Xã hội
Lại nhức nhối tình trạng trẻ sơ sinh bị bỏ rơi
Con trẻ là niềm hạnh phúc của những người làm cha mẹ. Trong khi không ít cặp vợ chồng hiếm muộn đã phải tốn kém rất nhiều tiền của, thời gian và công sức để mong có được một đứa con thì lại có những người nhẫn tâm chối bỏ đứa trẻ do chính mình dứt ruột sinh ra.

Có những trường hợp trẻ bị bỏ rơi được phát hiện kịp thời và được chăm sóc, cứu sống, nhưng cũng có trường hợp trẻ bị bỏ rơi không ai phát hiện dẫn đến tử vong thương tâm. Ghi nhận về thực trạng này trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Vào khoảng 6 sáng ngày 23/6/2020 vừa qua, chị Trần Ngọc Oanh (ngụ ấp Kim Qui B, xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) trong lúc đi hái rau thì nghe tiếng trẻ em khóc trong bụi cây gần đó. Chị Oanh vào xem thì thấy một trẻ sơ sinh còn dính dây rốn trên người. 

Chị Trần Ngọc Oanh – Xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang 

 Tôi nghe tiếng em bé khóc tính là con mèo vô coi thấy em bé, không có quần áo gì hết

Sau khi phát hiện cháu bé, chị Oanh liền tri hô rồi cùng người dân xung quanh sơ cứu và cứu sống được bé, đồng thời báo sự việc lên chính quyền địa phương. Nhận được thông tin, Công an huyện An Minh đã cử lực lượng xuống hiện trường, cùng chị Oanh đưa cháu bé vào Trạm y tế xã Vân Khánh chăm sóc.

Chị Nguyễn Thị Mộng Thu – Cán bộ, Trạm y tế xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang

Lúc đưa em bé vô  trạm y tế em bé bị nhiều côn trùng cắn, dây rốn cắt ra nhưng  chưa làm gì hết, cán bộ  y tế làm rốn tắm rửa sạch sẽ là em bé gái được 3kg hiện giờ em bé ổn định

Sau khi được chăm sóc, sức khỏe cháu bé tạm ổn định nhưng do bị côn trùng đốt và chui vào lỗ tai nên trưa cùng ngày cháu bé được đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang để tiếp tục chữa trị. Và đến nay, sức khỏe bé đã ổn định, được xuất viện và đã có người làm thủ tục nhận bé làm con nuôi.

Tình trạng trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vài năm trở lại đây có chiều hướng gia tăng. Vào sáng ngày 12/2 vừa qua, người dân thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, phát hiện một bé trai nằm trong khay nhựa đặt trước trụ sở khu phố 10. Cạnh bé có vài dòng thông tin về ngày sinh và 03 triệu đồngTrước đó, vào tối ngày 10/2/2019, người dân ở thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, cũng đã phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi giữa chợ bách hóa huyện. Cả 2 trường hợp này đều được người dân phát hiện kịp thời nên sức khỏe ổn định và sau đó đã có người nhận làm con nuôi.

Nhưng không phải trẻ sơ sinh bị bỏ rơi nào cũng may mắn được phát hiện, cứu sống kịp thời. Có em vừa chào đời đã phải vĩnh viễn ra đi. Như trường hợp thi thể của một trẻ sơ sinh được người dân ở ấp Cán Gáo, xã Đông Hưng B, huyện An Minh, phát hiện trôi trên sông vào sáng ngày 7/6/2020 vừa qua. Theo suy đoán của người dân, nhiều khả năng cháu bé bị vứt bỏ sau khi sinh.  Quyền được sống là 1 trong 4 nhóm quyền của trẻ em được quy định tại Công ước quốc tế về Quyền Trẻ em. Vì vậy mà bỏ rơi trẻ là 1 trong những hành vi bị nghiêm cấm. Chưa kể, trẻ em là những sinh linh bé bỏng hoàn toàn vô tội, nên đừng để các em phải gánh chịu tổn thương chỉ vì sự nông nổi hay bất kỳ nguyên nhân nào từ người lớn.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục