Topsao Review
Bích Họa – Câu chuyện nghệ thuật gần gũi
Tuy không mang trong mình sứ mệnh lớn lao như chuyển tải một thông điệp lịch sử hay phản ánh một nền văn hóa, bích họa vẫn chiếm trọn trái tim của khách du lịch nhờ vào tính chất dung dị và mộc mạc cũng như thể hiện chân thật từng mảng màu đời sống thường nhật nhất của địa phương.

“Bữa ăn tối cuối cùng” của Leonardo tại Nhà thờ Santa Maria delle Grazie – tuyệt tác của nghệ thuật bích họa

Bích họa hay còn được biết đến dưới tên gọi dân dã “tranh tường” (mural) đã có lịch sử 16.000 năm tuổi dưới hình thức những bức vẽ tả thực xuất hiện trong các hang động của con người thời tiền sử. Thời kỳ Phục Hưng ở Ý, bích họa đã đến gần hơn với công chúng thông qua những tác phẩm nổi tiếng của nhiều tên tuổi hàng đầu trong làng hội họa như: Leonardo Da Vinci và Michelangelo Buonarroti. Và thời kỳ đương đại có thể được xem như giai đoạn hoàng kim của bích họa, khi các nghệ sĩ có thể thoải mái truyền đạt và thể hiện tư tưởng của họ thông qua tác phẩm. Bên cạnh graffiti, tranh khảm, áp phích quảng cáo, khuôn trổ, công trình sắp đặt…, bích họa góp phần tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh của phong trào nghệ thuật đường phố (Street Art). Dạo quanh thế giới, có thể dễ dàng bắt gặp những địa điểm du lịch nổi tiếng khi sở hữu cả một trời bích họa đặc sắc.

Từ Florianopolis – Văn hóa Nam Mỹ man dại

Dẫu không nổi tiếng bằng Sao Paulo hay Rio de Janeiro, đảo Florianopolis vẫn được xem là thành phố đáng sống của người Brasil nhờ những công trình nghệ thuật giá trị, thể hiện rõ nét tính cách của các nghệ sĩ nổi tiếng như Vejam, Rizo, Valdi Valdi. Đến Lagoa, không gian sở hữu nhiều bức họa nhất trên đảo, bạn sẽ được đắm mình trong thế giới rực rỡ của những nhân vật hoạt họa. Bên cạnh những bức tường, các nghệ sĩ còn “điểm phấn tô son” cả những chiếc thùng rác, cầu vượt, mặt tiền cửa hàng, xe bán thức ăn di động.

Văn hóa Nam Mỹ đầy man dại được thể hiện một cách xuất sắc qua bích họa

Đến Penang – Giữa lòng Châu Á tăng tốc

Ở bên này Thái Bình Dương, phố cổ George Town, Penang, Malaysia là điểm hẹn của những tín đồ bích họa đường phố. Khu phố cổ được UNESCO công nhận di sản như một bảo tàng hoạt họa ngoài trời, với những bức bích họa được chia thành nhiều hạng mục sáng tác riêng. Bộ tranh 101 Lost Kittens ra đời với mục đích khuấy động nhận thức của cộng đồng đối với động vật đi lạc, những bức Graffity 3D mang đề tài đời sống thường nhật có ý nghĩa vinh danh những người con bản địa. Hay đâu đó trong những con hẻm nhỏ, bạn sẽ đọc được thông điệp chung tay cứu lấy bộ môn nghệ thuật truyền thống Malaysia đang dần mai một.

Những thông điệp đời thường được người nghệ sĩ thể hiện một cách chân phương nhất

Giữa lòng Châu Á hiện đại, vẫn có một Penang mộc mạc đầy chất thơ

Về Tam Thanh – Mềm mại giữa vùng duyên hải

Và ở Việt Nam cũng có một ngôi làng bích họa tuyệt vời như George Town hay Florianopolis vậy. Nằm yên bình tại trung điểm của dãi đất hình chữ S, Tam Thanh mang trong mình một màu sắc rất đặt trưng của miền duyên hải Việt Nam – hiền hòa và êm dịu. Thuộc dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn Quốc – Việt Nam do UBND thành phố Tam Kỳ và Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (The Korea Foundation – KF) tổ chức, từ một làng chài nghèo, Tam Thanh đã khoác lên mình một chiếc áo mới, sáng rõ và nhiều thông điệp hơn.

Cô gái đang quay mặt về phía biển cả, ánh nhìn kỳ vọng như gửi gắm thông điệp về một tương lai rộng mở cho chính cô, và cho làng mình.

Một Tam Thanh gần gũi, dung dị, hiền hòa đến nao lòng

Bích họa đẹp, dễ thưởng thức, dễ cảm nhận sẽ vẫn là một trong những mỹ pháp để mang văn hóa khu vực đến gần hơn với công chúng và khách du lịch.

Topsao

 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục