
Nếu đến với Tây Ninh mà không nếm thử loại muối tôm trứ danh thì có lẽ chuyến hànhtrình vẫn chưa trọn vẹn. Điều gì làm nên hương vị đậm đà của muối tôm Tây Ninh? MCQuang Huy và Giang Thái Mời đã khám phá hương vị muối tôm trên vùng đất quê hươngNúi Bà […]

Nếu đến với Tây Ninh mà không nếm thử loại muối tôm trứ danh thì có lẽ chuyến hành
trình vẫn chưa trọn vẹn. Điều gì làm nên hương vị đậm đà của muối tôm Tây Ninh? MC
Quang Huy và Giang Thái Mời đã khám phá hương vị muối tôm trên vùng đất quê hương
Núi Bà trong chương trình Việt Nam.

MC Giang Thái và MC Quang Huy tại nơi sản xuất muối tôm Tây Ninh

Dọc các tuyến đường đến Tây Ninh hay ở các điểm du lịch của tỉnh không khó bắt gặp
hình ảnh những gian hàng muối tôm Tây Ninh được bày bán với đa dạng các sản phẩm.
Muối tôm từ lâu đã trở thành một đặc sản nổi tiếng không chỉ của riêng vùng đất Tây
Ninh mà thương hiệu “muối tôm Tây Ninh” còn vang xa khắp cả nước. Bước chân vào
những cơ sở sản xuất muối – nơi đặc sản được làm ra mỗi ngày, không khó bắt gặp
những hạt muối màu đỏ gạch là sự kết hợp của nhiều yếu tố trong đó không thể thiếu cái
nắng của vùng đất Tây Ninh và bàn tay của những người thợ lành nghề. Theo nhiều
người lớn tuổi kể lại, muối tôm Tây Ninh ra đời là do các bà, các mẹ ở hậu phương làm
để tiếp tế cho người thân trong giai đoạn kháng chiến. Sau này nhiều người ăn thấy ngon
nên dần phát triển thành một nghề.

Cận cảnh quy trình sản xuất muối tôm Tây Ninh

Nguyên liệu chủ yếu là muối và tôm được lấy từ những vùng biển phía Nam như Bạc
Liệu, Cà Mau, Vũng Tàu sau đó được chế biến theo một công thức riêng để cho ra đời
những hạt muối đậm màu gạch, thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước. Để làm ra
muối tôm Tây Ninh đòi hỏi các công đoạn chế biến tỉ mỉ. Đầu tiên, xay nhuyễn tất cả gia
vị để bắt đầu trộn hỗn hợp lại với nhau rồi ướp muối. Đây là công đoạn quan trọng quyết
định đến chất lượng của muối tôm Tây Ninh bởi vì mỗi cơ sở sản xuất sẽ có một công
thức riêng để làm ra hương vị muối mang đặc trưng của họ. Sau khi trộn đều, hỗn hợp
các nguyên liệu này sẽ được đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2 đến 3 ngày tùy
theo thời tiết. Muối được phơi dưới ánh nắng tự nhiên ít xuống màu, giữ lại được mùi
thơm của các nguyên liệu nhưng lại mất nhiều thời gian và phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Vào những ngày thời tiết không thuận lợi, các cơ sở sẽ dùng máy sấy nhiệt độ cao để
làm khô muối tôm.

Trải nghiệm phơi muối dưới ánh nắng mặt trời

Muối tôm đã trở thành món ăn dân dã, bình dị tạo nên một nét độc đáo trong văn hóa ẩm
thực cho vùng đất Tây Ninh. Hiện nay, nghề làm muối Tây Ninh tồn tại ở 2 cấp độ quy
mô chính là những hộ nhỏ lẻ làm muối thủ công và các cơ sở sản xuất muối. Dù làm nghề
theo hình thức nào, bà con vẫn đang duy trì và đưa thương hiệu muối tôm Tây Ninh ngày
càng vươn xa.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn
độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước
phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy
hàng tuần trên kênh THVL1.

Khung giờ phát sóng chính của chương trình Việt Nam Mến Yêu

Bình luận

Tin cùng chuyên mục