Topsao Review
Ngôi đền Ấn Độ hơn trăm tuổi giữa lòng Sài Gòn
Xây dựng từ cuối thế kỷ 19 đến nay, đền Mariamman mỗi ngày mở cửa đón người Ấn và du khách tứ phương đến chiêm bái.

den

Đền thờ bà Mariamman, hay còn gọi là chùa Ấn tọa lạc mặt tiền đường Trương Định, cách chợ Bến Thành chỉ vài phút đi bộ. Ngôi đền được xây dựng từ năm 1885, thời điểm mà nhiều người Ấn Độ bắt đầu chọn Sài Gòn làm quê hương thứ hai.

den1

Theo các tài liệu còn lưu lại, ban đầu đền chỉ là một gian chòi nhỏ được người Ấn dựng lên để phục vụ cho việc thờ cúng. Mãi đến những năm cuối thế kỷ 19, những người Ấn thành đạt bắt đầu quyên tiền của để dựng đền. Tượng nữ thần Mariamman được dựng ngay trước mặt tiền của đền.

den2

Đứng từ đường Trương Định, cổng chính của đền là một tháp cao nhiều tầng với rất nhiều vị thần mang gương mặt đầy uy quyền.

den3

Sảnh chính của đền là nơi dâng lễ và cúng bái. Đây cũng là nơi được đặt tượng của nữ thần Mariamman. Theo đạo Hindu miền Nam Ấn Độ, Mariamman là nữ thần của bệnh và mưa, ngự trị ở nông thôn bang Tamil.

den4

Mari được xem là nữ thần của làng xã gắn với sự màu mỡ và mưa thuận gió hòa.

den5

Biểu tượng của thần là người phụ nữ trẻ xinh đẹp với gương mặt hung đỏ có trang phục màu đỏ, có nhiều tay tượng trưng cho nhiều sức mạnh nhưng cũng có khi chỉ có hai hoặc bốn tay.

den6

Mỗi ngày 30 phút vào lúc 10h và 19h, lễ hiến tế bằng lửa để cúng bà Mariamman và các thần lại được thực hiện. Việc hiến tế được cho là cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi, người đến dự sẽ được ban phúc.

den7

Tượng thần Brahman và thần Ganesha được đặt phía sau chánh điện. Đây là hai vị thần nổi tiếng trong thần thoại Ấn Độ.

den8

Mang nét trầm mặc kỳ bí, đền Ấn không quá tấp nập như các chùa Phật giáo khác ở Sài Gòn nhưng mỗi ngày đều có khách đến chiêm bái và cầu xin những điều tốt đẹp. Người đến khấn thường áp sát mặt vào vách tường nơi có thờ các thần để đọc lời cầu nguyện.

den9

Đền mở cửa mỗi ngày. Buổi sáng từ 7h30 đến 12h. Buổi chiều từ 13h30 đến 20h. Riêng ngày thứ sáu, ngày mùng 1 Âm lịch và 15 Âm lịch, đền mở cửa cả ngày.

den10

Đền mở cửa mỗi ngày. Buổi sáng từ 7h30 đến 12h. Buổi chiều từ 13h30 đến 20h. Riêng ngày thứ sáu, ngày mùng 1 Âm lịch và 15 Âm lịch, đền mở cửa cả ngày.

Theo Phụ nữ ngày nay


Bình luận

Tin cùng chuyên mục