Spotlight
Quán quân Ca sĩ thần tượng Phạm Đan Trang: “Nhìn vào ngày hôm qua để cố gắng hơn cho ngày mai, ngày mốt”
Thành công và rực rỡ trên sân khấu Ca sĩ thần tượng, nhưng ít ai biết Quán quân 2018 Phạm Đan Trang còn là một cô gái giàu nghị lực và hiếu thảo vô cùng, bên cạnh tài năng nổi bật của cô.

Tối 13 tháng 10, gameshow Ca sĩ thần tượng mùa đầu tiên đã gọi tên Phạm Đan Trang với ngôi vị Quán quân 2018. Kết quả của cuộc thi không nằm ngoài dự đoán của người hâm mộ, bởi Đan Trang có một giọng hát nội lực vượt xa độ tuổi, cùng với kĩ thuật và cảm âm xuất sắc dù không được đào tạo qua trường lớp.

Video Phạm Đan Trang và ca khúc chung kết “Tìm lại giấc mơ”, chinh phục toàn bộ BGK Ca sĩ thần tượng 2018

Topsao đã có cuộc trò chuyện với cô gái rất đặc biệt này sau bước tiến quan trọng trong sự nghiệp âm nhạc của cô.

Xin chào Đan Trang, cô gái đã xuất sắc giành ngôi vị mới Quán quân Ca sĩ thần tượng 2018

– Xin chào các độc giả của Topsao. Mình là Phạm Đan Trang, Quán quân Ca sĩ thần tượng.

Trước khi tham gia CSTT kinh nghiệm đi hát của Trang như thế nào?

– Trang bắt đầu đi hát từ năm Trang 13 tuổi, và đến bây giờ hát được 5 năm rồi. Nghe thì có vẻ là quãng thời gian dài, nhưng khoảng thời gian đó Trang vừa đi hát, vừa học, vừa phải tích cóp rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Trang cảm thấy Trang vẫn còn non nớt lắm.

Hàng đêm Trang hay đi hát ở những phòng trà, quán bar chơi nhạc live music. Trước khi đến với CSTT, Trang chỉ từng tham gia các cuộc thi chứ chưa từng hát chung với một nghệ sĩ nào. Chỉ có lần Trang chơi gameshow Ca sĩ tranh tài, Trang được song ca với nữ ca sĩ Thanh Hà.

Trang đã xác định con đường ca hát cho mình bắt đầu từ khi nào?

– Hồi nhỏ, mới có 5 tuổi Trang đã thích được hát rồi. Trang rất thích hát, dù lúc đó vẫn còn ngọng lắm, chưa biết hát là gì. Một thời gian sau ba mẹ bắt đầu đi làm ăn, lúc đó Trang 9-10 tuổi, cứ đi học về là vứt cặp xuống, mở máy tính lên nghe và hát. Lúc đó không có biết tiếng Anh, nhưng Trang cứ hát theo những người nổi tiếng, những diva, chị Hồ Ngọc Hà, chú Đàm Vĩnh Hưng, ngay cả những người nghệ sĩ của thế giới như Whitney Houston, cô bé Charice nữa… Rất nhiều rất nhiều những người thần tượng của Trang. Trang cứ coi, học, nghe, tập theo. Trang nghĩ trong đầu, ước gì một ngày nào đấy mình có thể vứt bỏ bộ đồng phục này và mặc được những bộ đầm rất đẹp đấy, đứng trên sân khấu, cầm mic và hát cho mọi người nghe. Trang đã có ước mơ từ khi đó.

Khi cô Kim Loan đi thi The Voice 2012, lúc đó Trang có theo mẹ và theo dõi mẹ trong hành trình đó không?

– Trong suốt khoảng thời gian đi thi Giọng hát Việt của mẹ thì Trang là người đã đăng kí và khuyến khích mẹ đi thi. Từ đầu cho đến cuối chặng đường, Trang luôn đồng hành cùng mẹ. Trang cũng đã học hỏi được rất nhiều trong suốt chặng đường đi của mẹ.

Lúc đó, khả năng ca hát của Trang thế nào? Những bài hát khó nào mà Trang đã có thể hát được?

– Mẹ Trang là người có cách dạy cho con hát rất khác người. Đó là sẽ không bao giờ dạy cho con quá nhiều. Mẹ Trang thích đưa ra cho Trang những thử thách. Từ hồi Trang 10 tuổi cho tới bây giờ, lúc nào mẹ Trang cũng mở những ca khúc khó, những dòng nhạc khó hát, những dòng đòi hỏi tính chuyên môn cao rất là nhiều… nhạc bolero, dân ca…. tất cả những thể loại rất là khó hát … mẹ đều đưa cho Trang hát.

Mẹ bảo: “Bây giờ, mẹ sẽ không chỉ cho con hát. Mẹ muốn con tự học. Đến khi nào con hát được tất cả những dòng nhạc mẹ đưa ra cho con thì lúc đấy con hãy đi theo con đường này.” Và mẹ Trang không bao giờ dạy cho Trang luôn, Trang tự học vậy đó.

Về sau này, khi mình đã chinh phục được những điều mẹ thử thách rồi, thì Trang mới bắt đầu hỏi mẹ: “Mẹ ơi, thử thách đó con làm được, nhưng làm tốt hay không phải do mẹ trau dồi cho con nữa.” Đến giây phút đó, mẹ Trang mới bắt đầu góp ý, cái gì sai, cái gì không đúng.…

Mẹ Trang là một người cực kì khó tính trong chuyện chỉ dạy cho Trang hát, nhưng có cách dạy rất lạ. Và đó cũng là động lực cho Trang rất nhiều.

Hồi nhỏ sức khỏe của Trang như thế nào? Vì những bài hát mà Trang hát thường đòi hỏi nội lực rất lớn?

– Điều này mình cũng không biết, vì mình hát theo bản năng mà. Từ bé đến lớn, mình nhìn như vậy rồi hát theo, bắt chước theo vậy thôi chứ cũng không biết vì sao lại như vậy.

Có một thời gian Trang cũng được học qua 1 khóa của một người thầy. Đây là một cơ hội học bổng mà Trang có được, học một người thầy nước ngoài. Kể từ giây phút đó, Trang cảm thấy giọng hát của Trang so với hồi đang còn bản năng thì hiện tại tốt hơn.

Bình thường, sức khỏe của Trang cũng không hẳn là tốt đâu, nhưng không hiểu sao lên sân khấu tự nhiên cháy lên, hơi của mình từ đâu ra á, giống như siêu nhân vậy đó (cười). Mình cũng không biết vì sao mình có thể làm được như vậy.

Nghe nói 2 người dì của Đan Trang cũng đi thi hát?  Tất cả phái nữ trong gia đình Trang đều có khả năng ca hát vậy sao?

– Nhà Trang có rất nhiều người đam mê nghệ thuật, nhưng chỉ có được mẹ Trang, hai dì của Trang và Trang là được công chúng biết tới vì bắt đầu đi thi, thể hiện cho mọi người thấy tài năng, chứ thực sự nhà Trang có rất nhiều người có khả năng: ông ngoại Trang, cậu Trang cũng làm nghệ thuật, nhưng bản thân cậu cũng có gia đình và công việc riêng, còn ông thì cũng mất rồi.

Khi đi diễn, Trang hay hát thể loại nhạc nào?

– Trang hay hát dòng nhạc ballad, rất thích các ca khúc của chị Hương Tràm và Bích Phương, Hồ Ngọc Hà… Nói chung là dòng ballad, giọng nữ ở Việt Nam Trang nghe hết (cười).

Chị Hồ Ngọc Hà là thần tượng âm nhạc duy nhất hay là thần tượng lớn nhất của Trang?

– Chị Hồ Ngọc Hà là thần tượng lớn nhất của Trang và cũng là người ảnh hưởng rất nhiều tới phong cách của Trang. Trang yêu thích rất nhiều ca sĩ nữ ở Việt Nam, nhưng chị Hồ Ngọc Hà là một trong những thần tượng lớn.

Việc ca hát của Trang thay đổi như thế nào khi mẹ bắt đầu bị bệnh?

– Khoảng 13, 14 tuổi Trang rất đam mê, bừng cháy trong người… chỉ muốn suy nghĩ đến chuyện mình sẽ đi hát, sẽ thế này thế nọ…Đùng một cái phát hiện mẹ mình bị bệnh, thế là vừa phải thực hiện đam mê đó, vừa phải phụ giúp rất nhiều cho gia đình qua việc ca hát của mình nữa; nên rất nhiều thứ ập vào đầu mình. Trang cảm thấy vừa áp lực, vừa phải suy nghĩ rất nhiều.

Nhưng cũng may là trời thương. Trang gặp rất nhiều quý nhân trong sự nghiệp ca hát của mình. Trong khoảng thời gian mới bước chân vô nghề cũng như thời điểm bây giờ, Trang cảm thấy rất biết ơn những người đó.

Quãng thời gian khó khăn nhất đối với Trang trong sự nghiệp?

– Đó là quãng thời gian nhà Trang phải di chuyển tất cả mọi thứ: chuyển nhà, công việc, sắp xếp tất cả mọi thứ vì bệnh của mẹ. Khoảng thời gian đó gia đình mình bị xáo trộn nhiều lắm. Anh mình đang đi học cũng phải bỏ dở, Trang đang đi học cũng phải bỏ dở. Bởi vì lúc đấy bản thân Trang bồng bột lắm, mình cứ nghĩ bây giờ phải làm một cái gì đó thôi, mình phải đi hát, phải làm gì đó thì mới có tiền lo cho mẹ… nên mọi thứ xáo trộn.

Bây giờ, qua một khoảng thời gian rất dài, khi Trang nhìn lại, Trang cảm thấy lúc đó nếu như người khác thì sẽ bị hụt hẫng. Có những lúc tự nhiên Trang nghĩ sao số mình khổ thế? Sao mẹ mình lại phải như vậy trong khi bà đang trong sự nghiệp thăng hoa? Tự nhiên đùng một cái mẹ đổ bệnh, không còn được thấy mẹ mình đi diễn trên sân khấu nữa… Nhưng thôi, vượt qua được rồi mình cũng tự nhắn nhủ với bản thân mình là hồi đó cũng đã cùng nhau vượt qua. Chỉ miễn sao mong bây giờ mọi thứ được bình an thôi, chứ Trang không dám suy nghĩ lại khoảng thời gian ấy bởi vì nó quá kinh khủng.

Ai là người ở bên Trang trong khoảng thời gian khó khăn như vậy?

– Nhà mình hai anh cũng phải đi làm, lo cho mẹ nữa chứ không phải riêng một mình Trang. Trang là nguồn tài chính lớn, trụ cột thôi, còn hai anh vẫn phải phụ nữa, và cũng phải ở bên cạnh mẹ để chăm sóc, vì bệnh của mẹ không được di chuyển nhiều. Ba Trang phải túc trực giống như y tá 24/24 bên cạnh mẹ Trang, vì không biết được lúc nào bị sốc hoặc tắt thở lúc nào. Bệnh của mẹ Trang rất nặng, nặng lắm chứ không phải đùa. Và Trang cũng không biết còn bao nhiêu thời gian để mẹ Trang thấy Trang được thành công, không biết còn bao nhiêu thời gian để Trang trưởng thành hơn.

Nhưng cũng hy vọng là ông trời thương mình. Có lẽ bây giờ liều thuốc duy nhất cho mẹ Trang hạnh phúc đó là thấy các con trưởng thành. Nên Trang nghĩ Trang và các anh của mình cũng sẽ cố gắng để tạo cho mẹ nhiều niềm vui nhất có thể.

Ngoài tài năng của Trang, thì nghị lực của Trang trong cuộc sống cũng khiến khán giả rất ngưỡng mộ. Ở tuổi 19, Trang có thể đoạt giải quán quân ngay trong khoảng thời gian khó khăn nhất.

– Ngày đầu tiên, khi bước chân đến Ca sĩ thần tượng, mình chỉ nghĩ đơn giản là mẹ mình muốn thấy mình trên sân khấu. Thực sự mọi người không thể hiểu được cảm giác của một người mà người ta quá yêu sân khấu nhưng lại không thể đứng được trên sân khấu nữa. Đó là cảm giác của mẹ Trang. Trang nhìn thấy được điều đó.

Lúc Trang đi tập hay đi thi, mẹ nhìn Trang hay những thí sinh khác cùng thi, mẹ thích lắm, cũng muốn bước chân lên sân khấu như vậy. Mình cũng nghĩ, thôi, mình sẽ làm điều đó! Mình sẽ làm cho mẹ mình hãnh diện khi có thể thay thế mẹ đứng trên sân khấu và hát, giao lưu, thăng hoa, hết mình với nghệ thuật. Đó là điều mẹ Trang nguyện ước, nên Trang muốn thay mẹ Trang làm điều đó.

Thật sự, nói mình mạnh mẽ, mình không dám cho là mình mạnh mẽ. Có đôi lúc mình có nhiều suy nghĩ tiêu cực lắm, quá tiêu cực đi. Khoảng thời gian đầu bước chân vô Ca sĩ thần tượng, mình nghĩ mình như vậy, như vậy… mọi người không có thấy. Trang hay rớt nước mắt lúc BGK nhận xét. Mọi người để ý sẽ thấy, Trang hay rưng rưng… Tính Trang, có gì sẽ thể hiện hết ra gương mặt mình, không có giấu được vào đâu hết… Mỗi lần mình thi xong, được BGK khen và góp ý, mình cảm thấy đó là những động lực, mình càng phải cố gắng hơn nữa, xúc động vô cùng.

Giây phút đó Trang cảm thấy mẹ mình đang rất vui. Mẹ mình vui rồi, mình phải cố gắng lên. Nên lúc đó cảm xúc của mình tuôn trào ra, không kiềm chế được nước mắt.

Bây giờ đã rất hạnh phúc rồi, khán giả hâm mộ cũng rất vui vì thành công của Trang. Để nói một điều với bản thân mình ngày hôm qua, Trang sẽ nói gì?

– Nhìn vào ngày hôm qua để cố gắng hơn cho ngày mai và ngày mốt. Bởi vì Trang nghĩ cuộc đời mình không biết điều gì còn ở trước mắt. Có thể ngày hôm nay mình thành công, ngày mai, ngày mai nữa… tất cả mọi thứ đều tốt đẹp, nhưng không biết điều tốt đẹp ấy còn lâu dài tới đâu. Nên Trang cũng hy vọng, trải qua tất cả những khó khăn đấy, mình ngày càng trưởng thành hơn, để cho dù sắp tới có sóng gió hay thế nào, thì mình cũng sẵn sàng đón nhận nó, biết cách đối diện với nó như thế nào.

Trang có một người là nguồn cảm hứng cho mình?

– Chị Hồ Ngọc Hà. Mỗi lần nhìn thấy chị đối diện với dư luận, tất cả những sóng gió… chị thật sự rất bản lĩnh luôn. Giống như là “thôi kệ, bỏ ngoài tai, cứ làm những việc mình làm”. Mình cứ làm những việc đó và chứng minh cho tất cả những khán giả yêu thương mình, thế là đủ, không cần phải nói quá nhiều.

Đấy là động lực lớn cho mình. Mình nhìn vào sự nỗ lực và sự mạnh mẽ của chị Hà, bản lĩnh của chị Hà, mình cũng muốn mình được giống như chị Hà.

Việc bắt chước phong thái và giọng hát của chị Hà có khó không? Điều gì khó hơn: bắt chước phong thái hay giọng hát?

– Mình nghĩ là phong thái. Phong thái của chị Hà rất khó bắt chước. Giọng hát thì có thể sẽ có rất nhiều người có thể giả được, giống như Basker Ngọc Tân, nhiều bạn có thể giả được giọng của chị Hà…nhưng cái khó nhất chính là tâm hồn và thần thái của chị ấy. Khi chị ấy thả hồn vào bài hát, chị cháy hết mình trên sân khấu… Đó là điều khó nhất.

Trang đã áp dụng những chi tiết nào trong cách thể hiện để ra được chị Hà?

– Vì mình thích chị Hà từ lâu lắm rồi, mình coi, theo dõi chị từng clip lớn nhỏ chị biểu diễn… Mình coi hết, nghiên cứu hết, rồi cứ mỗi lần mình lên diễn mình bị nhập vào cái clip chị đang diễn luôn (cười). Mình cứ suy nghĩ như thế thôi. Thật sự rất khó để làm được điều đó.

Khi Trang đi diễn cùng chị Hồ Ngọc Hà, cảm giác lúc đó thế nào? Có gì khác biệt giữa việc xem chị diễn và diễn cùng chị?

– Lúc mình diễn mình hóa thân thành chị thì mình tự tin hơn, bản lĩnh hơn (cười). Giống như các bạn gặp được một người các bạn thương, chắc chắn các bạn sẽ bị rụt rè. Chứ đứng ở ngoài thì… ok, mình rất ổn, mình không sao đâu. Nhưng khi mình gặp người mình thương, tự dưng mình rụt lại, im luôn. Cảm giác của Trang khi gặp chị Hà cũng vậy, Trang rất run. Mình run bởi vì mình hạnh phúc quá, mình không biết phải nói gì nữa… nên mình cứ bị rụt rè (cười)

Cảm giác đứng trên sân khấu lớn và biểu diễn với trang phục lộng lẫy như thế nào?

– Thật sự các bạn nhìn cứ nghĩ lộng lẫy như thế sẽ rất tuyệt vời, nhưng Trang cảm thấy chắc mình chưa quen. Cảm giác khi mình đi giày cao gót, mặc những bộ đồ lộng lẫy … Trang cũng đang muốn tập đi giày cao gót và mặc những bộ đồ như vậy thường xuyên. Nó dễ bị chơi vơi hơn vì mình lo tập trung cho trang phục nhiều.

Các giám khảo đã giúp Trang như thế nào qua từng vòng thi?

– Chị Minh Tuyết là người góp ý cho Trang rất nhiều về cách ăn mặc. Anh Hoàng Nhật Nam góp ý cho Trang về cách diễn xuất. Chị Cẩm Ly góp ý cho Trang về cách xử lý. Anh Trấn Thành góp ý cho Trang về thần thái, cử chỉ của chị Hồ Ngọc Hà. Cả 4 vị HLV mỗi người đều có những góp ý mà Trang muốn khắc cốt ghi tâm trong lòng mình để mình nhớ. Không phải chỉ khi mình giả thần tượng của mình, mà khi mình là chính mình, mình hát giọng của mình, mình đứng trên sân khấu thì tất cả những lời góp ý đấy đều sẽ là những cái giúp ích cho mình sau này, những bài học cho mình sau này.

Càng vào sâu các vòng trong, cảm giác của Trang thế nào?

– Ban đầu mình là vé vớt, cho nên mình cũng sợ lắm. Mình cứ cố gắng đến đâu hay đến đấy thôi. Mình cứ suy nghĩ đứng trên sân khấu vậy cho mẹ mình đi coi mẹ mình thấy vui là được thôi. Mình cũng không có dám suy nghĩ gì, rất sợ mình bị rớt. Nhưng không hiểu sao tự nhiên đến phút cuối cùng lại vô được vòng này. Thật sự mình cảm thấy rất biết ơn những người đã luôn yêu quý mình, động viên mình.

Vòng thi nào và ca khúc nào là khó nhất đối với Trang?

– Đó là liên khúc “Xin hãy thứ tha”. Vì ngày hôm đó sức khỏe của Trang không tốt, nên Trang lo lắng rất nhiều. Mình vừa phải hát, vừa phải nhảy, liên tục có những đoạn rất cao, nốt treo liên tục. Chị Hà hát bài đó khổ luyện rất nhiều mới có được hơi và bản lĩnh sân khấu để hát bài đó. Còn mình, mình vẫn còn non nớt lắm, và mình vẫn chưa đủ sức để hát trọn vẹn được ca khúc. Nên Trang cảm thấy vẫn đang còn sợ ca khúc đấy và chưa hài lòng với phần thi đó lắm.

Dự định thời gian tới của Trang?

– Trước giờ Trang cũng hay viết nhạc và bán cho rất nhiều ca sĩ rồi. Sắp tới sẽ cố gắng để cho tâm mình lặng chút xíu rồi sẽ tự tay mình viết một ca khúc do chính mình hát luôn và sẽ ra mắt với tất cả mọi người.

Xin cảm ơn những chia sẻ của Trang và chúc Trang ngày càng thành công hơn trên con đường đã chọn!

Thiết kế: Hà Đỗ
Vân Sam

 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục