Người nổi tiếng
Xem những bộ phim này, để biết Stephen Hawking đã sống một cuộc đời vĩ đại
Sự ra đi của nhà khoa học thiên tài người Anh Stephen William Hawking là một tin sốc với thế giới. Nhưng những đóng góp vĩ đại của ông sẽ còn lại mãi với nhân loại và cuộc đời huyền thoại của ông sẽ luôn là nguồn cảm hứng bất tận về tình yêu, nghị lực vượt qua nghịch cảnh.

Sáng nay (14/3/2018) cả thế giới chấn động bởi thông tin nhà vật lý học người Anh Stephen William Hawking đã qua đời ở tuổi 76 tại tư gia ở Cambridge. Ông là nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả sách khoa học thường thức nổi tiếng, được coi là Einstein của thế kỷ 21.

Bộ óc lỗi lạc của thế kỷ không chỉ là người truyền cảm hứng cho ngành thiên văn học hiện đại mà ông còn truyền nghị lực sống cho hàng triệu người toàn cầu. Có thể thấy được điều đó qua những bộ phim tài liệu, truyền hình, điện ảnh thực hiện dựa trên cuộc đời thật của ông.

Để phần nào hiểu được cuộc đời cũng như sự nghiệp lỗi lạc của Stephen Hawking, có lẽ chúng ta nên xem lại bộ phim The Theory of Everything – Thuyết Vạn Vật. Được chuyển thể từ hồi ký Travelling to Infinity: My Life with Stephen của Jane Wilde (Jane Hawking), phim được coi là tác phẩm mô tả chân thực về những thăng trầm trong cuộc đời nhà vật lý, thiên văn học nổi tiếng.

Bộ phim tái hiện gần như cả quãng đời của nhà vật lý, từ những ngày tháng tuổi trẻ đầy hoài bão, hành trình chống lại căn bệnh hiểm nghèo, tình yêu vượt lên nghịch cảnh của Stephen với người vợ đầu Jane tới những tháng ngày ông ngồi xe lăn, giành được thành tựu khoa học kiệt xuất.

Cuộc đời của Stephen có bước chuyển lớn khi ở tuổi 21, từ một chàng thanh niên khỏe mạnh, nhưng căn bệnh thần kinh vận động bất ngờ ập đến khiến anh bống chốc trở thành người tàn tật, trừ cánh tay ra thì liệt toàn thân, hạn chế trong giao tiếp và biểu lộ cảm xúc. Ở thời khắc tăm tối đó, Jane Wilde, cô nữ sinh cùng trường có tình yêu mãnh liệt với văn chương đã đến bên Hawking, giúp ông từng bước có lại động lực sống. Để rồi, người con gái đó tình nguyện yêu thương, chăm sóc và sinh cho ông 3 người con trong suốt 3 thập kỷ.

Bộ phim của không đề cập nhiều tới những thành tựu kinh điển của Stephen Hawking mà chỉ dựng lên tượng đài giản dị nhất về một người đàn ông đối mặt những nỗi đau của cuộc sống. Nhưng trên tất cả, đó là tinh thần lạc quan, cái nhìn tươi sáng về cuộc sống.

Sau khi phim ra mắt, nhà vật lý đại tài chia sẻ cảm xúc trên trang cá nhân: “Chúc mừng Eddie Redmayne (diễn viên thủ vai Stephen). Anh làm rất tốt. Tôi rất tự hào về anh”. Stephen Hawking cũng thừa nhận ông bật khóc trong rạp khi lần đầu xem bộ phim về cuộc đời mình và đôi lúc nhầm lẫn Eddie Redmayne với chính bản thân.

Đạo diễn James Marsh cho biết ông đã mất gần 10 năm để chuẩn bị cho sự ra đời của The Theory of Everything. James Marsh tôn trọng sự thật và bám sát những tư liệu có được từ cuốn hồi ký nhằm giúp khán giả hiểu rõ và đồng cảm với những biến cố trong cuộc đời Stephen Hawking. Nhiều người sau khi xem bộ phim này chia sẻ, cuộc đời và mối tình cổ tích của ông khiến họ thêm tin tưởng vào tình yêu đích thực sẽ vượt qua nghịch cảnh và chiến thắng tất cả.

Ngoài The Theory of Everything, vào năm 2004, kênh BBC cũng thực hiện bộ phim truyền hình Hawking. Bộ phim được làm dưới dạng phim tài liệu ngắn, kể về thời trẻ cũng như biến cố cuộc đời của nhà khoa học vĩ đại.

Bên cạnh đó, Stephen Hawking từng sắm vai cameo và có dịp trực tiếp xuất hiện trước ống kính ở loạt sitcom của đài CBS. Khán giả có thể gặp ông ở các tập phim 108 (The Hawking Excitation), 173 (The Troll Manifestation), 200 (The Celebration Experimentation), 216 (The Geology Elevation) và 232 (The Proposal Proposal). Ngoài ra, nhà khoa học có lần thử sức trong vai trò biên kịch khi cùng kênh Discovery thực hiện mini-series tài liệu Into the Universe with Stephen Hawking. Đích thân Stephen Hawking và Benedict Cumberbatch cùng nhau đọc phần lời dẫn tác phẩm.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục