Thời trang
Phong cách phi giới tính dành cho nam giới: Đàn ông mặc đồ nữ?
Những định kiến thời trang theo giới tính: Đàn ông phải mặc đồ mạnh mẽ hay nữ phải mặc đồ dịu dàng có chăng là điều bắt buộc?

Sau thời gian đầu “xâm nhập” làng thời trang với khá nhiều góc nhìn trái chiều, cụm từ phi giới tính hiện đã trở nên thịnh hành trên các mặt báo và quảng cáo nhãn hàng. Tinh thần phóng khoáng và tính hiện đại của những thiết kế phi giới tính thành công thu hút sự chú ý, đặc biệt là giới trẻ. Thế nhưng, bởi tính đại chúng ấn tượng, xu hướng phi giới tính đôi khi không được hiểu đúng và đủ. 

Có thể thấy hiện nay chúng ta đã có cái nhìn dễ thở hơn với phong cách phi giới tính và bắt đầu áp dụng nó nhiều hơn vào đời sống hằng ngày. Chúng ta có thể thấy nổi bật nhất là phong cách của nam giới khi kết hợp cùng với váy nữ hoặc corset nữ.

Các thiết kế của Thom Browne, YSL, MiuMiu trên tràn diễn Xuân – Hè 2022. Ảnh: ELLE

Thời trang của mỗi người có thể đồng nghĩa với sự thể hiện cá nhân: họ là ai, cách họ thể hiện bản thân và cách người khác nhìn nhận về họ. Tuy nhiên, thời trang cơ bản phải làm cho người mặc cảm thấy thoải mái và tự tin, đồng thời cho phép họ thể hiện cá tính của mình. Vậy nên việc nam mặc đồ nữ hay nữ mặc đồ nam đã không còn là dị biệt. Và thế hệ hiện tại nhìn chung đã chấp nhận quan điểm quần áo về cơ bản là phi giới tính.

Harry Styles và phong cách unisex. Ảnh: VOGUE
Harry Styles và phong cách unisex. Ảnh: VOGUE

Khoảng cách giữa thời trang nam và nữ thu hẹp khi giờ đây, hai phái có thể cùng chia sẻ một tủ đồ. 

EgonLab Men’s Fall 2021. Ảnh: NUMERO

​​Egonlab – Thương hiệu thời trang unisex sở hữu tinh thần Punk trong các thiết kế.

Egonlab’s Latest Fall Offerings Embodies A Utopian Vision of Inclusivity and Innovation. Ảnh: ELLE

Đầu năm nay, thương hiệu được trao giải Pierre Bergé tại ANDAM Fashion Awards 2021, một giải thưởng thiết kế uy tín của Châu Âu đã từng thúc đẩy sự nghiệp của các thương hiệu thử nghiệm như Y/Project, Marine Serre và Anthony Vaccarello. Nó đã giúp cho các nhà thiết kế khuếch đại giá trị thương hiệu lên nhiều lần. 

Dolce & Gabbana Fall 2023 Menswear Fashion Show. Ảnh: VOGUE

Các mẫu nam mặc corset trên sàn Runway là chuyện rất bình thường trong làng mốt thời trang hiện nay. Các NTK đã thành công với các thiết kế phá cách của mình để tạo ra một làn sóng mới cho ngành thời trang hiện đại đang phát triển. Có thể thấy thời trang là nơi để mọi người được tự do thử và mạo hiểm với các phong cách hay món đồ mà mọi người cho rằng đàn ông không thể mặc được. 

Ủng hộ cho thời trang không phân biệt nam nữ này có rất nhiều cái tên đình đám như Ezra Miller, Billy Porter, Cara Delevingne, Harry Styles… Họ cho rằng khi bỏ đi khái niệm “quần áo cho nam” và “quần áo cho nữ”, chúng ta có thể tự do khám phá bản thân. Bằng cách phá bỏ ranh giới của giới tính trong thời trang, mọi người đều có thể là con người thật của họ mà không cần phải tuân theo những tiêu chuẩn xã hội cổ hủ để hướng đến một thế giới hiện đại hơn.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục