Topsao Review
Ngắm vẻ đẹp quyến rũ của 7 hoang mạc mà tín đồ xê dịch không thể bỏ qua
Trái ngược lại với sự nhàm chán, đơn điệu của những vùng đất chỉ có nắng và cát, 8 hoang mạc dưới đây ắt hẳn sẽ chinh phục bạn bởi vẻ đẹp kì vĩ và huyền ảo của mình.

Hồ muối cạn Sala De Uyuni, Bolivia

Cánh đồng muối lớn nhất thế giới Salar de Uyuni nằm tại Bolivia, gần vùng núi Andes, được bao phủ bởi muối trắng và một lớp nước mỏng vào mùa mưa. Lớp nước mỏng này tạo thành hiệu ứng gương hoàn hảo trên bề mặt hồ và khiến nơi đây trở thành chiếc gương lớn nhất thế giới.

Hoang mạc Mojave, hay gọi là High Desert 

Mojave chiếm một phần lớn vùng Đông Nam California và những phần nhỏ hơn của Trung California, Nam Nevada, Tây Bắc Arizona ở Hoa Kỳ và là sa mạc khô nhất ở Bắc Mỹ. Hoang mạc Mojave có ít thảm thực vật nhưng được biết đến với cây Joshua – một loài cây chỉ phát triển được tại đây – vững vàng bất chấp cảnh quan khắc nghiệt.

Các đặc tính địa chất khác của hoang mạc Mojave như chảo muối, thung lũng, và lòng chảo là kết quả của rất nhiều dãy núi trải dài qua hoang mạc kết hợp với những khối đá gồ ghề, tạo thành các sắc màu da cam và đỏ cực kỳ ấn tượng.

Sa mạc Namib

Đây là sa mạc ven biển ở miền Nam châu Phi, kéo dài hơn 2.000 km dọc miền ven biển Đại Tây Dương của Angola, Namibia, và Cộng hòa Nam Phi, từ sông Carunjamba (Angola) ở phía Bắc, qua Namibia, đến sông Olifants ở Tây Cape, Nam Phi. Đây là sa mạc lâu đời nhất trên thế giới. Nơi đây thu hút các nhà phiêu lưu vì những vùng biển cát với những cồn cát màu hồng và cam rực rỡ có thể đạt tới độ cao 300 m.

Hoang mạc Wave, Arizona

Những khối đá sa thạch tuyệt đẹp tại Wave chính là ước mơ của mọi nhiếp ảnh gia. Nằm ở phần phía Bắc của Coyote Buttes thuộc Arizona, giữa Paria Canyon và Khu di tích quốc gia Vermillion Cliffs, các đới giao cắt của Wave tạo thành các hình lượn sóng đầy mê hoặc.

Sa mạc Trắng – Ai Cập

Còn được biến đến với cái tên el-Sahara el-Beida, Sa mạc Trắng là một công viên quốc gia ở Ai Cập. Khi đặt chân đến đây, bạn sẽ thấy như đang ở một hành tinh khác nhờ vào cảnh các tảng đá phấn và các khối đá vôi trắng được hình thành bởi các trận bão cát và xói mòn. Dưới ánh nắng, chúng sẽ tỏa ra ánh sáng trắng và vào buổi hoàng hôn, chúng sẽ lấp lánh ánh vàng.

Công viên quốc gia White Sands

Bạn có thể ngắm biển cát trắng với những cồn cát thạch cao tuyệt đẹp tại Công viên Quốc gia White Sands ở New Mexico. Nằm về phía Bắc sa mạc Chihuahuan, White Sands có diện tích  581,7  km² và là vùng thạch cao rộng lớn nhất trên thế giới. Sa mạc này được tạo thành sau khi một vùng biển nông rút hết nước từ hàng triệu năm trước. Nhờ chứa các khoáng chất, bạn có thể thoải mái chạm vào các bãi cát vì chúng rất mát chứ không hề nóng như những sa mạc khác.

Vùng cực

Dù được bao phủ bởi băng đá nhưng vùng cực lại giống với sa mạc một cách đáng ngạc nhiên do lượng mưa hàng năm rất thấp. Tuy nhiên, khu vực vẫn có thực vật phát triển nhưng chỉ khoảng 100 ngày trong một năm vì mặt đất đã bị đóng băng. Chỉ khi mùa Hè tới, một lớp băng mỏng sẽ tan ra, cung cấp độ ẩm cho một số thực vật để chúng có thể nảy mầm.

 

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục