Sao
NSƯT Ngọc Hương qua đời
Theo tin từ bệnh viện Điều dưỡng quận 8- TPHCM cho biết thì NSƯT Ngọc Hương vừa qua đời vào tối ngày 30/11 tại bệnh viện, khi đang điều trị bệnh Ung thư gan.

NSƯT Ngọc Hương sinh năm 1942 trong một gia đình có truyền thống về tuồng cổ tại Bến Tre. Trong đó ông nội của bà là thành viên của gánh hát bội Kiến Lương, cha bà là kép chính của bộ môn hát bội. Nhờ truyền thống gia đình nên khi mới 10 tuổi, Ngọc Hương đã lên sân khấu biểu diễn. Tuy nhiên, sau này bà không đi theo nghề hát bội mà rẽ theo bộ môn sân khấu cải lương.

NSƯT Ngọc Hương trong một vai diễn

Trong sự nghiệp biểu diễn, NSƯT Ngọc Hương đã trải qua rất nhiều thể loại vai đều đem lại thành công lớn từ đào chính, đảo lẳng cho đào nhí. Nhiều vở diễn đã có dấu ấn của Ngọc Hương như  “Nửa bản tình ca”, “Thuyền ra cửa biển”, “Hai chiều ly biệt”, “Lá huyết thư”, “Cô gái sông Đà”..  Đặc biệt với vở “Áo ảnh Châu Bích Lệ”, Ngọc Hương được trao Huy chương Vàng triển vọng của giải Thanh Tâm vào năm 1962. Sau ngày đất nước thống nhất, Ngọc Hương vẫn tiếp tục đi diễn và đạt khá nhiều thành công. Năm 1992, Ngọc Hương đã vinh dự được Nhà nước trao danh hiệu NSƯT.

NSƯT Ngọc Hương

Ngọc Hương còn được biết tới với vai trò là vợ của soạn giả nổi tiếng Thu An. Cùng với chồng, Ngọc Hương đã gầy dựng gánh hát Hương Mùa Thu và cho ra nhiều vở cả lương được khán giả yêu thích như “Gánh cỏ sông Hàn”, “Lửa phi trường”, “Con cò trắng”, “Tiếng súng một giờ khuya”, “Bão lửa”, “Điệp khúc hương cau”… Gánh hát Hương Mùa Thu đã hoạt động xuyên suốt hơn 30 năm, trở thành một đoàn có tên tuổi tại phía Nam.

NSƯT NGọc Hương (Áo xanh) trong một trích đoạn vở diễn “Nhật ký của mẹ”

Sau khi soạn giả Thu An qua đời năm 2005, gia cảnh của NSƯT Ngọc Hương gặp nhiều khó khăn và bản thân NS cũng mang nhiều chứng bệnh trong người nên vào những năm cuối đời, bà đã xin vào tĩnh dưỡng tại Khu Dưỡng lão Nghệ sỹ TPHCM. Tại đây dù mang bệnh nhưng bà vẫn tham gia đi hát trong nhiều hoạt động văn nghệ cũng như các chương trình từ thiện cho đến khi qua đời. Hiện linh cữu của NSƯT Ngọc Hương được quàng tại Khu Dưỡng lão để tổ chức tang lễ.

Theo TPO


Bình luận

Tin cùng chuyên mục