Xã hội
Cận cảnh hàng loạt chung cư mini xây vượt tầng của bị can Nghiêm Quang Minh
Những chung cư mini của bị can Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) đều có đặc điểm là nằm trong ngõ ngách nhỏ, xây dựng vượt tầng, tận dụng tối đa diện tích để bán hoặc cho thuê.

Sau khi bị can Nghiêm Quang Minh, chủ chung cư mini ở số 37, ngõ 29/70 phố Khương Hạ (P.Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội), bị Công an TP.Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, một cán bộ UBND Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, địa phương này cũng đang tiến hành rà soát các công trình xây dựng được cấp phép trên địa bàn cho ông Minh.

Cận cảnh hàng loạt chung cư mini xây vượt tầng của bị can Nghiêm Quang Minh - Ảnh 1.
Chung cư mini xây 9 tầng (vượt 3 tầng so với giấy phép) của bị can Nghiêm Quang Minh ở địa chỉ số 37, ngõ 29/70 phố Khương Hạ. Ngày 12.9 vừa qua, chung cư mini này bị cháy khiến 56 người tử vong.

Trong khi đó, tại địa bàn Q.Thanh Xuân, từ năm 2010 đến nay, có ít nhất 6 công trình được UBND Q.Thanh Xuân cấp giấy phép xây dựng cho riêng ông Minh hoặc cấp chung tên ông Minh và cá nhân khác; nằm trên địa bàn các phường: Khương Đình, Nhân Chính và Khương Mai.

Tại Q.Đống Đa cũng ghi nhận 1 công trình được cấp giấy phép đứng tên ông Nghiêm Quang Minh và bà Tr. ở địa chỉ số 58B+58C ngõ 117 Thái Hà.

Theo ghi nhận, hầu hết các công trình xây dựng có liên quan đến ông Minh đều được xây vượt tầng, tồn tại đã nhiều năm nhưng không được lực lượng chức năng cưỡng chế phá dỡ các hạng mục vi phạm.

Đơn cử như tòa chung cư mini ở số 37, ngõ 29/70 phố Khương Hạ, dù giấy phép xây dựng chỉ cho phép xây 6 tầng nhưng trên thực tế lại là 9 tầng, chia làm 45 căn hộ.

Cận cảnh hàng loạt chung cư mini xây vượt tầng của bị can Nghiêm Quang Minh - Ảnh 2.
Tòa chung cư mini cao 8 tầng của ông Nghiêm Quang Minh ở địa chỉ số 28, ngõ 12 phố Chính Kinh (P.Nhân Chính)

Còn tại địa chỉ số 26, ngõ 203 đường Trường Chinh (P.Khương Mai), tòa chung cư mini này cao 10 tầng, chia làm 25 phòng, được xây dựng trên ô đất có diện tích gần 120 m2. Trong đó, tầng 1 được chia thành 1 căn hộ ở mặt đường, 1 phòng bảo vệ và hầm gửi xe. Tầng 2 được chia làm 2 căn hộ. Từ tầng 3 đến tầng 9, mỗi tầng 3 căn hộ và riêng 1 căn hộ ở tầng tum.

Một cư dân sống ở nơi đây cho biết, từ năm 2013, tất cả các căn hộ đã được mọi người đến ở kín và tuyệt nhiên chưa có tầng nào vi phạm bị xử lý, cưỡng chế tháo dỡ.

Đáng chú ý, theo ông Ng.V.Th (cư dân ở ngách 29 phố Khương Hạ), quá trình ông Nghiêm Quang Minh xây chung cư mini gây ra rất nhiều lo ngại cho người dân trong khu vực. “Không phải xảy ra vụ cháy, gây hậu quả đau lòng chúng tôi mới bới sự việc tòa nhà này được xây dựng sai phép ra. Quả thực, quá trình ông Minh xây dựng đã gây ra rất nhiều bức xúc, dân chúng tôi cũng kiến nghị chính quyền nhưng không thấy xử lý”, ông Th. cho hay.

Mới đây, trao đổi với báo chí, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhìn nhận đang có một thực tế là xử phạt rồi để cho các công trình vi phạm trật tự xây dựng này tồn tại. Đặc biệt, ông Nghị cho rằng đằng sau mỗi công trình, chung cư mini xây vượt tầng so với giấy phép là cả một thế lực lớn “chống lưng”.

Cận cảnh hàng loạt chung cư mini xây vượt tầng của bị can Nghiêm Quang Minh - Ảnh 3.
Theo Giấy phép xây dựng số 505-2010/GPXD, tại ô đất ở tổ 2, P.Nhân Chính (là số 28 ngõ 12 phố Chính Kinh) có diện tích 129 m2 sẽ xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ 6 tầng, có tầng lửng và tum thang; mật độ xây dựng 80%. Tuy nhiên, sau đó, công trình này đã xây dựng thành 8 tầng trên 100% diện tích đất.

Chung cư này nằm sâu trong ngõ nhỏ và chỉ có duy nhất 1 lối thoát nạn là cửa tầng 1, nơi được tận dụng làm chỗ để xe của 15 hộ dân

NGUYỄN TRƯỜNG

Cận cảnh hàng loạt chung cư mini xây vượt tầng của bị can Nghiêm Quang Minh - Ảnh 5.
Toàn bộ ban công của các căn phòng đều được hàn kín bằng những thanh inox
Cận cảnh hàng loạt chung cư mini xây vượt tầng của bị can Nghiêm Quang Minh - Ảnh 6.
Tòa chung cư mini cao 10 tầng của ông Nghiêm Quang Minh ở số 26, ngõ 203 Trường Chinh (P.Khương Mai)

Tòa chung cư mini này cũng chỉ có 1 lối thoát hiểm duy nhất là cửa ra vào. Căn phòng trên tầng thượng (tầng 10) hiện đang có người ở nên lối ra vào được ngăn bởi cửa xếp

NGUYỄN TRƯỜNG

Cầu thang bộ của tòa chung cư mini ở địa chỉ số 26, ngõ 203 Trường Chinh

NGUYỄN TRƯỜNG

Cận cảnh hàng loạt chung cư mini xây vượt tầng của bị can Nghiêm Quang Minh - Ảnh 9.
Xe máy của cư dân để kín dưới tầng 1 tòa chung cư 10 tầng ở số 26 ngõ 203 Trường Chinh
Cận cảnh hàng loạt chung cư mini xây vượt tầng của bị can Nghiêm Quang Minh - Ảnh 10.
Mặt sàn từ tầng 2 trở lên của tòa nhà được xây lấn ra khoảng không bên cạnh khoảng 1 m để tăng diện tích các căn hộ

Một công trình được cấp giấy phép đứng tên ông Nghiêm Quang Minh và bà Tr. ở địa chỉ số 58B+58C, ngõ 117 Thái Hà. Công trình này được cấp giấy phép xây dựng 6 tầng, 1 tum, tỷ lệ xây dựng 70% trên diện tích đất là 210 m2. Tuy nhiên, trên thực tế, tòa nhà này xây dựng trên 100% diện tích đất, với 8 tầng nổi (chưa bao gồm 1 tầng hầm, 1 tầng tum)

NGUYỄN TRƯỜNG

Một công trình được cấp giấy phép xây dựng 6 tầng, 1 hầm, 1 lửng, 1 tum của ông Nghiêm Quang Minh và bà Tr. ở địa chỉ số 18, phố Ngụy Như – Kon Tum (P.Nhân Chính) nhưng đã được xây thành 9 tầng, 1 tầng hầm. Hiện, 9 tầng ở nơi đây được cho thuê làm trụ sở văn phòng

Nguồn: https://thanhnien.vn/can-canh-hang-loat-chung-cu-mini-xay-vuot-tang-cua-bi-can-nghiem-quang-minh-185230918215149163.htm


Bình luận

Tin cùng chuyên mục