Xã hội
Cách phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn
Thông tin nhiều em học sinh dương tính với sán lợn ở tỉnh Bắc Ninh đang gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên, phụ huynh hãy hết sức bình tĩnh và tìm hiểu về cách phòng bệnh cũng như đừng quá lo lắng nếu trẻ bị mắc bệnh vì các bác sĩ đã có khuyến cáo rất rõ ràng.

Theo các chuyên gia y tế khẳng định: Việc phụ huynh đưa trẻ đi xét nghiệm là không cần thiết vì xét nghiệm Elisa không thể cho kết quả xác định chính xác trẻ đang nhiễm loại sán nào. Trẻ từng bị sán nay đã hết vẫn có thể có kết quả dương tính. Ngoài ra, người thân theo dõi tại nhà cũng có thể phát hiện trẻ nhiễm sán hay không.

 Bác sĩ Trương Hữu Khanh  – Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM chia sẻ: “Triệu chứng của bệnh giun sán không quá khó. Nếu nó tồn tại trong ruột thì mình đi ra mình thấy. Thứ hai nó có thể làm em bé đau bụng vặt, làm em bé sụt cân, thiếu máu, không lên cân, ăn uống không tốt. Hoặc là sâu hơn nữa thì giun sán nó đi ra ngoài da thì mình sẽ thấy giun sán nó làm cho da di chuyển. Ví dụ hôm nay nó bị ở vùng này ngày mai nó bị ở vùng khác nó cứ di chuyển đi. Thứ ba nó có thể đi vô trong nội tạng nhưng mà những tình huống rất là hiếm. Nó đi vô gan thì siêu âm gan sẽ thấy, nó đi vô mắt làm ảnh hưởng mắt, nó đi vô não thì có thể sẽ ảnh hưởng đến tri giác. Co giật, rồi yếu liệt nhưng mà tình huống rất là hiếm.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM

Tại BV Nhi Đồng 1, mỗi năm, Khoa Nhiễm – Thần kinh tiếp nhận khoảng 15-20 ca viêm màng não. Đa số do ký sinh trùng trong ốc sên gây ra chứ chưa có ca nào sán lợn lên não. Việc điều trị sán hiện nay bao gồm sán giải heo có thể điều trị bằng cách cho uống thuốc xổ giun là khỏi. Trừ một số trường hợp đặc biệt rất hiếm gặp sán mới có thể gây hại cho người bệnh

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM còn chia sẻ thêm: “Nếu nghi ngờ bị giun sán trong người thì rất là đơn giản, cái liều thuốc rất là dễ mua. Mình có thể sử dụng … mà phụ huynh có thể tự mua ngoài nhà thuốc được. Em bé mà từ 1 đến 2 tuổi thì mình uống khác. Em bé từ hai tuổi trở lên mình uống hai viên. Còn nếu mà kể đến tình huống rất rất đặc biệt thì người ta mới bàn đến các điều trị cho từng loại. Còn đa số những nhóm thuốc đó là đủ xổ hết rồi. Thành ra không khó lắm để mà điều trị giun sán”

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo:

– Thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh.

– Không sử dụng thịt lợn bệnh để chế biến thực phẩm. Không ăn thịt heo tái, chưa nấu chín, nem chua sống (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).

– Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây trưởng thành. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Không nuôi lợn thả rông.

– Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…

Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ


Bình luận

Tin cùng chuyên mục