Xã hội
Đại biểu quốc hội: ‘Hoa hậu Ý Nhi, phim Đất rừng phương Nam bị cộng đồng mạng dập tơi bời, ai bảo vệ họ?’
Đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu đề nghị Bộ TT&TT, Bộ Công an và Bộ VHTTDL nêu giải pháp bảo vệ cá nhân và tổ chức khi bị cộng đồng mạng bạo hành.

Chiều 7/11, tại phiên chất vấn của Quốc hội, đại biểu Tô Thị Bích Châu (TPHCM) đặt câu hỏi đề nghị tới các Bộ: Bộ Thông tin Truyền thông (Bộ TT-TT), Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) nêu giải pháp bảo vệ cá nhân và tổ chức khi bị cộng đồng mạng bạo hành.

Theo đại biểu, bạo hành góp ý xây dựng theo kiểu “đập cho chết” rất nguy hiểm. “Ví dụ vụ việc Hoa hậu Ý Nhi và phim Đất rừng phương Nam bị cộng đồng mạng ‘dập cho tơi bời, ai là người bảo vệ họ, cách bảo vệ như thế nào hay là phải chờ họ khiếu nại, kiến nghị, làm đơn?” – đại biểu Tô Thị Bích Châu nêu vấn đề chất vấn.

Đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu (TPHCM).

Trả lời về sự xâm hại nói chung trên không gian mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết việc quản lý mạng xã hội sẽ được sửa đổi trong Nghị định 72 dự kiến được Chính phủ ký ban hành trong tháng 11 hoặc 12. Đây là nghị định căn bản để quản lý các mạng xã hội, trong đó có việc xâm hại đời tư sẽ xử lý như thế nào.

Sau khi có thể chế, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định cần có thiết chế để hỗ trợ người dân: “Bộ TT-TT đã thành lập trung tâm xử lý tin giả quốc gia, nhiều quốc gia cũng đã lập trung tâm này. Bên cạnh đó cũng cần thành lập các trung tâm xử lý ở mức sâu hơn ở cấp tỉnh để hỗ trợ người dân”.

Bộ TT- TT cũng phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm, xử lý hình sự một số vụ việc mang tính trọng tâm như vụ việc bà Phương Hằng. Đây là những vụ việc xử lý mang tính răn đe rất cao.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Giải pháp căn cơ hơn là xây dựng văn hóa số: “Không gian mạng là môi trường hoàn toàn mới. Chúng ta sống ở thế giới thực hàng nghìn năm còn có nhiều vấn đề, huống chi là không gian mạng được cỡ hơn 20 năm” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất nên xây dựng văn hóa, ứng xử, đưa vào chương trình đào tạo phổ thông, lồng ghép chương trình công nghệ thông tin. Nền tảng này đã ra mắt với khoảng 20 triệu lượt sử dụng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh không gian mạng có nhiều điều hay bao nhiêu thì tệ nạn tương đương bấy nhiêu. Cần truyền thông, nhận thức xã hội về hiện tượng xấu để biết cách xử lý và phòng tránh.

Cùng trả lời câu hỏi của đại biểu Bích Châu, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho hay:

“Ở góc độ khác là tác động của giới văn nghệ sĩ, Bộ VHTTDL đã ban hành quy tắc ứng xử của đội ngũ làm công tác nghệ thuật có tính chất hướng dẫn về mặt đạo đức để tổ chức thực hiện”.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.

Liên quan đến bộ phim Đất rừng phương Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết hội đồng thẩm định đã họp và xem xét cấp phép hoạt động, phim không vi phạm luật điện ảnh, theo quy định của Luật Điện ảnh.

“Chuyện có dư luận này, dư luận khác cũng cần được xem xét và tính toán xử lý theo quy định nếu có vấn đề xúc phạm, bôi xấu” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

Nguồn: https://tienphong.vn/dai-bieu-quoc-hoi-hoa-hau-y-nhi-phim-dat-rung-phuong-nam-bi-cong-dong-mang-dap-toi-boi-ai-bao-ve-ho-post1585127.tpo


Bình luận

Tin cùng chuyên mục