Topsao Review
Một tá đặc sản miền Trung nên thử ít nhất một lần trong đời
“Dân dã, đậm đà, đa dạng giữa các vùng” chắc có lẽ là cảm nhận của bất kì người nào khi đã từng có dịp đặt chân đến Miền Trung và thưởng thức ẩm thực tại nơi đây. Tinh tế, điệu đà theo phong cách cung đình Huế, mộc mạc, bình dị như ở xứ Quảng Nam… Cùng điểm mặt 12 món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp đến Miền Trung.

Bún bò huế

Nhắc đến ẩm thực Huế thì không thể không nói đến bún bò Huế, đây chính là món ăn phổ biến nhất đã đưa ẩm thực Huế đến với các vùng miền. Nếu đã thưởng thức bún bò Huế thì chắc chắn bạn không thể quên được cái vị cay xè của nó. Đặc trưng của món ăn ngon ở miền Trung này chính là vị cay từ ớt sa tế, hòa chút mắm ruốc trong bát nước dùng ngọt dịu. Sợi bún to, thịt bò nạm, bò gân hoặc bò tái, nếu bạn thích có thể ăn kèm với chả bò và một ít rau sống.

Cơm hến

Cơn hến là một trong những món nổi tiếng của xứ Huế. Tô cơm hến không chỉ thơm, mà còn có vị ngọt của hến, của nước luộc hến. Có thể nói cơm hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng với người Huế như vậy mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.

Các loại bánh Huế

Đến với cố đô Huế, nếu bạn không nếm thử những món bánh nổi tiếng ở đây thì quả là đáng tiếc. Có thể kể ra tên một vài loại bánh quen thuộc như: bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh phu thê… với nhiều cách chế biến khác nhau mang đậm sự khéo léo, tinh tế của người dân nơi đây.

Chè  

Thực ra chè thì ở vùng miền nào cũng có, nhưng đặc sắc và đa dạng nhất phải kể đến miền Trung, trong đó tiêu biểu là chè Huế. Ở Huế có tới mấy chục loại chè từ sang trọng, đài các cho đến bình dân. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng. Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ, tinh tế nên chế biến được nhiều thứ chè lạ, ngon và bổ.

Mì Quảng

Nhắc đến Quảng Nam có lẽ ta sẽ liên tưởng ngay đến món mỳ Quảng, một món ăn rất đặc trưng của vùng này. Đặc điểm của món ăn này là nước lèo phải sánh và rất ít chỉ đủ thấm và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau ăn kèm. Ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) cùng các loại rau như xà lách, bắp chuối, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, mùi và một trái ớt sừng, những nguyên liệu đó hòa quyện vào nhau làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.

Cao lầu

Khi nói đến các món ăn ở phố cổ Hội An, không thể không nhắc đến cao lầu, từ rất lâu đã trở thành món đặc sản của Hội An. Cao lầu có sợi mỳ màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau sống. Cũng giống như món mỳ Quảng, cao lầu được ăn với rất ít nước dùng. Một điểm đặc biệt của món cao lầu đó là sợi mỳ có màu vàng ươm, do được trộn với tro củi tràm, được lấy từ mảnh đất Cù lao Chàm. Phải một lần đặt chân đến đất Hội An, cảm nhận không gian cổ kính nơi đây và thưởng thức một bát cao lầu thơm nóng mới có thể thấm nhuần phần nào hương vị của một vùng đất xưa tinh túy của Việt Nam.

Cơm gà Tam Kỳ

Đến Quảng Nam, nếu bỏ qua món cơm gà Tam Kỳ sẽ là một thiếu sót đáng tiếc. Cũng như các món cơm gà ở miền Trung, gà luôn được sử dụng là loại thả vườn. Gà tuy con nhỏ nhưng thịt chắc, mềm, da mỏng, thịt thơm có vị ngọt đặc trưng nên được ưa thích. Khi ăn món này, gà thường được xé phay hoặc trộn gỏi. Ăn cơm gà Tam Kỳ không thể thiếu chén muối ớt chanh hay chén nước chấm được pha sánh và hơi cay.

Bún chả cá

Đến với Quy Nhơn, Bình Định, đừng quên thưởng thức món bún chả cá. Món ăn đơn giản với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún nhỏ xíu. Nguyên liệu để làm chả cá thường là cá thu, cá mối, cá cờ… Đặc biệt, khi ăn bún chả cá phải ăn kèm với tương ớt cùng đĩa rau sống thái nhỏ với rất nhiều loại rau như xà lách, rau thơm, húng quế, bắp chuối thái nhỏ, giá…

Bánh canh cá lóc

Một trong những món ngon nổi tiếng miền Trung không thể bỏ qua đó là bánh canh cá lóc (Quảng Trị). Sợi bánh canh để làm món này rất đặc biệt, không tròn như bánh canh miền Nam nhưng dai hơn. Nước dùng ngoài vị ngọt của cá còn có vị thơm của xương ống, tuy nhiên lượng xương ống thường rất ít để tránh mất mùi vị của cá. Bánh canh cá lóc phải ăn khi còn nghi ngút khói mới đã. Khi ăn có thể cho thêm loại ớt bột thật cay của người miền Trung, một ít tiêu và nước mắm tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Khi đến với Đà Nẵng thì một trong những món mà bạn không nên bỏ qua đó là bánh tráng cuốn thịt heo. Cũng như các món cuốn khác của miền Trung, món này cũng có thành phần đơn giản bao gồm thịt heo, bánh tráng, rau sống các loại… ăn kèm là chén mắm nêm thơm nồng cay cay đầy hấp dẫn.

Bánh căn

Ngoài bánh tráng cuốn thịt heo thì bánh căn là món tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Thử tưởng tượng một buổi chiều bạn ngồi thưởng thức món bánh căn thơm ngon, giòn rụm với các hương vị hải sản, trứng, thịt bằm… sẽ tuyệt vời biết bao.

Bún sứa

Bún sứa là món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến Khánh Hòa. Sứa để làm bún là loại nhỏ bằng đầu ngón tay cái, màu trắng đục, mình dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Bát bún sứa nghi ngút khói với lớp bề mặt đầy thịt sứa giòn rụn và những khối nhỏ thịt nạc cá dầm trông rất thơm. Món Bún sứa sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm… Chút ớt đỏ cay sẽ tô điểm cho hương vị món ăn thêm đặc sắc.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục