Spotlight
Nhân vật của năm 2018: BẠN !!!
Stray Kids, nhóm nhạc mới ấn tượng nhất của Kpop trong năm 2018 đã có một album rất hay mang tên: I am YOU, với hàm ý, Tôi và BẠN như là MỘT.

Năm 2006, khác với lệ thường, tạp chí TIME đã gây một cú sốc cho giới truyền thông khi chọn nhân vật của năm là: YOU – CÁC BẠN, với hàm ý tôn vinh những người đã đóng góp vào nền tảng truyền thông mạng xã hội, tạo ra sự dân chủ mới, dù họ không được biết mặt, biết tên.

Như vậy, với năm 2018 này, Topsao cũng xin được phép vinh danh BẠN, những con người ấn tượng trong năm 2018 mà chúng tôi được biết đến hay chưa được biết đến.

Đó có thể là đội tuyển bóng đá Việt Nam cùng Huấn luyện viên Park Hang Seo, những người đã trải qua một năm với những cống hiến hết mình khởi nguồn từ đam mê của chính bản thân các bạn là bóng đá. Nhờ đó, dù là ngôi Á quân U23 Châu Á hồi đầu năm chứ không phải Vô địch AFF Cup cuối năm, thì người hâm mộ cũng cảm nhận được lửa nhiệt tình và đứng về phía đội tuyển trong bất kì tình huống nào, và chiến thắng tại AFF Cup đã trở nên ấm áp hơn.

Đó có thể là ekip tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 với sự hoành tráng của những đêm thi và tài năng đi cùng sự vất vả của ekip BTC mà người ngoài cuộc cũng có thể cảm nhận được. Đó có thể là những nghệ sĩ mà chúng tôi đã có dịp nhắc về với một sự trân trọng đặc biệt. Chúng tôi hiểu rằng các bạn rất cô đơn khi đứng ở góc tối và sáng tạo một mình, nhưng khi các bạn đã vượt qua những khoảnh khắc đó, lại là lúc các bạn tỏa sáng và mang lại niềm hạnh phúc cho những người vẫn đang chờ mong các bạn.

Năm 2018, ban nhạc BTS đã thổi một luồng gió mới đến hàng triệu người nghe trên khắp thế giới. Sự thành công của BTS đã đến trước năm 2018, nhưng chỉ trong năm nay, hàng triệu triệu người nghe nhạc trên khắp thế giới đã có thể biết đến Bangtan Boys nhiều hơn từ hai “siêu phẩm” “Fake Love” và “Idol“, cùng series album “Love Yourself“. Nhờ chủ đề này, BTS đã xuất hiện trên diễn đàn Liên Hợp Quốc, truyền tải thông điệp đầy tình yêu của mình đồng thời hợp tác với UNICEF để khởi động chiến dịch “Yêu bản thân mình”, mong muốn ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Thành công của BTS trở nên khổng lồ nhờ việc đã đưa công chúng đến gần hơn với nghệ thuật của sự khổ luyện và những sáng tạo độc đáo mang màu sắc cá nhân. Có thể nói BTS là nhóm nhạc có khả năng vũ đạo tốt nhất hiện nay, đồng thời các sản phẩm âm nhạc của nhóm cũng rất khác biệt nhờ việc ngay từ những phút đầu, chủ tịch Big Hit Bang Shi Hyuk đã muốn BTS kể câu chuyện của chính họ. Nhờ đó, các sản phẩm của BTS trở nên đa dạng và nhiều màu sắc, thích hợp cho nhiều đối tượng khác nhau.

Âm nhạc đích thực vẫn tiếp tục xóa nhòa đi những ranh giới, khiến những người yêu nhạc có thể chia sẻ nhiều hơn. Năm 2018 cũng phải kể đến những tên tuổi không tạo nên những cú hit lịch sử nhưng đã vượt qua chính bản thân họ, đưa họ đến gần với thế giới hơn, như Billie Eilish, Monsta X hay Rap Monster – thủ lĩnh BTS. Album ‘mono’ của RM vốn chẳng hoành tráng khi để cạnh album của BTS, còn được Big Hit cho download miễn phí, nhưng lại là một tiếng nói nhỏ và sắc nét về chính bản thân anh. Âm nhạc tuyệt vời của album này cùng những tâm sự riêng tư khiến cho RM được hiểu và được yêu hơn. Anh đã kể về nỗi đau và sự cô đơn của mình một cách đầy tình yêu và xuất sắc.

Nhạc Việt cũng đã có một năm khởi sắc, với sự lên ngôi không chỉ của Sơn Tùng hay Bích Phương, mà còn là của Karik, Orange, JustaTee, Vũ., những cái tên trước đây vẫn nằm trong bóng tối của cộng đồng Underground tách biệt. Chúng tôi xin được vinh danh các bạn – những nghệ sĩ của cộng đồng Underground và Indie với những sản phẩm và cá tính chưa bao giờ thôi độc đáo, đã được lắng nghe từ rất lâu nhưng lại chưa được ánh đèn của Spotlight rọi tới.

Và không chỉ vinh danh những người nổi tiếng, chúng tôi cũng xin được cúi mình sâu hơn để cảm tạ những con người vĩ đại đã luôn đưa ra những ý kiến xác đáng, soi đường chỉ lối, những người đã luôn sửa chữa lỗi lầm và thiếu sót của chúng tôi nhưng lại chưa được phần còn lại của Thế Giới biết đến. Xin được cảm ơn BẠN, vì bất cứ khoảnh khắc nào BẠN là chính bản thân mình, bạn đều có thể khiến tôi hạnh phúc.

Design: Hà Đỗ
Content: Vân Sam


Bình luận

Tin cùng chuyên mục