Thời trang
Thời trang bền vững: Lối đi hữu hạn cùng môi trường
Ngày nay, càng nhiều người trẻ lựa chọn các thương hiệu thời trang bền vững để sử dụng. Việc lựa chọn các món đồ này không chỉ là sự đầu tư đúng đắn và tiết kiệm. Mà từ chính việc đồng hành cùng sản phẩm thời trang bền vững còn góp phần bảo vệ môi trường sống.

Thời trang nhanh – chạy đua cùng sự tàn phá của môi trường

Ít ai biết được, ngành thời trang là ngành gây ô nhiễm môi trường nhất thế giới hiện nay. Đặc biệt là thời trang nhanh là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính và tàn phá môi trường sống.

“Bãi rác thời trang” khổng lồ. Ảnh Internet

Thời trang nhanh là một mô hình kinh doanh thúc đẩy việc sản xuất nhanh chóng các quần áo giá rẻ để đáp ứng xu hướng thời trang mới nhất. Xuất phát từ yếu tố giá cả, đã kích cầu người tiêu dùng mua những sản phẩm như vậy.  Cái giá của việc gia tăng tiêu thụ không kiểm soát này là tình trạng lãng phí, ô nhiễm, và các công xưởng quần áo với điều kiện làm việc tồi tàn.


Đi đôi cùng với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử, người tiêu dùng dễ dàng tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với mặc hàng này hơn nữa. Điều này càng làm cho vấn đề môi trường liên quan thời trang ngày càng tệ hại hơn. Quần áo được sản xuất hàng loạt với giá cả thấp nên chất lượng của chúng cũng không cao. Đồng nghĩa với việc, những thứ quần áo này sẽ nhanh chóng hư hỏng và sẽ tiếp tục thải ra môi trường lượng rác khổng lồ. 

Quy trình tiền sản xuất, giai đoạn sản xuất, giai đoạn người tiêu dùng sử dụng và hậu sử dụng đều đang tác động xấu đến môi trường. Quy trình sản xuất tiêu thụ lượng lớn nguyên, nhiên liệu thải ra các khí độc ra môi trường. Chất nhuộm vải giá rẻ đi vào nguồn nước vô cùng độc hại. Đa phần trong các loại vải giá rẻ chưa polyester và nylon đều phân hủy một phần trong các máy giặt thành các vi nhựa xả vào hệ thống thoát nước đổ ra môi trường. Các vi nhựa đã theo nguồn nước, thức ăn vào cơ thể con người, tàn phá cơ thể nghiêm trọng. Các quần áo giá rẻ chất lượng thấp phân hủy mau chóng hơn các quần áo chất lượng cao nên quá trình vi nhựa xâm nhập vào thức ăn càng nhanh hơn. 

Hàng tấn quần áo nằm ngổn ngang trên một bãi biển ở Châu Phi. Ảnh: Muntaka Chasant 

Chạy theo mốt, theo sự mới mẻ để đánh đổi về môi trường liệu có xứng đáng? Tóm lại, giá cả của thời trang nhanh có thể thấp, những cái giá để trả cho môi trường là quá lớn.

Thời trang bền vững – bước đi hữu hạn cùng với môi trường. 

Thời trang bền vững được hiểu là sử dụng chất liệu an toàn, có khả năng phân hủy hoặc tái sử dụng. Quy trình sản xuất đảm bảo giảm thiểu chi phí tài nguyên hoặc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, hạn chế xả thải các chất độc hại ra môi trường. Bảo đảm được đời sống của người lao động và các giá trị nhân đạo. 

Thời trang thân thiện, bảo vệ môi trường. Ảnh: Internet

Các sản phẩm từ thời trang bền vững có thể có chi phí cao hơn. Song đây là những sản phẩm không chỉ thân thiện với môi trường mà còn an toàn với sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, những sản phẩm quần áo này sẽ bền hơn và có khả năng tái sử dụng cao. Đây chính là một sự đầu tư đúng đắn, và tạo ra lợi ích lớn. 

Một số thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam:

Kilomet109 

Kilomet109 được sáng lập bởi nhà thiết kế Vũ Thảo, là một trong các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam cao cấp dành cho cả nam và nữ.

Năm 2012, Kilomet 109 ra đời với mong muốn gìn giữ và sáng tạo những chất liệu tự nhiên, dựa trên nguồn nguyên liệu địa phương và kỹ thuật truyền thống của người Việt.

Miên Collection. Ảnh: Kilomet 109

Kilomet 109 vô cùng chăm chút trong quá trình sản xuất, từ  khâu nuôi trồng, xử lý sợi cho đến dệt nhuộm đến thiết kế và sản xuất. Kilomet 109 sở hữu những trang phục nhẹ nhàng, tối giản nhưng rất đa di năng, kiểu dáng hiện đại và dễ điều chỉnh.

Môi điên

Môi điên là một thương hiệu thời trang bền vững vô cùng nổi tiếng tại Việt Nam. Được sáng lập bởi một cựu du học sinh chuyên ngành thiết kế tại New York – Tom Trandt (tên thật là Trần Minh Đạo).

Đa phần những trang phục của Môi Điền đều là unisex, dành cho cả nam và nữ, với kiểu dáng bắt mắt và độc đáo.

Collection 7. Ảnh: Moidien

TimTay

TimTay là thương hiệu thời trang thiết kế “thuần Việt” theo đuổi phong cách sống bền vững và thân thiện với môi trường. Được sáng lập bởi chị em Hoàng Tú và Hoàng Anh, hai người trẻ với câu chuyện xoay quanh các làng nghề thủ công, mỹ thuật, âm nhạc, hội họa, đời sống, …

Thương hiệu thời trang hết mình vì môi trường. Ảnh: Timtay

TimTay sử dụng chất liệu có nguồn gốc thiên nhiên để quá trình phân hủy trong môi trường có thể diễn ra nhanh nhất, cũng như đem tới sự nguyên bản, thân thiện với làn da người mặc. Bên cạnh đó, phụ phẩm trong quá trình sản xuất luôn được giữ lại để tái sử dụng, tái chế thành sản phẩm.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục