Topsao Review
ĐIỂM DANH CÁC MÓN ĐẶC SẢN BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN BẾN TRE
Xứ dừa Bến Tre vốn nổi tiếng với nhiều món ngon hấp dẫn mà du khách nhất định phải thưởng thức khi đã đặt chân đến đây.

Bánh xèo ốc gạo

Bánh xèo tôm thịt thì chắc hẳn đâu xa lạ gì với chúng ta. Thế nhưng nhắc đến bánh xèo ốc gạo thì có lẽ những người dân cồn Phú Đa (thuộc huyện Chợ Lách) là người hiểu rõ nhất vị ngon của món ăn này. Ốc gạo thông thường được chế biến thành ốc xào sả ớt, ốc hấp xả đã vô cùng hấp dẫn nhưng khi được dùng làm nhân bánh xèo thay tôm thịt lại càng ngon tuyệt. Ốc gạo bắt về đem luộc, lấy phần thịt xào lên vừa ăn làm nhân làm bánh xèo. Vị ngọt, giòn của thịt ốc hòa lẫn vị béo, thơm của bột gạo tạo thành món ăn dân dã hấp dẫn thực khách.

Cua đồng kho dừa xả

Cua đồng thơm ngon là món ăn không xa lạ với người dân tại đây. Từ cháo cua đồng, lẩu cua, bún riêu cua… đều có vị hấp dẫn riêng của nó nhưng ngon nhất phải kể đến là món cua đồng kho dừa sả. Cua đồng bắt về đem làm sạch, giã nhuyễn, lọc lấy phần tinh chất, bỏ phần xác. Lấy phần tinh chất này đun cùng nước cốt dừa đến khi thấy nổi váng đông thì hớt bỏ.

Sau đó thêm sả, ớt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi kho với lửa nhỏ. Món ăn sở hữu vị ngọt thanh của cua, vị ngọt béo đậm đà của nước dừa, mùi thơm của sả và vị cay nồng của ớt. Sự hòa quyện này đã giúp món ăn tạo nên một hương vị hấp dẫn làm nức lòng thực khách phương xa.

Chuột dừa

Chuột dừa có hình dạng gần giống chuột đồng nhưng chúng thường ăn, hút chất ngọt từ tất cả các trái dừa tươi lẫn dừa khô. Vì thế mà thịt chuột dừa thơm ngon và béo bùi hơn thịt chuột đồng. Người ta chế biến ra nhiều món như chuột dừa nướng, chuột dừa nấu cà ri, chuột dừa hấp cơm…

Thịt chuột dừa trắng phau, dù được chế biến theo cách nào cũng cho ra món ngon với mùi thơm đặc biệt. Nếu một lần ghé thăm Bến Tre, du khách đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo, mang đậm hương vị đặc trưng của xứ dừa này mà không phải nơi nào cũng có.

Bánh tráng Mỹ Lồng – Bánh phồng Sơn Đốc.

Câu cửa miệng khá vần khi nhắc đến hai loại đặc sẳn nổi tiếng của hai vùng thuộc tỉnh Bến Tre.

Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng ở xã Mỹ Thạnh (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) có mặt từ bao đời nay. Nơi này nổi tiếng với loại bánh tráng dừa vừa béo vừa xốp, nướng trên bếp tham tỏa ra hương thơm lừng. Nguyên liệu chính để làm bánh tráng là gạo, đường, muối, mè và đặc biệt là dừa. Dừa trồng trên đất Mỹ Lồng nước rất ngọt, thịt cơm dừa đặc, nhiều chất béo hơn các vùng khác. Bánh tráng làm xong đem phơi nắng cho khô, khi ăn chỉ cần nướng chín. Bánh tráng Mỹ Lồng ăn ngon, giòm rụm cùng với vị thơm ngọt của dừa khiến thực khách khó thể cưỡng lại.

Bánh phồng Sơn Đốc cũng nổi tiếng không kém. Người dân địa phương nơi đây còn gọi với cái tên dân dã là bánh phồng chuồi. Miếng bánh phồng nhỏ những dày hơn những nơi khác, khi nướng lên sẽ phồng rất to. Bánh phồng Sơn Đốc thơm ngon bởi được kết hợp nguyên liệu từ nước cốt dừa, xốp dẻo và béo của gạo nếp địa phương. Thưởng thức bánh phồng Sơn Đốc, hương dừa phảng phất trong từng chiếc bánh khiến những người xa quê bùi ngùi nhớ đến hương vị quê nhà.

Đuông dừa

Nhìn hình ảnh này chắc hẳn nhiều người sẽ lắc đầu e ngại vì món ăn khá kì lạ này. Thế nhưng khi đã thưởng thức một lần rồi thì du khách sẽ bất ngờ với vị độc đáo của thứ thức ăn dung dị bày.

Đuông là ấu trùng của loại bọ cánh cứng như con kiến dương, bọ rầy, thường đục sâu trên các cổ hũ non mềm ở ngọn cây chà là, cau, dừa… Nổi tiếng ở Bến Tre có loại đuông dừa với hình dạng giống con sâu béo mập. Đuông có thể ăn sống hoặc làm đuông nướng, đuông chiên, đuông hấp lá chanh, đuông luộc nước dừa, đuông hấp xôi, cháo đuông, đuông tẩm nước mắm, đuông lăn bột chiên, đuông rang, gỏi cổ hũ đuông dừa.

Tạp Chí Người Đẹp


Bình luận

Tin cùng chuyên mục