Xã hội
Chấm dứt nắng nóng ở Hà Nội và Đông Bắc Bộ
Khu vực Hà Nội và Đông Bắc Bộ đã chấm dứt nắng nóng gay gắt. Từ ngày mai, khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ cũng sẽ chấm dứt nắng nóng

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-24 độ vĩ Bắc tiếp tục bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi bộ phận áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông; gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Chấm dứt nắng nóng ở Hà Nội và Đông Bắc Bộ - Ảnh 1.
Hà Nội và Đông Bắc Bộ đã chấm dứt nắng nóng sau nhiều ngày khốn khổ vì nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 m nên trong ngày và đêm 23-5, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ chiều tối 23 đến 24-5, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều tối và tối).

Trong 6 giờ qua, khu vực tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, như: Trạm An Lai 107,6 mm, Phi Hải 95,4 mm, Nguyễn Huệ (Cao Bằng) 63,3 mm, Na Sầm (Lạng Sơn) 48,4 mm…

Trong 6 giờ tới, khu vực tỉnh Cao Bằng tiếp tục có mưa nhỏ; tỉnh Lạng Sơn có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40 mm, có nơi trên 60 mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên

các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại Cao Bằng, Lạng Sơn.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối 23-5, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và phía Nam của Nam Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Ngày 23-5, khu vực phía Đông Bắc Bộ nắng nóng kết thúc. Các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và từ Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Ngày 24-5, nắng nóng kết thúc ở các khu vực này.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục