Xã hội
Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5
Lễ Giỗ tổ Hùng Vương sát ngày lễ 30/4 và 1/5 nên người lao động được nghỉ dài liên tiếp 5 ngày.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 3 ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch), ngày 30-4 và 1-5.

Kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày

Tuy nhiên, số ngày nghỉ dịp này tăng lên thành 5 ngày liên tục do các ngày lễ và ngày nghỉ hằng tuần sát nhau. Cụ thể, lễ giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào ngày 29-4 dương lịch, ngay trước nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Do ngày 29-4 lại là thứ bảy (nghỉ cuối tuần) nên người lao động được nghỉ bù vào tuần tiếp theo, tức là ngày 2-5. Trong khi đó, ngày 30-4 trùng với ngày chủ nhật nên người lao động được nghỉ bù tiếp ngày 3-5.

Như vậy, năm 2023, người lao động được nghỉ dịp giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5 liên tục từ thứ bảy 29-4 đến hết ngày thứ tư 3-5. Đến ngày 4-5 (thứ năm), lịch làm việc trở lại bình thường.

Lịch nghỉ trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định hai ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Nếu người lao động làm thêm giờ, làm việc ban đêm vào các ngày nghỉ lễ còn được hưởng ít nhất 300% lương, chưa bao gồm tiền lương làm việc ngày này.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục